Rêu Minifiss và cách trồng, chăm sóc rêu minifiss

Rêu minifiss là loại cây thủy sinh khá được ưa chuộng tại Việt Nam, bài viết này Ahisu sẽ chia sẻ cách trồng, chăm sóc rêu minifiss đến mọi người.

Rêu minifiss là gì?

Rêu minifiss có tên khoa học là Fissidens splachnobryoides với đặc trưng bởi những tán lá nhỏ như lông vũ (đặc điểm khá giống loại rêu Fissidens fontanus). Rêu minifiss phát triển rộng rãi ở vùng nhiệt đới Châu Á, khả năng sinh trưởng và thích nghi rất đa dạng.

Rêu Minifiss có thể mọc trên đất ẩm, chậu hoa hay rất nhiều các điều kiện khác nhau. Rêu minifiss được đưa vào thủy sinh tại Singappore vào năm 2006 bởi giáo sư Benito Tan.  Tên Fissidens splachnobryoides được coi là một từ đồng nghĩa với Fissidens maceratus hoặc F. flaccidus bởi các tác giả khác nhau.

Giới thiệu

Rêu minifiss là dòng rêu nằm trong họ Fissidentaceae thuộc chi Fissidens,  loại rêu này tạo thành các thảm phát triển thấp dày đặc bao gồm các chồi ngắn, đó là lý do rêu minifiss thường được sủ dụng làm thảm rêu trong bể thủy sinh.

Mặc dù loài rêu này khá dễ tìm thấy tại nhiều nơi tuy nhiên với khả năng sinh trưởng khá chậm, các bạn sẽ phải cân nhắc khi chọn dòng rêu này. Tham khảo thêm thông tin dưới đây:

Tên khoa học Fissidens splachnobryoides
Nhóm loài Bryophyta
Họ Fissidentaceae
Chi Fissidens
Khả năng chịu nhiệt Từ 18 đến 30 °C
Nhiệt độ trung bình Từ 22 đến 28 °C
Nitrate (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0.1 đến 3 mg/L
Potassium (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0.01 đến 0.5 mg/L

Rêu minifiss lá cạn

Rêu minifiss lá cạn thường được khai thác và tìm thấy tại các khu vực như khe suối hay các khu vực đồi gần suối có độ ẩm cao là nơi thích hợp cho rêu minifiss mọc.

Hình ảnh rêu minifiss lá cạn

Rêu minifiss có thể khai thác tự nhiên ngay cả ở Việt Nam, loại rêu này rất dễ tìm thấy kể cả khu vực Miền Bắc và Miền Nam, rất nhiều thành viên trong các cộng đồng thuỷ sinh đã chia sẻ những câu chuyện về khai thác rêu minifiss tự nhiên.

Rêu minifiss lá nước

Rêu minifiss lá nước sẽ tạo thành các thảm, phát triển ngắn, chính vì vậy mà rêu minifiss được dùng làm thảm rêu trong hồ cá thuỷ sinh xanh. (Hình ảnh lá nước của rêu minifiss độc giả có thể tham khảo tại các hình ảnh phía dưới hoặc tại đây)

 • Rêu minifiss lá nước có kích thước nhỏ, khoảng 0,5 cm.
 • Với kích thước nhỏ, rêu minifiss là 1 trong những loại rêu được lựa chọn khá nhiều cho các bể thuỷ sinh mini.

Rêu minifiss vò

Rêu minifiss vò thường được dùng các trường hợp ươm minifiss trên đá, trên lũa. Khi sử dụng fiss vò, nếu bạn ươm thành công fiss sẽ mọc khá đều, không giống như sử dụng fiss lưới hay các loại khác.

Hình ảnh rêu minifiss vò được ươm cạn
 • Rêu minifiss vò, trải thảm, làm tiền cảnh, ươm lên lũa, đá, nền rất đẹp.
 • Với đặc tính sinh sôi nhờ các bào tử, rêu minifiss có khả năng sống và thích nghi khá tốt, với 1 vài mẹo bạn có thể sử dụng fiss vò để ươm trên các bố cục nhất định.

Rêu minifiss trải nền

Rêu minifiss trải nền là một trong những loại rêu thường được dùng làm thảm nền cho bể thủy sinh. Minifiss trải nền phù hợp với các bố cục bể nhỏ, với đặc tính tán nhỏ mọc chậm.

Những thảm rêu minifiss trải nền trên hình đủ nói nên sức hút của loài rêu này với người chơi thuỷ sinh
 • Dùng làm cây tiền cảnh cho hồ thủy sinh, tạo nên mảng không gian xanh mát cho hồ.
 • Rêu dễ sống, dễ setup đa dạng theo các loại bố cục hồ.
 • Đặc tính phát triển chậm, tiết kiệm công sức cho người chơi không cần thường xuyên chăm sóc.

Đặc tính rêu minifiss

Thông thường những người chơi thủy sinh sẽ ươm cạn dòng rêu này, khi rêu bắt đầu tăng trưởng mạnh người chơi mới bắt đầu tăng lượng nước trong bể, rêu minifiss phát triển tốt trong điều kiện nước mềm và ánh sáng tốt, dòng này ký sinh rất tốt trên các giá thể nên người chơi có thể ươm trên đá, lũa hay rất nhiều các vật liệu khác.

Rêu minifiss trong hồ khi rút cạn nước

Nhân giống rêu minifis

Mặc dù minifiss là dòng rêu phát triển khá chậm nhưng rất khỏe mạnh, không quá khó để chúng ta có thể nhân giống dòng rêu này. Chúng ta có thể chia dòng rêu này thành các mảng nhỏ (cắt nhỏ) và cấy lên các giá thể như lũa hoặc đá, với độ ẩm vừa đủ rêu sẽ nhanh chóng phát triển từ những bào tử cũ.

Hỏi đáp

Rêu minifiss có cần co2 hay không?

Rêu minifiss vẫn có thể sinh trưởng bình thường khi không có Co2, tuy nhiên nếu bạn sử dụng bình Co2 cho bể thủy sinh thì quá trình phát triển của rêu minifiss cũng như hệ sinh thái trong bể thủy sinh sẽ tốt hơn. 

Rêu minifiss bị vàng là bị gì, kinh nghiệm khi gặp minifiss bị vàng?

Tình trạng rêu minifiss bị vàng hoặc có hiện tượng ngả đen thông thường có thể do 1 trong những nguyên nhân như thời gian bật đèn quá dài, hoặc sử dụng quá nhiều bóng. Ngoài ra dinh dưỡng trong bể cũng có thể là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của rêu minifiss. Bạn có thể tham khảo về đặc tính của rêu minifiss để tham khảo các yếu tố về dinh dưỡng.

Rêu vàng, đen, chết, chưa hẳn 100% là do ánh sáng quá cao, có thể là do ánh sáng này kết hợp với Fe hoặc kim loại nặng nào đó làm rêu ngộ độc.

Rêu minifiss mọc ở đâu trong tự nhiên?

Là loại rêu có nguồn gốc xuất xứ từ châu Á, không khó để tìm thấy rêu minifiss tại các khu vực có độ ẩm cao như ven sông hoặc các khu vực đồi núi gần sông suối.

Giá rêu minifiss bao nhiêu?

Thông thường rêu minifiss sẽ được các cửa hàng thuỷ sinh đóng thành hộp, có kích thước từ 50-60 tấc. Giá rêu minifiss sẽ khoảng từ 100-120 ngàn đồng cho 1 hộp.

Mua rêu mini fiss ở đâu?

Bạn đọc có thể mua rêu minifiss tại các điểm bán cây thủy sinh hoặc qua link shopee tại đây: https://shp.ee/h8x2w3n

Hình ảnh

Một vài hình ảnh về rêu minifiss được sưu tập để bạn đọc cùng tham khảo

Một số hình ảnh về rêu minifiss Việt Nam (Fissidens sp. “Vietnam”) – Xem ảnh lớn hơn tại đây

Tham khảo

 1. https://www.jstage.jst.go.jp/article/hattoria/1/0/1_7/_pdf

Bài viết “Rêu Minifiss và cách trồng, chăm sóc rêu minifiss” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/reu-minifiss-fissidens-splachnobryoides khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

4.8 out of 5 (23 Votes)
Trần Hiệp

Bắt đầu với thủy sinh khá muộn, nhưng niềm đam mê thủy sinh lại không ngừng tắt trong nhiều năm qua. Nếu bạn có niềm đam mê thủy sinh giống tôi. Đừng ngần ngại để lại contact và liên lạc với tôi để làm quen nhé!

Xem bình luận

 • xin hướng dẫn xử lý mini fiss lá nước bị đen. sậm màu. có dấu hiệu chết. hồ mình ko có co2. hồ mình chỉ có lọc nước và đèn led chiếu sáng.

  Cancel reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked*

  • Vũ Nhu Tử says:

   Lá rêu minifiss bị đen thì có khả năng ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước trong hồ của bạn. Hiện tại hồ của bạn có nhiệt kế để đo chưa?

   Cancel reply

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked*

 • Tài Caza says:

  Admin cho mình hỏi, rêu minifiss thì chơi vào thời tiết mùa nào là hợp ạ. Mình đang sống ở Quế Võ Bắc Ninh, cám ơn AD.

  Cancel reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked*

 • Bạn có thể cho mình xin fb để trao đổi tiện hơn lo vậy, rêu mình trồng cũng được 1 tuần có mấy lá non đẹp còn lại rêu màu xanh đậm vậy phải làm thế nào vậy bạn

  Cancel reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked*

  • Nếu bạn thấy bể của mình có dấu hiệu bị rêu hại bạn có thể đọc qua bài viết này: https://ahisu.com/phong-tranh-reu-hai-trong-ho-thuy-sinh/. Ngoài ra Ahisu có hoạt động trên Facebook với Fanpage tên Ahisu nha bạn.

   Cancel reply

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Tham khảo:Tham khảo: Bản cập nhật Play 2 Win đến từ nhà tài trợ của Ahisu. Cộng đồng Đam Mê MU lớn nhất Việt Nam

This website uses cookies.