Vì sao bể cá cần bộ lọc? Tìm hiểu về các loại lọc bể cá

Nội dung liên quan

Bộ lọc cho bể cá cảnh thủy sinh là thứ cực kỳ quan trọng, nó như là trái tim của cả một bể cá. Một bệ cá muốn vận hành tốt chắc chắn cần có một bộ lọc khỏe mạnh. Mình thấy nhiều bạn vẫn đang chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của một bộ lọc thủy sinh, hôm nay hãy cùng mình tham khảo những kiến thức chuyên sâu về bộ lọc cho bể cá nhé.

Vì sao bể thủy sinh, cá cảnh cần bộ lọc

Là một trong những thành phần quan trọng của bể cá, lọc có nhiệm vụ di chuyển và làm sạch nước trong bể, giúp cá an toàn trong sinh sống. Ba loại lọc chính là lọc cơ học, lọc sinh học và lọc hóa học. Một số bộ lọc tốt hơn ở loại này so với loại khác, vì vậy đây là tổng quan ngắn gọn về từng danh mục:

  • Lọc cơ học sử dụng bọt biển, vớ lọc và miếng bông lọc có tác dụng lọc vật lý các mảnh vụn ra khỏi nước, giống như một bộ lọc cà phê. Lọc cơ học hoạt động như một thùng rác thu gom rác – có nghĩa là bạn với tư cách là chủ sở hữu cá vẫn chịu trách nhiệm làm sạch phương tiện lọc (nói cách khác, “đổ sạch” thùng rác trước khi nó tràn).
  • Lọc sinh học sử dụng vi khuẩn có lợi hoặc thực vật trong hồ cá có thể tiêu thụ các hợp chất nitơ và amoniac độc hại do chất thải của cá của bạn. Vi khuẩn có lợi phát triển trên bất kỳ bề mặt nào, bao gồm cả tường và sỏi trong bể cá của bạn, vì vậy nhiều bộ lọc đi kèm với biomedia hoặc vòng sinh học có diện tích bề mặt cao để cung cấp nhiều nơi hơn cho vi khuẩn sinh sống.
  • Lọc hóa học sử dụng than hoạt tính hoặc các loại nhựa đặc biệt có thể loại bỏ thuốc, tannin và các tạp chất khác khỏi nước. Một khi quá trình lọc hóa học trở nên bão hòa với các tạp chất, phương tiện không còn khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm từ nước.

Điểm then chốt : Bộ lọc bọt biển thường được tìm thấy trong các cửa hàng cá, phòng nuôi cá và cơ sở chăn nuôi vì chúng rất đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí. Tại sao không sử dụng những gì đã thử và đúng?

Bộ lọc thác

Nano treo trên bộ lọc sau

Bộ lọc treo sau cho bể nano

Đúng như tên gọi, bộ lọc treo trên lưng nằm trên vành trên cùng của bể cá với hộp lọc treo bên ngoài bể và ống nạp được hạ thấp vào trong bể. Nước được hút lên ống nạp thông qua động cơ của bộ lọc, đi qua tất cả các phương tiện trong hộp lọc, và sau đó thường quay trở lại bể cá như một thác nước mini.

Ưu điểm: Tôi thích cách phương tiện lọc có thể tùy chỉnh và thực tế là bạn có thể bao gồm cả ba loại lọc. Trên thực tế, tôi muốn nói rằng một bộ lọc treo sau thậm chí còn tốt hơn trong việc lọc cơ học hơn một bộ lọc bọt biển vì bạn có thể thêm một tấm lọc mịn để thực sự đánh bóng nước. Thiết bị này rất đơn giản để bảo trì vì hầu hết các phương tiện nằm bên ngoài bể cá, cho phép bạn dễ dàng tháo các phương tiện để rửa nhẹ nhàng. Thêm vào đó, bộ lọc AquaClear mà tôi sở hữu có tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh, vì vậy tôi thực sự có thể tăng hoặc giảm tốc độ lưu thông nước khi cần thiết.

Nhược điểm: Vì động cơ điện điều khiển dòng nước, có khả năng nó bị cháy nếu bộ lọc bị khô hoặc vô tình hút cát (sử dụng miếng bọt biển lọc trước để ngăn chặn điều này). Ngoài ra, nếu bạn không thích tiếng thác nước, chỉ cần tăng mực nước trong bể cá của bạn và bạn sẽ hầu như không nhận thấy tiếng ồn.

Kết luận: Đây là bộ lọc đầu tiên tôi mua và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay vì lý do chính đáng. Là một thiết bị chủ yếu phổ biến trong thú chơi cá cảnh nước ngọt, bộ lọc treo sau vượt trội trong cả ba lĩnh vực lọc và có các tùy chọn cực kỳ linh hoạt để lắp đặt nó theo sở thích của bạn.

Lọc thùng

Loc-thung-che-nhua-PVC-cao-cap
Lọc thùng nhựa PVC cao cấp

Bộ lọc dạng hộp về cơ bản là lọc trong một hình hộp hoặc hình trụ bằng nhựa thường nằm dưới bể, với các ống đầu vào và đầu ra đi vào bể cá. Với sự hỗ trợ của động cơ, nước được hút vào hộp, đi qua một số khay của phương tiện lọc, và sau đó được đưa trở lại bể cá.

Ưu điểm: Cũng giống như bộ lọc treo sau, bộ lọc dạng hộp chiếm rất ít không gian bên trong bể cá và có thể tùy chỉnh cao. Trên thực tế, một số mô hình đi kèm với chuông và còi ưa thích như máy sưởi nội tuyến, máy khử trùng bằng tia cực tím và mồi tự động. Là một trong những lựa chọn mạnh mẽ và yên tĩnh nhất trên thị trường, nhiều người có sở thích coi đây là vua của tất cả các bộ lọc chế tạo sẵn.

Nhược điểm: Bạn phải trả tiền cho hiệu suất và giá trên chiếc này có thể hơi cao. Ngoài ra, chiếc hộp nhỏ tiện lợi đó khá khó bảo dưỡng, đòi hỏi bạn thực tế phải tháo rời toàn bộ thiết lập mỗi khi bạn muốn làm sạch bên trong. (Lưu ý: có nhiều khả năng xảy ra ngập lụt hơn trong quá trình bảo trì, vì vậy hãy giữ những chiếc khăn đó tiện dụng!) Cuối cùng, vì phương tiện lọc nằm bên ngoài bể cá trong hộp kín, nên có nhiều nguy cơ gây ngạt thở và giết chết vi khuẩn có lợi của bạn khi cúp điện .

Điểm then chốt : Nếu bạn cần nước cực kỳ sạch cho cá dĩa của mình hoặc có một bể cá cichlid châu Phi chứa quá nhiều bim bim nặng, thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất trên thị trường dành cho bạn. Chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng chi phí và thời gian để sở hữu sản phẩm cao cấp này.

Bộ lọc tầng

Bộ lọc giường di chuyển Ziss

Bộ lọc giường di chuyển Ziss, được cung cấp bởi một máy bơm không khí

Theo truyền thống, các bộ lọc tầng sôi là một phương pháp lọc tự làm nhiều hơn, nhưng giờ đây đã có một phiên bản nhỏ gọn, có sẵn được gọi là Bộ lọc Phương tiện Di chuyển Bong bóng Ziss . Nước chảy vào một khoang chứa các hạt vật liệu nhỏ (như cát hoặc hạt nhựa), làm cho vật liệu này xoay vòng như một chất lỏng. Sự khuấy trộn liên tục này giúp tăng cường đáng kể sự phát triển của vi khuẩn do môi trường tiếp xúc thường xuyên với nước có oxy.

Ưu điểm: Bộ lọc Ziss được điều khiển bằng không khí giống như bộ lọc bọt biển, vì vậy nó có rất ít bộ phận cơ khí bị hỏng và cung cấp nhiều rung động bề mặt để tăng cường trao đổi khí. Nó đi kèm với một bộ lọc sơ bộ bằng bọt biển ở phía dưới để ngăn cá con bị hút lên và dễ dàng tháo ra để bảo trì. Là một thiết bị tập trung vào việc lọc sinh học, nó rất tuyệt vời cho bể cá vàng và rùa có lượng bi cao – và không giống như bộ lọc bọt biển, nhựa cứng quá khó để rùa có thể chui qua!

Nhược điểm: Bộ lọc này tương đối cao 11 inch, vì vậy nó chỉ thích hợp cho các bể cao hơn (không phải bể cá dài 10 gallon hoặc 20 gallon). Giống như bộ lọc bọt biển, nó không thể tùy chỉnh để thêm lọc hóa học hoặc lọc cơ học hơn. Và tôi muốn nói rằng mức độ tiếng ồn cũng có thể so sánh với một bộ lọc bọt biển (chủ yếu đến từ các bong bóng và chính máy bơm không khí).

Kết luận: Nếu bạn đang tìm cách tăng cường quá trình lọc sinh học của mình, hãy xem xét bộ lọc tầng sôi. Một bộ lọc Ziss Bubble Bio xử lý khoảng 20 đến 40 gallon nước và có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với một bộ lọc khác.

Môi trường thủy sinh

planted tank thumbnail large

 

Tôi cá là bạn đã nghĩ rằng toàn bộ bài đăng trên blog này sẽ là về thiết bị, phải không? Sự ngạc nhiên! Theo nhà vi sinh vật học Diana Walstad, cây thủy sinh sống cung cấp khả năng lọc sinh học tuyệt vời, thậm chí còn hiệu quả hơn cả vi khuẩn có lợi . Nếu bạn nghĩ về cách thực vật hoạt động, chúng hấp thụ amoniac và các hợp chất nitơ từ đất để phát triển – và đây là những hợp chất rất giống được tạo ra bởi cá và chất thải hữu cơ trong bể cá của bạn.

Ưu điểm: Nếu bạn đã quen với chu trình nitơ trong bể cá , vi khuẩn có lợi sẽ tiêu thụ amoniac để tạo nitrat, chất này vẫn còn độc với một lượng lớn và phải được loại bỏ thủ công khỏi bể cá thông qua thay nước. Tuy nhiên, thực vật sử dụng cả amoniac và nitrat để tạo ra nhiều lá hơn, do đó cho phép bạn giữ lâu hơn giữa các lần thay nước. Ngoài ra, thực vật sống cung cấp nơi trú ẩn cho cá nhỏ hoặc nhút nhát, sản xuất oxy cho cá của bạn (vào ban ngày) và giúp giảm tảo bằng cách sử dụng hết chất dinh dưỡng trong nước. Cuối cùng, bạn đã bao giờ nhìn thấy một bể thủy sinh đẹp mê hồn với những tán lá và lũa tươi tốt chưa? Tái tạo một phần nhỏ của thiên nhiên trong nhà của tôi chắc chắn là một trong những lý do chính khiến tôi có sở thích.

Nhược điểm: Cũng như có rất nhiều điều để học về việc nuôi cá, bạn cũng nên mong đợi một cơ hội học tập khi trồng cây. Các nhà máy sẽ không cung cấp bất kỳ bộ lọc cơ học hoặc hóa học nào, vì vậy bạn có thể thêm thiết bị để lọc thêm hoặc lưu thông nước. Ngoài ra, bạn sẽ cần loại bỏ tảo, cắt tỉa lá chết và có thể bón phân như một phần của quá trình bảo dưỡng bể thường xuyên của bạn.

Kết luận: Bắt đầu với những cây mới bắt đầu dễ dàng như java fern và anubias không yêu cầu bất kỳ ánh sáng hoặc chất nền đặc biệt nào. Bể cá của bạn sẽ trông tuyệt vời và cá của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Bạn nên sử dụng bộ lọc nào?

À, câu hỏi vàng mà mọi người chơi thủy sinh luôn muốn biết.

Trước hết, có rất nhiều bộ lọc khác mà tôi chưa đề cập đến (ví dụ: bộ lọc bên trong, bộ lọc và bộ lọc dưới cấp độ cao).

Thứ hai, không có cái gọi là bộ lọc “tốt nhất” một kích thước phù hợp với tất cả, mà là một loạt các công cụ khác nhau có thể hoàn thành tốt nhất các tác vụ khác nhau. Xem xét các nhu cầu của bể cá của bạn – chẳng hạn như mức thả, lưu thông nước, dễ sử dụng và ngân sách – và chọn giải pháp phù hợp với bạn. Chúc may mắn và mua sắm bộ lọc vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh