Tìm hiểu về bể thủy sinh layout rừng

Nội dung liên quan

Bể thủy sinh bố cục rừng trong thủy sinh được coi như một sự kết hợp giữa phong cách tự nhiên và phong cách Hà Lan.

Phong cách rừng mô tỏ những khu rừng rậm như một khu rừng nhiệt đới hay Amazon. 
Phong cách rừng mô tỏ những khu rừng rậm như một khu rừng nhiệt đới hay Amazon.

Phong cách rừng thuỷ sinh là gì? 

Phong cách rừng trong thuỷ sinh thường mô tả một hệ sinh thái hoang dã đúng như cảnh vật trong tự nhiên, mà cụ thể hơn là những khu rừng rậm như một khu rừng nhiệt đới hay Amazon.

Cũng giống như phong cách Hà Lan và phong cách thuỷ sinh tự nhiên, phong cách rừng sử dụng thảm thực vật khá phong phú. Đặc biệt, bố cục rừng là tổng hoà của tính tự nhiên và sự sắp đặt, đỉnh cao của nghệ thuật bài trí “sắp đặt như không sắp đặt”.

Với phong cách rừng thuỷ sinh bạn cần hiểu biết rõ về cách nuôi trồng và bảo trì của từng loài cây sẽ sử dụng trong hồ. Đối với người thiếu kinh nghiệm, phong cách này có thể sẽ rất khó khăn để làm chủ nhưng khi thành công, nó sẽ mang lại những kết quả bất ngờ bởi sẽ không có bể nào giống bể nào.

Phong cách rừng thường có thả thực vật phong phú
Phong cách rừng thường có thả thực vật phong phú

Các thành phần trong layout rừng

Phong cách rừng được định nghĩa bởi sự bất đối xứng và tính hoang dã của nó. Người chơi sẽ phải sử dụng nhiều lũa, đá để tạo bố cục như một khu rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ.

Bên cạnh đó là trồng dày đặc nhiều loài cây trong một bể để tạo nên sự phong phú như chính trong thế giới tự nhiên.

Thiết kế và bố cục rừng cơ bản

Thiết kế của phong cách rừng thể hiện thiên nhiên nhưng lại đặt trong một sự hỗn loạn, bất đối xứng. Đó cũng là điều đã làm khó nhiều người khi muốn theo phong cách này.

Tốt nhất người chơi nên giữ cho trí óc được tự do khi sắp xếp bố cục, có vậy họ mới có thể mô phỏng lại yếu tố hoang dã, hỗn loạn trong thiên nhiên. Độ phức tạp của bố cục có thể bị giới hạn bởi khả năng, trình độ của mỗi người chơi.

Nên chọn một bộ nền tốt và đảm bảo chất lượng cũng như độ bền để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của một số lượng lớn cây trồng. Người ta thường chọn dùng những loài cây có hình thái thân và là tương phản nhau. Điều này sẽ tạo ra các cao độ khác nhau trong bố cục và tạo sự khác biệt giữa các loài giúp bể trông tự nhiên hơn.

Bố cục rừng trong thiết kế hồ thuỷ sinh là sự bất đối xứng có sắp đặt để tạo nên sự hỗn loạn, hoang dã của thế giới tự nhiên
Bố cục rừng trong thuỷ sinh là sự bất đối xứng có sắp đặt để tạo nên sự hỗn loạn, hoang dã của thế giới tự nhiên

Cây và cá được đề xuất

Trong bối cảnh sử dụng nhiều loài cây trồng, các yếu tố chính cần xem xét là ánh sáng và không gian.

Trong tự nhiên, các loài thực vật sẽ xâm lấn khu vực của nhau để có thể đón được nhiều ánh sáng. Những cây ưa sáng sẽ cao lớn vượt lên, những cây ưa bóng râm sẽ có hình thái thấp bé hơn và phát triển dưới tán những cây lớn.

Đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng hệ thống ánh sáng đủ mạnh để cung cấp đủ ánh sáng cho tất cả các loài cây trong hồ.

Hãy nhớ mục tiêu của phong cách này là tạo ra một khung cảnh tự nhiên và đừng để người xem có thể liên tưởng đến một chủ đề cụ thể.

Các loại cây thuỷ sinh phù hợp

Dưới đây là một vài loài thực vật được đề nghị sử dụng trong phong cảnh rừng nhiệt đới.

  • Dương xỉ lá hẹp
  • Dương xỉ châu phi
  • Hẹ nước
  • Dương xỉ lá kim
Các loại cá thuỷ sinh thích hợp

Tương tự như vậy, việc lựa chọn cá cũng nên được cân nhắc để có thể tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên và hoang dã cho phong cách Jungle của bạn. Có nhiều loại cá phổ biến phù hợp:

  • Neon vua
  • Chuột cà phê
  • Hồng nhung
  • Hoàng đế
  • Chuột Mỹ
Mục tiêu của phong cách này là tạo ra một khung cảnh tự nhiên
Mục tiêu của phong cách này là tạo ra một khung cảnh tự nhiên

Những thách thức của phong cách rừng

Thách thức hàng ngày bạn phải đối mặt là việc chăm sóc cũng như thay nước liên tục.

Ngoài ra, sự đa dạng về cây trồng và khối lượng sinh vật sống lớn trong đòi hỏi phải cân bằng lượng oxy và CO2 hòa tan trong nước. Việc duy trì bể đòi hỏi một bộ lọc nước mạnh mẽ và phân nước bổ sung.

So với các phong cách khác, lợi thế của phong cách rừng là nó không đòi hỏi cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên, điều này lại đặt ra một thách thức khác là làm sao để bảo trì hiệu quả hơn mà đỡ tốn thời gian hơn.

Lời kết

Phong cách rừng là một phong cách độc đáo và có độ phức tạp cao, yêu cầu người chơi phải có tư duy sắp đặt tốt bên cạnh đó là sự hiểu biết sâu về việc chăm sóc cây, cá. Tuy nhiên việc tạo ra sự đa dạng trong hệ động thực vật lại là thách thức thú vị đối với bất kỳ người chơi thuỷ sinh nào.

5/5 - (8 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh