Những dấu hiệu về một bộ nền bể thuỷ sinh xuống cấp (hết dưỡng)

Cây trồng kém phát triển, cây bị đứt thân, nước bể thuỷ sinh bị đục màu,.. có thể là dấu hiệu của việc bộ nền đã xuống cấp và hết dưỡng chất.

Giới thiệu

Bộ nền bể thủy sinh với nhiều thành phần phức tạp không chỉ đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng mà nó còn tham gia vào quá trình ổn định chất lượng nước. Nó ảnh hưởng tới hầu hết các khía cạnh, thành phần khác trong bể.

Làm thế nào để biết được bộ nền bể thuỷ sinh đã xuống cấp và hết dưỡng chất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài dấu hiệu cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Các lớp nền trong bể thuỷ sinh

Cây trồng kém phát triển

Nếu bộ nền của bạn không đủ dày và chất dinh dưỡng không đủ dồi dào, thì cây trong bể sẽ không thể phát triển (hoặc phát triển lệch lạc) và cuối cùng sẽ chết. Cây trồng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng nếu chất nền có màu sắc nhân tạo (nhuộm màu) hoặc có chứa hóa chất độc hại đối với nhiều hoặc một số thực vật, động vật.

Nước bị đục màu

Phân nền, đặc biệt là những sản phẩm có giá thành rẻ, có xu hướng bị bụi hoặc vỡ hạt sau một thời gian sử dụng. Có một số loại phân nền mà nếu bạn không rửa qua trước khi sử dụng thì nước trong bể sẽ bị đục, hoặc sau một thời gian sử dụng sẽ bị đục. Đó là dấu hiệu của một bộ nền không đủ dưỡng chất và có thể gây hại cho sinh vật trong bể.

Phân nền thuỷ sinh với nền trân châu ngọc trai

Độ pH nước cao

Một bộ nền có hàm lượng canxi hoặc khoáng chất cao sẽ làm thay đổi độ pH của nước. Có nhiều loài cá và cây rất nhạy cảm với sự thay đổi độ pH trong nước và chúng sẽ bị ảnh hưởng xấu, thậm chí là chết. Bạn sẽ phải bỏ công khắc phục những thay đổi về pH do chất nền gây ra và thường việc này khá phức tạp.

Cây bị đứt thân

Rễ giúp cây thủy sinh có thể đứng và bám vào bề mặt chất nền để phát triển. Khi nền đã xuống cấp hoặc kém chất lượng thì rễ cây rất khó phát triển khiến cây không thể đứng vững, mọc lệch lạc thậm chí là cây sẽ bị thối ngang thân và nổi lên mặt nước.

Lời kết

Bạn đang gặp vấn đề khi chơi thuỷ sinh, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp các câu hỏi của bạn.

Bài viết “Những dấu hiệu về một bộ nền bể thuỷ sinh xuống cấp (hết dưỡng)” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/dau-hieu-nen-thuy-sinh-xuong-cap/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

4.8 out of 5 (8 Votes)
Vũ Lê Vĩnh

Là một thành viên tiên phong về thuỷ sinh, với 10 năm kinh nghiệm. Đã triển khai rất nhiều các dự án cho cá nhân, tổ chức. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, hãy nhắn tin cho tôi!

Xem bình luận

 • Em là Tân, em là newbie và hiện mới set xong hồ 50x30x40. Em lỡ mua nền giá rẻ, hiện đang khá lo lắng về vấn đề khi nền vỡ hạt(mặc dù biết là còn khá lâu). Anh Vĩnh có thể chỉ em những cách thay nền mà ít tác động đến cây thủy sinh hay vẫn giữ được nguyên trạng của hồ không? Hoặc là cách khắc phục khi nền vỡ hạt cũng được ạ. Em cảm ơn anh.

  Cancel reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked*

  • Vũ Lê Vĩnh says:

   Chào bạn, nếu bể của bạn tuổi thọ được tầm 6~9 tháng phát triển ổn định rồi thì có thể thay hạt nền phủ mà không cần trồng lại cây (nếu bể có thảm nền thì khó, gần như là không thể)

   1. Cắt tỉa bớt cây trồng trong hồ (đặc biệt là các loại cắt cắm) sao cho gọn gàng nhất có thể
   2. Bạn dùng 2 ống nước, 1 cấp 1 hút liên tục, chú ý tốc độ nước 2 vòi cân bằng nhau (để ý mức nước hồ giao động ít nhất có thể)
   3. Nếu bể có nền trộn bên dưới thì chỉ có thể thay được 1 lớp mỏng nền phủ bên trên. Bạn dùng ống nước hút để hút phân nền dần ra xô chậu, chú ý đừng để hút tới phần nền trộn nhé. Nếu bể bạn 100% nền công nghiệp thì dễ hơn, có thể hút cho lộ phần rễ cây luôn.
   4. Bổ sung phần nền mới vào khu vực nền cũ đã được hút ra, bạn chú ý kiên nhẫn làm từng phần chứ không thể vội được, lần lượt cho đến khi xong.

   Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc việc mất công thay đổi nền mà giữ nguyên trạng cây trồng có đáng không nhé.

   Cancel reply

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked*

 • Cây chậm phát triển và cứ bị xạm lại ko xanh là vì sao?

  Cancel reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked*

  • Chào bạn, bạn có thể mô tả qua về các thiết bị cũng như đồ dùng cho bể của mình được không?

   Cancel reply

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

Tham khảo:Tham khảo: Bản cập nhật Play 2 Win đến từ nhà tài trợ của Ahisu. Cộng đồng Đam Mê MU lớn nhất Việt Nam

This website uses cookies.