La hán xanh và cách trồng, chăm sóc la hán xanh (rong la hán)

Nội dung liên quan

La hán xanh là loại cây khoác trên mình màu sắc tuyệt đẹp, ngoài ra la hán xanh còn được biết đến với tên gọi “rong la hán hoặc rong đuôi chồn”.

Thông tin về cây La Hán Xanh

La hán xanh tên khoa học là Cabomba caroliniana, thuộc họ Cabombaceae và nằm trong chi Cabomba. Cây la hán xanh thuỷ sinh được phát hiện và mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1837 bởi nhà thực vật học người Mỹ (ông Asa Gray). Ở Việt Nam, la hán xanh còn được gọi là rong la hán hoặc rong đuôi chồn.

La hán xanh là dạng cây có thân thẳng đứng, chúng có nguồn gốc bắt đầu ở những khu vực thuộc châu Mỹ. Trong tự nhiên loài la hán xanh thuỷ sinh này lây lan rất nhanh và ở một số quốc gia như Úc, nó còn được coi là một loài xâm lấn hoặc cỏ dại có ý nghĩa quốc gia.

Hình ảnh cây la hán xanh trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cây la hán xanh trong môi trường thuỷ sinh

Đặc điểm

Cây rong la hán có thể được nhân giống như bất kỳ các loại cây có thân thẳng đứng khác. Có thể cắt trực tiếp phần ngọn của cây mẹ rồi cắm xuống nền bể thuỷ sinh là cây có thể tự phát triển. Lưu ý khi cắt đi phần ngọn, phần thân còn lại của cây mẹ sẽ mất tương đối thời gian để phục hồi và phát triển lại. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chúng.

Dưới đây là những thông số rất cần thiết để cây la hán xanh phát triển trong môi trường thuỷ sinh, bao gồm:

Tên khoa học Cabomba caroliniana
Vị trí Cây trung cảnh
Nhóm loài Angiosperms
Họ Cabombaceae
Chi Cabomba
Khả năng chịu nhiệt Từ 4 đến 27 °C
Nhiệt độ tối ưu Từ 20 đến 25 °C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 14 °dKH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 10 đến 40 mg/L
Nitrat (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Cách trồng la hán xanh

Khi được nuôi trồng trong điều kiện tối ưu, thân của cây la hán xanh thuỷ sinh có thể dễ dàng phát triển trên bề mặt của một bể cá lớn, ngay cả khi được cắt tỉa. Ở đó, la hán xanh tạo thành những chiếc lá nổi hình thoi và hoa màu trắng. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ trong bể quá cao, hoặc ánh sáng quá thấp sẽ làm cho cây la hán xanh thuỷ sinh phát triển yếu và có xu hướng tàn lụi.

Hình ảnh cận cảnh cây la hán xanh thuỷ sinh
Hình ảnh cận cảnh cây la hán xanh thuỷ sinh (rong la hán)

Hỏi đáp

La hán xanh thuỷ sinh có cần Co2 không?

Là một trong những dòng cây thuỷ sinh dễ trồng, việc cung cấp Co2 cho cây la hán xanh thuỷ sinh cũng rất quan trọng. Co2 sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và tăng trưởng của cây một cách rõ rệt và nhanh chóng. Vì thế trong hồ thuỷ sinh, bạn hãy lưu ý cung cấp đầy đủ hàm lượng Co2 cho chúng nhé.

Mua cây la hán xanh thuỷ sinh ở đâu?

Hiện nay thị trường thuỷ sinh đã phát triển rộng rãi nên việc tìm mua la hán xanh thuỷ sinh tương đối đơn giản. Bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng chuyên về thuỷ sinh hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn thuỷ sinh để mua loại cây la hán xanh này nhé.

Giá cây la hán xanh thuỷ sinh?

Giá cây la hán xanh thuỷ sinh hiện nay đang giao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Tham khảo

Lời kết

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại cây la hán xanh thuỷ sinh này, hãy để lại comment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh