Rong đuôi chó và cách trồng, chăm sóc cây rong đuôi chó

Nội dung liên quan

Rong đuôi chó là loại thực vật thủy sinh khá phổ biến và sinh sống tại khắp mọi nơi, cùng Ahisu tìm hiểu về cây rong đuôi chó.

Giới thiệu

Cây rong đuôi chó tên khoa học là Ceratophyllum demersum, thuộc họ Ceratophyllaceae và nằm trong chi Ceratophyllum. Rong đuôi chó thường được tìm thấy tại những vùng nước đọng hoặc các vùng nước chảy chậm.

Rong đuôi chó là loại cây được sử dụng trong thủy sinh khá sớm, kể từ những ngày đầu của thú chơi thủy sinh.

Hình ảnh cây rong đuôi chó trong bể
Hình ảnh cây rong đuôi chó trong bể

Rong đuôi chó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, loài cây này được phân phối trên toàn thế giới, ít nhất một phần là do hoạt động buôn bán hồ cá và ao nuôi. Là thực vật thủy sinh ngập nước có khả năng hình thành các thảm dày đặc.

Đặc điểm

Cây rong la hán có thể được nhân giống như bất kỳ các loại cây có thân thẳng đứng khác. Có thể cắt trực tiếp phần ngọn của cây mẹ rồi cắm xuống nền bể thuỷ sinh là cây có thể tự phát triển. Lưu ý khi cắt đi phần ngọn, phần thân còn lại của cây mẹ sẽ mất tương đối thời gian để phục hồi và phát triển lại. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chúng.

Dưới đây là những thông số rất cần thiết để cây la hán xanh phát triển trong môi trường thuỷ sinh, bao gồm:

Tên khoa học Ceratophyllum demersum
Vị trí Cây hậu cảnh
Nhóm loài Angiosperms
Họ Ceratophyllaceae
Chi Ceratophyllum
Ánh sáng Trung bình > Cao
Khả năng chịu nhiệt Từ 4 đến 30 °C
Nhiệt độ tối ưu Từ 10 đến 30 °C
Độ cứng cacbonat Từ 5 đến 24 °dKH
Độ pH tối ưu Từ 6 đến 9
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 5 đến 40 mg/L
Nitrat (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

Cách trồng rong đuôi chó

Cách trồng cây rong đuôi chó rất dễ dàng, loại cây này hoàn toàn không có rễ và phát triển rất tốt. Chúng có thể sống dưới mặt nước hoặc neo trên giá thể.

Rễ của rong đuôi chó phát triển trực tiếp từ thân (người dùng có thể ngắt đốt cây để trồng). Ngoài ra rong đuôi chó phát triển rất nhanh trong môi trường nước mềm và thích nghi tốt với hầu hết mọi loại nhiệt độ.

Vào mùa thu, cây hình thành những chồi nhỏ, ngắn chìm xuống đất để ngủ đông. Khi nhiệt độ tăng trở lại vào mùa xuân, chúng bắt đầu phát triển.

Ngoài ra rong đuôi chó có thể phát triển trong bể thủy sinh mà không cần thêm CO2. Tuy nhiên, CO2 vẫn sẽ nó giúp tăng cường sự phát triển (dù sao cũng rất nhanh).

Rong đuôi chó nổi tiếng với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh, là đồng minh tuyệt vời để chống lại tảo. Ngoài ra, nó tạo ra một chất ức chế sự phát triển của tảo tự nhiên.

Do sự phát triển rất nhanh của nó, nó cần phải được cắt tỉa thường xuyên để duy trì hình dạng của nó.

Hình ảnh cây rong đuôi chó là nơi trú ẩn cho cá bột
Hình ảnh cây rong đuôi chó là nơi trú ẩn cho cá bột

Nói chung, loài cây này được biết đến với tác dụng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn là một loại cây thủy sinh đẹp. Tuy nhiên, nó là một loại cây dễ phát triển, đặc biệt là đối với bể nuôi tép, nó cung cấp cho những loài động vật này rất nhiều nơi ẩn náu.

Hỏi đáp

Cây rong đuôi chó kiếm ở đâu?

Cây rong đuôi chó khá phổ biến trong môi trường tự nhiên, như bài viết chia sẻ. Bạn có thể tìm thấy tại sông, suối hoặc ao. 

Mua cây rong đuôi chó ở đâu?

Vì rong đuôi chó là loài cây khá phổ biến, vì vậy bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng chuyên về thuỷ sinh hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn thuỷ sinh để mua loại cây rong đuôi chó.

Giá cây rong đuôi chó thuỷ sinh?

Giá cây rong đuôi chó hiện tại giao động trong khoảng từ 10.000đ đến 20.000đ.

Cây rong đuôi chó bị rụng lá?

Khi nào có sự thay đổi lớn về các thông số nước hoặc nó được giữ trong môi trường không thuận lợi, chẳng hạn như dòng chảy mạnh, không đủ ánh sáng (đặc biệt là ở phần gốc của thân cây đã trồng), thiếu chất dinh dưỡng hoặc sử dụng một số hóa chất.

Sự cố phổ biến nhất là khi bạn lần đầu tiên đưa nó vào bể và cây chưa quen với điều kiện nước của bạn. 

Tham khảo

Lời kết

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại cây la hán xanh thuỷ sinh này, hãy để lại comment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

4.1/5 - (19 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh