Cây thủy sinh Dương Xỉ Châu Phi và những điều cần biết

Nội dung liên quan

Dương xỉ Châu Phi là loài cây thủy sinh khá là phổ biến, cây dương xỉ Châu Phi đang được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng vì vẻ đẹp của nó mang lại.

Giới thiệu

Dương xỉ Châu Phi có danh pháp khoa học Bolbítis heudelótii (Bory ex Fée) Alston, là một loại thực vật thuộc họ Dryopteridaceae và nằm trong chi Bolbitis. Dương xỉ Châu Phi là loài dương xỉ được phân bố ở các nhiệt đới Châu Phi.

Cây thủy sinh dương xỉ châu phi
Cây thủy sinh dương xỉ châu phi

Cây thủy sinh Dương xỉ Châu Phi là loài cây phát triển nhờ bám vào các thân cây ẩm hoặc đá trong các khu vực thác nước và các khu vực ngập úng của các con sông hay dòng chảy xiết. Ở Tây Afrika, nó thường được tìm thấy trong cùng môi trường sống với các giống Anubias barteri.

Rất giống dương xỉ Java (Microsorum pteropus) và Anubias, Bolbitis heudelotii sở hữu thân rễ leo, trên đó có lá và rễ phát triển. Các lá chìm của nó có hình lông chim từ đơn đến kép, trong suốt và có màu xanh lá cây, trong khi các lá chìm có hình lông chim đơn, có màu xanh lá cây mờ và khá cứng.

Dương xỉ Châu Phi loài sinh trưởng chậm (cứ sau 1 đến 2 tháng một lá mới sẽ hình thành), và trong hồ thủy sinh, nó phát triển tốt nhất nếu được gắn vào đá hoặc lũa.

Đặc điểm chung

Tên khoa học Bolbitis Heudelotii
Loại Dương Xỉ
Nhóm loài Monilophytes
Họ Dryopteridaceae
Chi Bolbitis
Khả năng chịu nhiệt Từ 18 đến 27 ° C
Nhiệt độ tối ưu Từ 22 đến 25 ° C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 12 ° dKH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 10 đến 40 mg /L
Nitrat (NO3) Từ 10 đến 50 mg /L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg /L
Kali (K+) Từ 5 đến 30 mg /L
Iron (Fe) 0,01 đến 0,5 mg /L

 

Cách trồng cây Dương Xỉ Châu Phi

Vì thuộc họ nhà dương xỉ, nên dòng cây này là một trong những dòng cây có tốc độ phát triển không quá nhanh. Dương xỉ châu phi cần nước mát và ánh sáng ở mức độ vừa phải, nếu ánh sáng quá mạnh, chúng có thể bị cháy lá dẫn đến tình trạng hỏng lá.

Nhiệt độ để dương xỉ châu phi phát triển tốt nhất là khoảng 23 độ C. Nước mát giúp lá cây xanh hơn và không bị thâm đen.

Nếu bể của bạn có lượng co2 không quá nhiều, cuống lá và thân lá sẽ nhỏ và không được xanh mọng.

Cây dưởng xỉ châu phi
Cây dưởng xỉ châu phi

Để hạn chế khuyết điểm ‘to xác’ vốn có của các loài đến từ Châu Phi, bạn nên tỉa bớt thân, lá già, dùng kéo bén bấm đứt thân chúng thành từng đoạn dài khoảng 10-15cm và đừng nhổ chúng ra khỏi giá thể, dưới dòng chảy mạnh, các nhánh con sẽ đồng loạt phát triển với tán lá nhỏ sum xuê, cống hiến cho hồ bạn vẻ đẹp mê hồn mà không loài dương xỉ nào có thể so sánh được.

Bạn có thể tách những phần nhánh trên thân để có thể tạo ra một cây mới phát triển, đây là cách nhanh giống dòng cây dương xỉ châu phi hiệu quả và đơn giản nhất.

Nguồn tham khảo: Cây thủy sinh tại Thủy Sinh 4U

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh