Rêu Xmas: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rêu xmas

Nội dung liên quan

Rêu Xmas là một loại rêu khá đẹp với những tán rêu xoè ra trông rất đẹp mắt, vì thế rêu xmas được những người mới chơi thuỷ sinh rất ưa chuộng.

Giới thiệu

Rêu Xmas có danh pháp khoa học là Vesicularia montagnei, loại rêu này được tìm thấy đầu tiên ở khu vực Châu Á. Rêu Xmas thuộc họ Hypnaceae và nằm trong chi Vesicularia.

Trong môi trường sống tự nhiên, rêu xmas phát triển ở điều kiện ẩm ướt trên đá và thân cây. Loại rêu xmas này còn được biết đến với tên gọi khác là rêu Giáng sinh (Christmas Moss).

Hình ảnh cận cảnh lá rêu xmas
Hình ảnh cận cảnh lá rêu xmas

Đặc điểm

Đặc điểm nổi bật của rêu xmas là những chiếc lá hình tam giác trông giống như một cây thông Noel. Những chiếc lá này rõ ràng nhất dưới ánh sáng cao và được phủ nhẹ lên các vật thể như lũa. Các phiến lá sẽ mọc chồng lên nhau để tạo thành một lớp rêu “mịn”.

Cách trồng rêu xmas

Rêu xmas phát triển chậm, có thể phát triển trong nhiều điều kiện ánh sáng và không cần nhiều carbon dioxide hoặc phân bón. Nhiệt độ nước từ 64-74 độ F (18-24 độ C), khí carbon dioxide được bơm vào và ánh sáng vừa phải giúp cây phát triển tốt nhất.

Rêu xmas tương tự như các loại rêu khác trong kỹ thuật trang trí thủy sinh. Rêu xmas có thể được gắn vào lũa, đá và các đồ vật khác để làm yếu tố trang trí. Tốt nhất nên đặt rêu xmas ở nơi có đủ các nhu cầu cần thiết giúp nó phát triển thành một bụi rêu mềm mại và hơi che phủ để thể hiện cấu trúc lá độc đáo của loại rêu xmas này.

Hình ảnh bụi rêu xmas
Hình ảnh bụi rêu xmas

Cách chăm sóc rêu xmas

Cách chăm sóc rêu xmas không quá khó đối với những người mới chơi thuỷ sinh. Để chăm sóc được tốt loại rêu này, bạn cần lưu ý một số yêu cầu dưới đây:

Tên khoa học Vesicularia montagnei
Nhóm loài Bryophyta
Họ Hypnaceae
Chi Vesicularia
Nhiệt độ trung bình Giao động trong khoảng từ 15 đến 30 độ C
Độ PH tối ưu Từ 5 đến 7
Carbon dioxide (CO2) Từ 20 đến 40 mg/L
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 14 độ dKH
Nitrate (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Potassium (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L
Mức độ ánh sáng Từ thấp đến cao

 

Hình ảnh rêu xmas trong hồ thuỷ sinh
Hình ảnh rêu xmas trong hồ thuỷ sinh

Hỏi đáp

Rêu xmas bị chết?

Rêu xmas bị chết là do rất nhiều nguyên nhân như: nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng cung cấp cho rêu,.. Bạn hãy lưu ý đến những nguyên nhân này nhé.

Rêu xmas bị vàng?

Rêu xmas bị vàng là do mức độ ánh sáng và nhiệt độ trong bể quá cao, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rêu xmas. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ làm cho rêu dần dần héo úa và chết.

Mua rêu xmas ở đâu?

Để có thể mua được loại rêu xmas này, bạn có thể tìm hiểu ở các diễn đàn thuỷ sinh hoặc đến các cửa hàng thuỷ sinh ở hầu hết các tỉnh thành là có thể mua được loại rêu xmas này nhé.

Giá rêu xmas bao nhiêu?

Giá rêu xmas giao động trong khoảng từ 40.000 đến 50.000 đồng/vỉ (tấc).

Tham khảo

Lời kết

Có thể nói, rêu xmas rất đáng để trang trí cho những người mới chơi thuỷ sinh. Nếu bạn có những câu hỏi hay vấn đề về loài rêu này, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp và trả lời mọi thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

4.6/5 - (12 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh