Tìm hiểu phong cách Hà Lan trong thuỷ sinh

Nội dung liên quan

Bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan là phong cách thuỷ sinh cổ xưa nhất, dù vậy bố cục Hà Lan vẫn luôn được yêu thích và phổ biển.

Bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan với các lớp thục vật phong phú
Bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan với các lớp thục vật phong phú

Sự hấp dẫn của phong cách Hà Lan được xác định bởi sự đa dạng, tương phản và một chút hỗn loạn có tổ chức. Mỗi loài cây được sử dụng trong một bể Hà Lan đều có nhiệm vụ tạo ra các lớp màu sắc và các điểm nhấn khác nhau mà không cần lũa hay đá nào để trang trí thêm.

Cùng AHISU tìm hiểu những điều thú vị về bể thuỷ sinh phong cách Hà Lan qua bài viết dưới đây:

Thiết kế và bố cục cơ bản

Việc thiết lập một sự cân bằng giữa mật độ thực vật dày đặc và đa dạng cả về màu sắc và chủng loai, nhưng lại vẫn giữ được sự đơn giản, tự nhiên là điều cần thiết để tạo ra một bể thủy sinh phong cách Hà Lan.

Bố cục phân tầng, chia lớp rõ ràng giúp cho bể đạt được chiều sâu trong việc sử cây trồng. Mỗi loài cây có khu vực riêng và được giới hạn chiều cao hợp lý giúp hiệu quả thẩm mỹ và tính tương phản tốt hơn.

Số lượng cây thủy sinh

Số lượng thực vật đa dạng là điểm nhấn của phong cách Hà Lan
Số lượng thực vật đa dạng là điểm nhấn của phong cách Hà Lan

Hơn 70% diện tích hồ được trồng nhiều loài thực vật thủy sinh khác nhau.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự đơn giản chính là mục tiêu của phong cách Hà Lan, việc xuất hiện quá nhiều màu sắc có thể tác động tiêu cực đến kết quả cuối cùng.

Sử dụng “quy tắc tỷ lệ vàng” và tạo ra các điểm nhấn là cách tốt nhất để bạn duy trì mật độ, sự tối giản và tổ chức chặt chẽ trong bể. Cuối cùng, màu sắc, độ tương phản và không gian cũng phải được xem xét khi bạn theo phong cách này.

Cây và cá phù hợp với phong cách Hà Lan 

Một nguyên tắc chung khi lựa chọn cây trồng của bạn là 03 loại cây trong diện tích 30cm mét vuông.

Các loại cây thường dùng trong phong cách Hà Lan:

Hồng ba tiêu và Trầu lùn: Những cây này phát triển chậm và thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp tạo ra các con đường có chiều sâu làm điểm nhấn cho tổng thể.

Đại liễu và Đại bảo tháp: Tạo hiệu ứng thị giác táo bạo trong bể của bạn. Là những loài mọc nhanh và có thân lớn, chúng tạo ra sự đa dạng về kích thước cho cái nhìn toàn cảnh.

Tiêu thảo: Loài cây bụi mọc chậm, thường được sử dụng làm tiền cảnh cho bể.

Huyết tâm lan, Hồng liễu, Vảy ốc hoặc Súng xác pháo: Những loại cây lá lớn và đầy màu sắc, thể hiện sự tương phản mạnh mẽ trong bể.

Những loại cá phổ biến trong phong cách Hà Lan

Cá nuôi trong bể phong cách Hà Lan thường là cá nhỏ, bơi theo đàn
Cá nuôi trong bể phong cách Hà Lan thường là cá nhỏ, bơi theo đàn

Cá cũng được sử dụng để trang trí trong phong cách Hà Lan nhưng ít hơn. Các loài cá nhỏ bơi theo đàn như: Cá neon vua, cá mắt đèn được khuyến khích sử dụng. Ngoài ra cá Congo và cá thần tiên cũng là lựa chọn tốt cho phong cách Hà Lan.

Bể cá phong cách Hà Lan mang đậm dấu ấn cá nhân 

Không giống như bể thuỷ sinh phong cách tự nhiên hay phong cách rừng, phong cách Hà Lan không được thiết kế để mô phỏng khung cảnh thiên nhiên hoặc một hệ sinh thái cụ thể, mà mang dấu ấn chủ nhân. Vì vậy, để thiết kế được một bể cá phong cách Hà Lan người làm bể phải có khả năng kiến tạo, đánh giá và sự hiểu biết chuyên sâu về đặc tính của các loài thuỷ sinh cũng như cách trồng cây thủy sinh.

Phong cách thủy sinh Hà Lan sử dụng nhiều loại thực vật khác nhau, chính điều đó giúp phân biệt nó với các phong cách thủy sinh khác tạo ra một bức tranh sặc sỡ đồng thời tạo nên một hệ sinh thái cân bằng cho các loài thực vật thủy sinh và cá. Một người làm bể cần hiểu làm thế nào để trồng và kết hợp các loài thực vật để cho ra một tổng thể thẩm mỹ và cân bằng nhất.

Trên đây là vài điều cơ bản về phong cách thuỷ sinh Hà Lan, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Chúc bạn có một bể thuỷ sinh ưng ý!

Bài viết “Tìm hiểu phong cách Hà Lan trong thuỷ sinh” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/phong-cach-ha-lan/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

5/5 - (9 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh