Làm hồ cá koi đạt chuẩn và những nguyên tắc làm hồ cá koi

Nội dung liên quan

Hiện nay việc nuôi cá koi đã trở thành thú vui tao nhã của rất nhiều người, tuy nhiên có những nguyên tắc làm hồ cá koi đạt chuẩn là điều cần thiết chúng ta cần biết trước khi làm hồ cá koi. Những chú cá koi đa dạng màu sắc, kích thước luôn là điểm thu hút tại các không gian nhà ở. Bài viết sau đây của Ahisu tham khảo từ SGL – Saigon Landscape sẽ mách cho bạn nguyên tắc làm hồ cá koi đạt chuẩn cần biết. Đừng bỏ lỡ những kiến thức hữu ích này nhé. 

Lựa chọn vị trí đặt hồ cá koi

Hồ cá koi được xem là hồ cá cảnh cao cấp, giúp người nuôi thả lỏng tinh thần khi nhìn ngắm. Nếu thiết kế hồ không đúng chỗ sẽ làm mất đi giá trị của những chú cá koi “xịn sò”. Vì thế, vị trí xây dựng hồ cá vô cùng quan trọng. 

Thiết kế hồ cá koi Nhật Bản
Thiết kế hồ cá koi Nhật Bản

Bạn nên làm hồ cá ở khu vực có thể dễ quan sát như: trước nhà, sân vườn, bể trong nhà…. Tuy nhiên, theo ông Trần Triệu Vỹ, CEO công ty thiết kế cảnh quan sân vườn SGL hàng đầu hiện nay chia sẻ: “cách tốt nhất là bạn nên thiết kế hồ cá koi ngoài trời vì bạn có thể thấy quanh năm. Hãy đặt trước sân vườn nơi có nhiều cây xanh, làm như vậy sẽ mang đến không gian yên bình cho người nuôi cá”. 

Bên cạnh đó, không nên đặt hồ ở các vị trí có nước mưa rơi vào. Bởi trong nước mưa có nhiều thành phần axit, hóa chất,…khiến chất lượng nước trong hồ bị biến đổi. Vị trí đặt hồ koi nên lưu ý đảm bảo các yếu tố cơ bản như: 

  • Phù hợp với công năng, cảnh quan thiên nhiên và phong thủy của gia chủ
  • Nên đặt hồ ở bên trái cửa nhìn ra và hồ nên hướng về phía trước cửa nhà

Những vị trí này được xem nguyên tắc làm hồ cá koi đạt chuẩn cần biết cho những người mới. Hãy lưu ý thật kỹ càng để gia đình bạn có thêm không gian yên bình sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc. 

Lựa chọn kích thước hồ 

Nuôi cá koi cần phải đầu tư thời gian và công sức thì bể cá mới mang lại hiệu quả cao. Vì thế, ngay từ khi xác định nuôi cá koi bạn cần phải cân nhắc kích thước xây dựng hồ. Thông thường, khi nuôi loài cá này bạn cần phải thiết kế diện tích hơn các hồ cá bình thường. 

chon kich thuoc ho ca koi

Bởi cá koi phát triển chiều dài lên tới 1m và tuổi thọ của chúng có thể sống hàng chục năm. Do đó, khi xây hồ bạn cần phải thiết kế kích thước rộng rãi. Độ sâu tối thiểu 60cm, tuy nhiên để đạt được độ ổn định thì bạn nên xây độ sâu từ 100cm trở lên. Trong một số trường hợp nuôi cá Koi đẹp yêu cầu độ sâu phải đạt từ 0,8m đến 1,6m.

Bên cạnh đó, chiều dài hồ cá koi ít nhất là 2m, chiều rộng tối thiểu của hồ cá koi phải đạt mức từ 0,8m đến 1m. Tùy thuộc vào chiều dài của hồ mà bạn lựa chọn xây dựng chiều rộng cho thích hợp. Bạn nên lưu ý, khi xây dựng hồ cá lớn sẽ dễ dàng bảo trì hơn rất nhiều và tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa. 

Mực nước nuôi koi tốt nhất

Nguyên tắc làm hồ cá koi đạt chuẩn cần biết chính là mực nước nuôi cá. Thông thường, nuôi cá koi sẽ nuôi trong hai môi trường là trong nhà và ngoài trời. Nếu bạn nuôi cá trong nhà thì mực nước bể tối thiểu là 40 cm. Trong trường hợp nuôi ngoài trời thì mực nước ít nhất phải từ 60cm. 

Thiết kế mực nước phù hợp cho cá koi phát triển
Thiết kế mực nước phù hợp cho cá koi phát triển

Chất lượng nước phải đảm bảo trọng sạch, không dịch bệnh, không tảo xanh….Hơn hết, nước nuôi cá koi phải có độ pH ổn định trong khoảng  7 đến 7.5. Đây là độ pH nước tốt nhất để đảm bảo cá koi sống và phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra nước trong hồ phải  luôn được tuần hoàn. Như vậy sẽ giúp cá vận động thoải mái, làm tiền đề cho sự tăng trưởng của cá koi. 

Tiêu chuẩn về hệ lọc của bể cá

Ngoài các nguyên tắc  làm hồ cá koi đạt chuẩn ở trên thì bạn cũng phải lưu ý về tiêu chuẩn của hệ lọc. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp cá sống được lâu trong hồ và đảm bảo hình thức cá đẹp. Nếu không có bộ lọc sẽ khiến nước trong hồ, bể bị ô nhiễm, xuất hiện nhiều tảo, vi khuẩn…Vì thế, khi làm hồ cá koi trong nhà hay ngoài trời đều phải thiết kế hệ lọc tốt.

Hệ lọc hồ cá tốt mang đến môi trường sống trong lành cho cá koi
Hệ lọc hồ cá tốt mang đến môi trường sống trong lành cho cá koi

Hệ lọc hồ cá koi chuẩn sẽ  bao gồm các bộ phận sau :

  • Hệ thống hút : gồm hút đáy và bề mặt hồ cá.
  • Hệ thống lọc: gồm lọc tinh và lọc thô 
  • Hệ thống đẩy : gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ
  • Hệ thống xả : gồm cả xả cặn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc
  • Hệ thống tràn : gồm việc hạn chế tràn hồ cá và kiểm soát tràn hồ lọc.

Như vậy, bài viết trên đây của SGL – Saigon Landscape đã chia sẻ cho bạn một số nguyên tắc làm hồ cá koi đạt chuẩn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc khi xây dựng hồ cá cảnh. Nếu cần thiết kế – thi công hồ cá koi chất lượng cao, khách hàng có thể liên hệ với Saigon Landscape. Hãy để lại thông tin theo form mẫu đăng ký bên dưới để  được tư vấn chi tiết nhé. 

5/5 - (3 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh