Cây thuỷ sinh và những kiến thức chăm sóc cơ bản

Nội dung liên quan

Cây thủy sinh là yếu tố không thể thiếu trong bất cứ một bể thủy sinh nào. Tuy nhiên chúng ta cần biết các kiến thức cơ bản khi trồng và chăm sóc cây.

Cây thủy sinh màu cực đẹp
Cây thủy sinh màu cực đẹp

Giới thiệu

Cây thủy sinh được trồng trong bể ngoài mục đích tạo cảnh quan còn có chức năng tạo môi trường sống tự nhiên cho cá và các loài sinh vật. Cây thủy sinh có khả năng hấp thụ amoniac trong nước, cung cấp oxi, co2… khiến chúng trở thành một nhân tố quan trọng của chu trình ni-tơ trong bể thủy sinh. Bởi vậy, chúng còn được ví như một “nhà máy” góp phần cải thiện chất lượng nước cũng như hạn chế sự phát triển của rêu tảo hại trong bể.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của cây thuỷ sinh, những yếu tố cần đảm bảo để cây trồng có thể phát triển, một số cây thuỷ sinh phổ biến dùng để tạo cảnh, bố cục cho bể thuỷ sinh, cũng như địa điểm bán cây thuỷ sinh uy tín.

Cây thủy sinh có thể sống một phần hoặc hoàn toàn trong nước
Cây thủy sinh có thể sống một phần hoặc hoàn toàn trong nước

Cây thủy sinh là gì?

Cây thuỷ sinh là các loài cây sống dưới nước, có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường trong môi trường nước (nước mặn hoặc nước ngọt) trong một khoảng thời gian dài.

Có rất nhiều loài cây thuỷ sinh với nhu cầu dinh dưỡng, khả năng phát triển khác nhau, nhưng điểm chung là chúng đều có thể sinh trưởng trên một nền đất ẩm hoặc ngập nước. Các loài cây thuỷ sinh đa phần đều có thể sống trong điều kiện rễ ngập nước hoặc ngập nước hoàn toàn. Một số loài khác có thể sống trong môi trường bùn như hoa sen, hoa súng.

Các loại cây thủy sinh phổ biến

Dưới đây là một số loài thực vật thuỷ sinh khá phổ biến và phù hợp cho người mới chơi thuỷ sinh bởi có thể sinh trưởng tốt trong hầu hết các điều kiện nước, ánh sáng, dinh dưỡng, CO2 khác nhau.

Trân châu nhật (trái) và Rau má hương (phải)
Trân châu nhật (trái) và Rau má hương (phải)

Cây thủy sinh tiền cảnh

 • Trân châu Nhật:
  Là loại cây thuỷ sinh tiền cảnh phổ biến được nhiều người chơi thuỷ sinh yêu thích bởi khả năng phát triển rất nhanh chỉ sau một thời gian ngắn mà không cần kì công chăm sóc. Tuy nhiên, Trân châu Nhật hấp thụ chất dinh dưỡng cũng rất mạnh vì vậy khi trồng loài này phải chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng và lượng CO2 phù hợp cho bể.
 • Rau má hương:
  Là loài thực vật thuỷ sinh đẹp và có sức sống mạnh mẽ. Cây có khả năng phát triển nhanh, mạnh trong nhiều điền kiện, không kém nền. Rau má hương rất phù hợp làm tiền cảnh. Cây có thể thích nghi và phát triển trong nhiều môi trường và điều kiện bể khác nhau, tuy nhiên nếu được cung cấp CO2 đủ mạnh chúng sẽ xanh tươi và phát triển nhanh hơn.
Ngô công thảo (trái) và Thanh hồng điệp (phải)
Ngô công thảo (trái) và Thanh hồng điệp (phải)

Cây thủy sinh trung cảnh

 • Ngô Công Thảo:
  Hay còn gọi là cây rong cúc, là một loại cây thuỷ sinh không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cây phát triển quá nhanh cũng là một vấn đề bởi bạn sẽ phải cắt tỉa thường xuyên.
 • Thanh hồng điệp:
  Hay còn gọi là cỏ xương là một loại cây thuỷ sinh làm trung cảnh rất đẹp cho bể thuỷ sinh. Cây có ưu điểm rất dễ trồng, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, bộ rễ phát triển mạnh, ăn sâu vào nền giúp cây phát triển vững chãi hơn tuy nhiên cũng cần chú ý nhẹ nhàng khi setup lại bể tránh làm động nền. Muốn thanh hồng điệp đẹp hơn bạn có thể tăng cường ánh sáng để ngọn của cây có màu đỏ hồng.
Cây hẹ thẳng (trái) và Rong đuôi chó (phải)
Cây hẹ thẳng (trái) và Rong đuôi chó (phải)

Cây thủy sinh hậu cảnh

 • Cây Hẹ Thẳng:
  Là loài cây thuỷ sinh có hình dáng đẹp, với tán lá to, dài, thẳng cây thường được chọn làm hậu cảnh trong khi thiết kế hồ thuỷ sinh. Cây hẹ thẳng dễ trồng, sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Muốn cây hẹ thẳng đẹp hơn bạn nên đặt cây gần dòng nước.
 • Cây Rong Đuôi Chó:
  Rong đuôi chó là loại cây thủy sinh có sức sống mãnh liệt và rất dễ trồng, chúng có thể phát triển nhanh trong mọi điều kiện bể, không tốn nhiều công chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước. Tuy nhiên, cây phát triển nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên. Rong đuôi chó có thể làm cây thuỷ sinh trung cảnh hoặc hậu cảnh đều được.

Kiến thức cần biết khi trồng cây thủy sinh

Ánh sáng

 • Là nhân tố quan trong bậc nhất trong bể thủy sinh, mức độ ánh sáng của bể sẽ quyết định bạn có thể trồng những loài cây gì, từ đó xác định được các loài cây sẽ chơi và vị trí phù hợp của chúng trong bể.
 • Ánh sáng gần mặt nước sẽ mạnh hơn so với ánh sáng sát dưới nền. Ánh sáng ở trung tâm bể sẽ mạnh hơn so với ánh sáng ngoài rìa bể. Ánh sáng phía trước và phía sau bể sẽ có sự khác biệt tùy vào vị trí đèn của bạn trên mặt bể.
 • Những loài cần ánh sáng mạnh và sinh trưởng nhanh sẽ phù hợp với khu vực nhiều sáng và ngược lại, những loài sinh trưởng chậm (nguy cơ bị rêu hại nhiều hơn) sẽ phù hợp với những vị trí ít sáng, đặc biệt là dưới tán cây, tán lũa.

Dinh dưỡng

 • Dinh dưỡng và các thành phần của nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng cũng như rêu tảo hại. Những loài cây khác nhau đòi hỏi mức độ dinh dưỡng khác nhau mà môi trường dinh dưỡng chúng ta tạo ra thì chỉ có một, do đó dựa trên mức độ dinh dưỡng của bể bạn sẽ xác định được các loài cây trồng phù hợp.
 • Dinh dưỡng trong bể sau một thời gian sử dụng (thường là khoảng 06 đến 09 tháng) sẽ kém đi, mức độ nhả dinh dưỡng sẽ chậm lại (Tham khảo: Những dấu hiệu về bộ nền hết dưỡng Tại Đây). Lúc này bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các loại phân nhét, phân nước hoặc thay đổi các loại cây đòi hỏi dinh dưỡng ít hơn để có thể tiếp tục sử dụng bộ nền bể thêm một thời gian nữa.

CO2

 • Một yếu tố quan trọng để cây trồng trong bể có thể phát triển mạnh mẽ và khoe được hết vẻ đẹp vốn có. Ngoài ra nồng độ CO2 cũng giúp duy trì mức độ ổn định của nước (đặc biệt là độ pH và độ cứng của nước, cây trồng nói chung thích nước mềm, CO2 càng nhiều nước càng mềm).
 • Khi không có CO2, cây trồng không thể phát triển mạnh mẽ hết khả năng của chúng, khi đó rêu tảo hại sẽ có cơ hội phát triển nếu môi trường bể của bạn mất cân bằng (mức độ ánh sáng, dinh dưỡng, co2 không đồng bộ).
 • Trường hợp CO2 trong nước quá đậm đặc sẽ khiến cá và các sinh vật trong bể bị thiếu Oxi để hô hấp. Thường khi đó chúng sẽ đồng loạt tụ tập lên gần mặt nước và đó là tín hiệu để bạn xem lại mức độ CO2 trong bể của mình trước khi quá muộn.
Có rất nhiều yếu tố bạn cần chú ý khi trồng cây thuỷ sinh
Có rất nhiều yếu tố bạn cần chú ý khi trồng cây thuỷ sinh

Lưu ý khi trồng cây cắt cắm

 • Cây cắt cắm nói chung đều là những loài rất dễ trồng, rất dễ sinh trưởng và phát triển và không dễ bị rêu tảo hại tấn công. Cây cắt cắm có thể được chia thành 3 đến 4 đoạn và cắm xuống nền, sau một thời gian chúng sẽ lên 3 đến 4 cây mới.
 • Trước khi trồng cây cắt cắm bạn phải đảm bảo nền đủ dày để bộ rễ của chúng có thể phát triển thoải mái (nền nên dày tối thiểu 5cm). Dinh dưỡng trong nền phải đảm bảo dồi dào và có thể cung cấp đều đặn trong một khoảng thời gian tương đối dài (tối thiểu 06 tháng). Mức độ ánh sáng từ trung bình đến cao (có thể lên đến 4, 5w đèn trên 1 lít nước). Đặc biệt là phải có CO2 ở mức cao.
 • Cây cắt cắm trước khi trồng cần xử lý các lá gần gốc bởi về sau những lá này sẽ bị mục rữa, làm suy giảm chất lượng nước của bể. Một mẹo nhỏ là không cần cắt hết các lá gần gốc, hãy để lại khoảng 0.5cm cuống lá sẽ giúp cắm cây xuống nền chắc chắn hơn, ít bị nổi lên sau khi cắm.
 • Không trồng cây với mật độ quá dày, các loài cây cắt cắm nói chung đều có tán lá khá lớn và bạn cần đảm bảo mỗi cây đều có một khoảng không gian riêng để chúng có thể xòe hết tán lá của mình.

Địa điểm bán cây thủy sinh

Dưới đây là danh sách địa điểm bán cây thủy sinh trên toàn quốc được AHISU tổng hợp lại giúp bạn đọc có thể dễ dàng tìm thấy địa điểm gần nơi sinh sống nhất.

Tại Hà NộI
Thủy Sinh 4U

Số 10 ngõ 48 đường Đàm Quang Trung, Long Biên, Hà Nội – 0974.80.6788

Điểm bán cây thủy sinh khu vực Quận Hai Bà Trưng.

BÁCH KHOA AQUA

Lê Thanh Nghị, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0163.555.5555

Điểm bán cây thủy sinh khu vực Quận Thanh Xuân

AQUA MINH LONG

Đường Hồ Rùa, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội – 0166.666.6693

AQUA THANH XUÂN

Số 30 Ngõ 18, Lương Ngọc Quyến, Hà Đông, Hà Nội – 098.388.83.32

Tại Hồ Chí Minh (Sài Gòn )

Điểm bán cây thủy sinh khu vực Quận Tân Phú.

AQUA HOME – SIÊU THỊ THUỶ SINH

30/17 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh – 0127.427.7427

Điểm bán cây thuỷ sinh Quận 10.

GREENDEAL

457/37 Nhật Tảo, Hồ Chí Minh, Việt Nam, Phường 6, Quận 10, Hồ Chí Minh

Tham khảo

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_freshwater_aquarium_plant_species

Lời kết

Có nhiều loại cây thuỷ sinh khá dễ trồng, một số khác thì lại rất khó sống, nhưng điều quan trọng hơn cả là loại cây nào phù hợp với bể nào, cá nào và môi trường ánh sáng, nhiệt độ ra sao. Rất nhiều vấn đề bạn cần quan tâm khi chọn và trồng cây thuỷ sinh, những kiến thức trên đây tuy chỉ là phần nhỏ nhưng cũng hi vọng sẽ giúp bạn trong những bước định hình đầu tiên.

5/5 - (13 bình chọn)

Xem thêm

Comments

 1. Bài viết khá đầy đủ về cây thủy sinh và những nơi mua cây thủy sinh. Mình cảm thấy các chia sẻ của shop về cây thủy sinh rất có ích với mình.
  Mong shop tư vấn cho mình về viết thêm một số bài chi tiết hơn về cách chống cây bị rữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh