Nên chọn vật liệu lọc nào? Substratpro, Matrix hay loại nào khác

Nội dung liên quan

Hiện nay vật liệu lọc Substrat Pro và Matrix đang là 2 cái tên quen thuộc (và nổi bật) trong giới thủy sinh. Không khó để bắt gặp 2 sản phẩm này trong một cửa hàng bán phụ kiện thủy sinh, hôm nay chúng ta hãy so sánh một chút để xem điểm lợi, hại của mỗi sản phẩm và nên lựa chọn cũng như sử dụng chúng như thế nào cho hợp lý.

Vai trò của vật liệu lọc đối với bể thủy sinh

Không ngoa khi nói sự thành bại của mọi bể thủy sinh đều xoay quanh hệ vi sinh. Hệ vi sinh có phát triển tốt và ổn định mới có thể giúp bể thủy sinh của bạn khỏe mạnh và tránh được nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn cũng như các loại bệnh tật, rêu hại… và vật liệu lọc đóng nền móng.

Hãy thử tưởng tượng vi sinh là các công nhân vệ sinh và vật liệu lọc chính là khu nhà ở, là “tổ ấm” của họ. Bạn càng đáp ứng được nhiều chỗ ở thì công nhân kéo đến càng đông và ngược lại. Vật liệu lọc thường có bề mặt gồ ghề để tăng tối đa diện tích cho vi sinh cư trú và phát triển.

Vật liệu lọc Substrat Pro

Substrat Pro là sản phẩm của công ty Eheim (Đức), đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá lâu, trong phân khúc sản phẩm cao cấp (khi đó thường được bán kèm trong các series lọc thùng của hãng). Viên vật liệu lọc được thiết kế dạng hình tròn, màu vàng sữa. Diện tích bề mặt của 1L Substratpro khoảng 400~450m2/L (Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn, trên website của hãng không có công bố thông số này).

Vật liệu lọc Substrat Pro
Vật liệu lọc Substrat Pro

Vật liệu lọc Matrix

Vật liệu lọc Matrix là sản phẩm của công ty Seachem (Mỹ), xuất hiện tại thị trường Việt Nam sau Substratpro nhưng nhanh chóng chiếm thị phần và được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. Viên vật liệu lọc Matrix có hình thù như một viên sỏi tự nhiên, màu trắng xám. Diện tích bề mặt theo như Seachem công bố là 700m2/L. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp người tiêu dùng Việt Nam phản ánh trong vật liệu lọc này có lẫn sỏi (những viên sỏi này được cho là không có giá trị sử dụng nên thường bị lọc ra).

Vật liệu lọc Matrix
Vật liệu lọc Matrix

Nên lựa chọn loại vật liệu lọc nào?

Hiện tại giá của 1L vật liệu lọc Substratpro cao hơn Matrix gần 0.5 lần, điều này cũng ảnh hưởng nhiều tới quyết định chi tiêu của nhiều người chơi và cả 2 loại vật liệu lọc này đều sử dụng tốt cho cả môi trường nước ngọt và nước mặn.

So sánh nhanh có thể thấy Subtratpro có diện tích bề mặt nhỏ hơn nhưng giá lại đắt hơn, Matrix tuy rẻ hơn và có diện tích bề mặt ấn tượng nhưng độ hữu dụng của sản phẩm không đạt 100% (được cho là có lẫn sỏi) như Subtratpro. Như vậy cả 2 sản phẩm đều “ngang tài ngang sức”

Ở một khía cạnh khác, Subtratpro nhờ có hình dạng viên tròn nhỏ nên dễ dàng lấp đầy các khoang lọc và tạo được không gian đồng nhất giữa các viên vật liệu. Điều này giúp luồng nước có thể di chuyển qua các viên vật liệu lọc một cách dễ dàng nhất và đó cũng là điểm cộng đối với những khoang chứa vật liệu lọc có diện tích hạn chế. Ngược lại, Matrix có hình dạng tự nhiên nên khi nằm trong các khoang lọc dễ tạo ra những dòng chảy không đồng đều và khá khó để tối ưu không gian chứa vật liệu lọc (nó sẽ phù hợp với những không gian chứa vật liệu lọc lớn).

Như vậy rất khó để đánh giá vật liệu lọc nào hơn, nó phụ thuộc rất nhiều vào hầu bao cũng như không gian chứa vật liệu lọc mà bạn đang có. Tuy nhiên có thể tạm kết luận rằng:

  • Nếu bạn chơi bể thủy sinh, không gian chứa vật liệu lọc hạn chế (các loại lọc thùng), hãy chọn Substratpro
  • Nếu bạn chơi cá, đặc biệt là những dòng cá săn mồi và bạn có nhiều không gian chứa vật liệu lọc (hệ thống lọc tràn dưới), hãy cân nhắc Matrix

Các loại vật liệu lọc khác

Trên thị trường vẫn còn rất nhiều các loại vật liệu lọc khác, nếu bạn không quá khắt khe, hãy trải nghiệm thử để tìm cho mình một sản phẩm phù hợp hơn. Có thể kể đến một số cái tên nổi bật như vật liệu lọc Neo (Hàn Quốc) với diện tích bề mặt được cho là lên tới 4000m2/L, Marine Pure (Mỹ), Continuum (Mỹ), ADA (Nhật), Cystal Bio (Nhật)…

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh