Cho cá ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ? 

Nội dung liên quan

Cho cá ăn quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người nuôi cá lần đầu, vậy cho cá ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ?

Trong bài viết này AHISU sẽ chia sẻ cùng các độc giả những kiến thức và kinh nghiệm trong việc cho cá ăn. Hãy để lại bình luận của bạn và các ý kiến cá nhân của mình về góc nhìn trong việc cho cá ăn tại bài viết.

Cho cá ăn nhiều quá hoá hại 

Việc cho ăn quá nhiều không chỉ tạo ra các mảnh vụn trong môi trường, làm tắc nghẽn các bộ lọc và đường nước mà còn vô tình tạo nên các hóa chất độc hại tiềm ẩn khi thức ăn thừa bị hỏng.

Trong tự nhiên, cá sẽ ăn bất cứ lúc nào thức ăn có sẵn và khi đói. Khi dồi dào thức ăn, chúng có thể ăn nhiều bữa trong một ngày nhất định. Ngoài ra, khi thực phẩm không có sẵn, chúng có thể bơi hàng giờ hoặc thậm chí cả ngày mà không ăn. Tuy nhiên, khi nuôi cá trong hồ thuỷ sinh bạn phải đặc biệt chí ý chế độ ăn uống của chúng, bởi cá có thể ăn quá nhiều hoặc ăn phải thức ăn hỏng dẫn đến sức khỏe kém.

Hình ảnh các loại cá thuỷ sinh đang ăn
Hình ảnh các loại cá thuỷ sinh đang ăn

Có thời gian biểu cho cá ăn chuẩn?

Thời gian biểu cho cá ăn sẽ tùy thuộc vào loài cá và loại thức ăn. Nói chung, hầu hết các giống cá có thể có một thời gian biểu cho ăn khác nhau, điều này tuỳ thuộc và loài cá bạn nuôi và thời gian rảnh rỗi để chăm chút cho cá của bạn. Không có quy chuẩn nhất định nào như việc phải cho ăn 2 lần, 3 lần một ngày. Tuân thủ một thời gian nghiêm ngặt trong ngày là không quá cần thiết với cá cảnh thủy sinh.

Hình ảnh các loại thức ăn cho cá
Hình ảnh các loại thức ăn cho cá

Đa dạng các loại thức ăn cho cá cảnh là một trong những điểm cần lưu ý để giúp các dòng cá có thể hấp thụ các loại thức ăn tốt hơn cùng với đó là không làm cá bị dư thừa chất khi ăn quá nhiều thức ăn từ cùng một loại.

Thời gian cho ăn phù hợp

Một số loài cá, như cá da trơn, thích ăn sau khi đèn tắt, vì vậy nếu bạn có một con cú đêm dưới nước, hãy thả một ít thức ăn ngay trước khi đi ngủ. Một số con cá khác có thể dậy sớm, vì vậy sẽ muốn có một “bữa ăn sáng” lớn khi đèn bật sáng.

Một số loài cá ăn cỏ; những con cá này thường sẽ ăn thực vật suốt cả ngày, bất kể thời gian đó là bao nhiêu (Điều này là do dạ dày những giống này thường nhỏ, hạn chế số lượng thực phẩm mà nó có thể ăn trong một lúc). Những loài này nên được cho ăn nhiều lần mỗi ngày.

Ngoài ra bạn cũng hãy cân nhắc việc thêm cây sống vào bể của bạn để cá có thể ăn giữa các bữa ăn. Thực vật sống cũng có lợi khi chúng loại bỏ carbon dioxide ra khỏi nước trong bể của bạn và cung cấp oxy cho cá.

Hình ảnh cận cảnh cá chuột đang ăn
Hình ảnh cận cảnh cá chuột đang ăn

Số lượng thực phẩm mỗi lần cho ăn

Nên cung cấp bao nhiêu thực phẩm mỗi lần cho cá ăn? Như đã nói ở trên, tất cả các loài cá đều có thói quen ăn uống và nhu cầu khác nhau bởi vậy sẽ không có một số lượng chính xác áp dụng cho tất cả các loài. Tuy nhiên, cung cấp đủ thức ăn mà cá sẽ ăn trong khoảng năm phút hoặc ít hơn sẽ là điều tốt nhất.

Một số loại cá có thể yêu cầu một số loại thực phẩm hoặc lịch trình cho ăn tương đối cố định, một số khác thì không. Vậy nên, một lịch trình nghiêm ngặt không quá quan trọng đối với cá, nhưng nếu bạn cần một lịch trình để giúp bạn nhớ bằng mọi cách, hãy cho cá ăn theo một lịch trình nghiêm ngặt. Nếu bạn không thể ghi nhớ hoạt động này, hãy đặt báo thức trên điện thoại.

Nếu bạn có kế hoạch đi xa hãy nhờ bạn thân, hàng xóm hoặc thành viên gia đình ghé qua hàng ngày để kiểm tra cá trong bể xem chúng có ổn không hoặc bạn có thể đầu tư một chiếc máy chăm sóc tự động.

Lời kết

Nếu bạn còn đang thắc mắc về cách cho cá ăn và cho ăn bao nhiêu là đủ, hãy bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

4.3/5 - (15 bình chọn)

Xem thêm

Comments

  1. Sao e cho cá 7 màu ăn cơm mà nó cứ lơ để cơm chìm xuống đáy mặc dù e đã ko cho nó ăn gần 1 nga

    • Bạn nuôi cá bảy màu lâu chưa nhỉ, có thể cá chưa quen ăn cơm hoặc hạt to quá. Bạn có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn cám dạng hạt mịn, nhỏ nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết về cá bảy màu tại đây: https://ahisu.com/ca-bay-mau/

  2. Nuôi cá bể mini có cần để đèn cả ngày không.Hay thời gian buổi tối thôi ạ.

    • Chế độ đèn thì bạn nên bật có khung giờ nhất định và giới hạn số giờ bật hàng ngày để tránh tảo lam và các vấn đề khác nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh