Mẹo lựa chọn phông nền bể cá và bể thủy sinh

Nội dung liên quan

Tạo phông nền bể cá là cách đơn giản nhất để tạo nên một bể cá sinh động, độc đáo. Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để lựa chọn phông nền phù hợp phù hợp nhất.

Đối với một người chơi cá cảnh đơn thuần, chăm sóc bể cá gói gọn trong việc cho cá ăn và vệ sinh bể mỗi tuần một lần. Nhưng với những người chơi bể thủy sinh, mọi việc lại không đơn giản như thế.

Tranh dán bể cá
Tranh dán bể cá

Đối với dân chơi thuỷ sinh, phần thú vị nhất trong việc làm bể là trang trí, setup. Bạn có thể thêm bất cứ thứ gì mình thích để tạo nên phong cảnh mong muốn cho bể, tuy nhiên mỗi chi tiết cần phải được phân tích chi tiết và kĩ lưỡng, bởi chỉ một vài nhánh cây bị thay đổi cũng có thể làm mất đi sự cân bằng của bể cá.

Một cách để thay đổi phần lớn diện mạo của bể mà không cần phải bỏ quá nhiều công sức đó là tạo phông nền trang trí cho bể.

Kích thước bể 

Khi quyết định lựa chọn một phông nền cho bể của bạn, hãy xem xét kích thước của bể. Nếu bạn nghĩ rằng điều này không quan trọng, bạn đã sai. Nếu bể của bạn nhỏ nhưng lại có quá nhiều thực vật và cá thì việc lựa chọn bối cảnh tối màu lại không phải là một ý tưởng tốt.

Khi bạn có một bể nhỏ, ưu tiên của bạn là phải làm cho nó trông to hơn. Điều này có nghĩa rằng bạn phải tránh xa các loại nền tối màu, bởi nó sẽ làm cho bể trông khép kín và nhàm chán. Thay vào đó, hãy chọn thứ gì đó sáng sủa để tạo ra hiệu ứng màu sắc. May mắn thay, không có giới hạn nào cho các bể cá lớn, ngay cả việc sử dụng nền tối cũng vẫn đẹp nếu bạn trang trí phù hợp.

Vị trí đặt bể 

Bạn sẽ đặt bể của mình ở đâu? Đôi khi, mặt sau của bể sẽ áp sát vào tường, và trong trường hợp này bạn thực sự cần có một phông nền phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn đặt bể cá ở giữa phòng nơi mọi người sẽ nhìn vào nó từ mọi phía thì sẽ khác, bởi sẽ có những góc nhìn mà người xem chỉ có thể thấy một màu đen sau lưng bể, vậy nên bạn phải cân nhắc thật kĩ.

Để tránh trường hợp này, bạn nên tạo bố cục cao ở giữa bể, cây trồng, lũa đá sẽ xếp hướng ra phía ngoài, giống như một hòn đảo vậy. Bằng cách này, mọi người sẽ có thể chiêm ngưỡng bể thủy sinh của bạn ở mọi góc.

Loài cá muốn nuôi

Bạn phải xác định được bạn muốn nuôi loại cá nào. Điều này rất quan trọng bởi vì một số loài cá cần không gian tối, trong khi có những loại lại cần càng nhiều ánh sáng càng tốt. Bạn có thể đầu tư một hệ thống chiếu sáng tốt, nhưng ít nhiều nó sẽ bị ảnh hưởng bởi bối cảnh của bể.

Khi bạn muốn sử dụng một phông nền tối, hãy thử nó vào buổi tối, với ánh sáng của hồ. Liệu nó có làm mọi thứ có vẻ tối hơn bình thường không? Liệu cá có ít hoạt động hơn bình thường, hoặc một số con núp dưới bóng cây không? Nếu có thì bạn đã không lựa chọn đúng.

Mặt khác, một phông nền sáng cũng có thể gây ra vấn đề bởi một số vật liệu phản xạ ánh sáng và hướng nó về phía người xem. Nếu bạn chọn loại vật liệu này cho bể của bạn nhưng cá của bạn cần một không gian tối hơn, chúng sẽ không khỏe mạnh lâu được. Ánh sáng là một vấn đề nhạy cảm trong bể cá, vì vậy đừng bỏ qua khía cạnh này.

Chọn phông nền phù hợp cho bể cá và bể thuỷ sinh phù hợp sẽ giúp bể thêm sinh động
Chọn phông nền phù hợp cho bể cá cảnh và bể thuỷ sinh phù hợp sẽ giúp bể thêm sinh động

Chất liệu phông nền 

Bạn muốn sử dụng loại phông nền nào? Khi nói về phông nền của bể cá, rất nhiều người nghĩ về một loại giấy dính được dán vào mặt sau của bể. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn thay thế khác. Nhiều người thích tạo ra phông nền bằng chính những cây cao trong hồ. Đơn giản chỉ cần trồng chúng ở phía sau hồ cá, và chăm cho chúng cao lên, che kín toàn bộ mặt lưng bể.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại phông nền nhân tạo hơn được làm từ nhựa hoặc xốp và đặt nó vào bên trong bể của bạn, dán nó lên vách kính sau. Phông nền của bể trông như được làm từ đá và mọi người sẽ hỏi làm thế nào?

Sức khỏe của cá

Liệu phông nền có ảnh hưởng đến cá không? Ngay cả vật liệu đắt tiền nhất đôi khi cũng có thể gây hại cho cá của bạn và trong một thời gian nó có thể phá hủy sự cân bằng của bể. Khi bạn mua phông nền, hãy chắc chắn rằng nó được làm từ chất liệu thân thiện với các sinh vật trong bể.

Một số loại màu sắc có trên phông nền cũng có thể gây hại cho cá. Nếu màu sắc không tự nhiên, đôi khi chúng tạo ra sự căng thẳng cho cá. Nếu thấy những con cá của bạn đang hoảng loạn hoặc tỏ ra căng thẳng, hãy loại bỏ phông nền đó ngay lập tức.

Việc phông nền có thể duy trì được trong bao lâu cũng là một vấn đề. Để lắp đặt và gỡ bỏ phông nền, bạn cần hút hết nước ra khỏi bể, điều này có nghĩa là bạn sẽ gây ra sự xáo trộn trong bố cục cũng như sự căng thẳng cho cá. Hãy cân nhắc để mua một phông nền chất lượng cao và phù hợp, bạn sẽ không phải thay thế nó sau chỉ sau một vài tuần.

Việc lựa chọn đúng phông nền là một việc khó vì có nhiều yếu tố cần xem xét. Cuối cùng, nó cũng chỉ là một phần thành phần trang trí bổ sung cho bể của bạn, kể cả không có nó thì bể của bạn vẫn hoạt động tốt.

Lời kết

Trên đây là các mẹo lựa chọn phông nền phù hợp cho bể cá và bể thuỷ sinh. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

4.7/5 - (7 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh