Rêu Weeping: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rêu weeping

Nội dung liên quan

Rêu weeping được biết đến là loại rêu có vẻ ngoài đẹp đẽ khá đặc biệt, bài viết này AHISU sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng và chăm sóc rêu weeping.

Giới thiệu

Rêu weeping còn được biết đến với tên khoa học là Vesicularia ferriei, loại rêu này thuộc họ Hypnaceae và nằm trong chi Vesicularia. Rêu weeping được phát hiện bởi Giáo sư B.C Tan (Singapore) là loại rêu được khá nhiều người chơi thuỷ sinh săn đón. Khi phát triển rêu weeping bung tán rũ xuống mặt hồ thuỷ sinh trông rất đẹp.

Loài rêu này cũng phân bố ở phía nam Nhật Bản, trong tự nhiên rêu weeping phát triển tại những khu vực có độ ẩm cao, giá thể trên các tảng đá phủ đầy đất cát, trên các bờ sông và trên đất ẩm ướt.

Có thể nói, đây là loại rêu nằm trong top đầu danh mục rêu thuỷ sinh được yêu thích nhất với những người chơi thuỷ sinh. Bởi vì rêu weeping rất dễ tạo bố cục, nó làm cho hồ thuỷ sinh của bạn thêm phong phú và ấn tượng.

 

Hình ảnh rêu weeping được buộc trên lũa
Hình ảnh rêu weeping được buộc trên lũa

Đặc tính rêu weeping

Để rêu weeping phát triển nhanh hơn và ra tán rộng hơn thì cần một lượng Co2 cần thiết trong bể thuỷ sinh của bạn, rêu weeping thông thường sẽ phát triển thành các tán dài, rủ xuống. Rêu weeping được người chơi thuỷ sinh thường chủ yếu để gắn trên lũa, tuy nhiên mỗi bố cục khác nhau, rêu weeping cũng được người chơi biến tấu một cách khác nhau. Khi chúng xếp lên nhau nhìn những tán lá có sức sống một cách mãnh liệt trông rất đẹp và cũng dễ chăm sóc.

Với đặc tính của họ nhà rêu, khi bạn muốn nhân giống rêu weeping, chúng sẽ mọc ra những cọng nhỏ với các bào tử trên đầu. Để nhân giống rêu weeping bạn cần cắt bỏ các phần rêu đã mọc dài và buộc vào vỉ inox hoặc một đoạn lũa khác, chúng sẽ tự sinh sôi tại khu vực mới. Khi rêu bắt đầu phát triển nó sẽ bắt đầu vươn ra khỏi các nhánh của nó một lần nữa, lúc đó bạn hoàn toàn có thể tiếp tục cắt tỉa và nhân rộng chúng.

 

Hình ảnh rêu weeping khi chụp cận cảnh
Hình ảnh rêu weeping khi chụp cận cảnh

Cách chăm sóc rêu weeping

Cách chăm sóc rêu weeping thực chất rất đơn giản, không cần quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu hồ của bạn có co2 và lượng dinh dưỡng phù hợp, rêu weeping sẽ mọc rất tốt. Bạn có thể tìm hiểu qua thông tin dưới đây:

Tên khoa học Vesicularia ferriei
Nhóm loài Bryophyta
Họ Hypnaceae
Chi Vesicularia
Nhiệt độ Từ 18 đến 28 độ C
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Độ cứng Carbonate Từ 0 đến 14 °dKH
Lượng CO2 cần thiết Từ 20 đến 40 mg/L
Nitrate (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43−) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Potassium (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Rêu weeping có nhu cầu thấp, phát triển nhanh và nên được cắt tỉa thường xuyên bằng kéo để duy trì hình dạng hấp dẫn, đối với ánh sáng và nhiệt độ, đừng để quá cao vượt mức 29 độ trở lên. Nhiệt độ trung bình để chăm sóc rêu weeping giao động trong mức từ 18-28 độ.

Hình ảnh rêu weeping trong bể thuỷ sinh
Hình ảnh rêu weeping trong bể thuỷ sinh

Hỏi đáp

Rêu weeping có cần Co2 không?

Thông thường trong điều kiện không có Co2, rêu weeping vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên nếu có Co2 rêu sẽ phát triển nhanh và có màu sắc tốt hơn. Co2 sẽ giúp rêu phát triển nhanh với các tán rộng hơn.

Rêu weeping bị đen vì sao?

Khi bạn để nhiệt độ quá cao từ 29 độ trở lên, rêu bắt đầu có hiện tượng đen lại và có khả năng chết từ từ. Vì vậy, đối với môi trường sống của rêu weeping bạn nên để nhiệt độ cho bể của bạn từ 18-28 độ là tốt nhất.

Mua rêu weeping ở đâu?

Nhìn chung với mức độ chơi thuỷ sinh hiện tại, để kiếm được chỗ bán rêu weeping cũng rất khó. Nhưng nếu bạn đã muốn chơi thuỷ sinh, bạn có thể tìm thấy rêu weeping dường như ở hầu hết các tỉnh thành.

Giá rêu weeping như nào?

Giá rêu weeping giao động trong khoảng từ 45-60 ngàn/tấc hoặc vỉ.

Tham khảo

Lời kết

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về rêu weeping, bạn hãy để lại bình luận mọi thắc mắc ở dưới bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Bài viết “Rêu Weeping: Cách trồng và chăm sóc rêu weeping” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/reu-weeping/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

 

4.8/5 - (5 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh