Dương xỉ java và cách trồng, chăm sóc cây dương xỉ java

Nội dung liên quan

Dương xỉ Java là một loại cây khá phổ biến, cây dương xỉ Java sinh trưởng tốt trong môi trường thủy sinh với các yêu cầu về dinh dưỡng thấp.

Giới thiệu

Dương xỉ Java có danh pháp khoa học Microsorum pteropus là một loại thực vật thuộc họ Polypodiaceae và nằm trong chi Microsorum. Cây dương xỉ Java được phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Á.

Vào đầu năm 1836, ngưu mao chiên đã được tìm thấy và mô tả khoa học đầu tiên bởi ông (Roem. & Schult.) Link ex Bluff, Nees & Schauer. Ngưu mao chiên cũng có rất nhiều loại và hầu hết những loại này đều có đặc điểm tương đối giống nhau.

Cây dương xỉ Java
Cây dương xỉ Java

Dương xỉ Java thường được tìm thấy trên gỗ, đá hoặc trong các rãnh nước và thác nước, một số quần thể mọc chìm dưới nước. Một số quần thể khác có thể mọc dưới dạng thực vận trên cạn, đất rừng ẩm.

Dương xỉ Java được sử dụng nhiều bởi người chơi thủy sinh và được bày bán khá phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh hoặc thủy sinh. Cây dương xỉ Java cũng phát triển tốt với môi trường ánh sáng vừa phải, ngoài ra dòng cây này cũng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh và yếu hơn.

Đặc điểm chung

Tên khoa học Microsorum pteropus
Vị trí Cây trung cảnh
Nhóm loài Pteridophyta
Họ Polypodiaceae
Chi Microsorum
Khả năng chịu nhiệt Từ 4 đến 30 ° C
Nhiệt độ tối ưu Từ 20 đến 28 ° C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 14 ° dKH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 8
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 5 đến 40 mg/L
Nitrat (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L

 

Cách trồng dương xỉ Java

Vì cùng thuộc họ Dương Xỉ nên dòng cây này cũng có những đặc điểm chung dễ thấy thuộc dòng cây này.

Để chăm sóc tốt dòng cây dương xỉ Java trong hồ thủy sinh, bạn cần đảm bảo tốt nhất các điều kiện như bên trên có gợi ý.

Các dòng dương xỉ đặc điểm chung là cần ánh sáng vừa và nước mát, điều này sẽ giúp chúng có thể phát triển tốt và xanh mượt hơn.

Dương xỉ Java
Dương xỉ Java

Dương xỉ có một bệnh chung đó là đóm đen trên lá hay còn gọi là mụn cóc trên cây dương xỉ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt rêu hoặc vài dòng thuốc đặc trị để có thể xử lý bệnh này nhé.

Cây dương xỉ Java trong hồ thủy sinh phù hợp nhất khi kết hợp với lũa, bạn có thể gài dương xỉ java vào các hốc lữa để tạo sự tự nhiên cho bể thủy sinh của bạn. Ngoài ra nếu không có lũa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dương xỉ Java để làm cây ở hậu cảnh, vì dòng cây này có kích thước phát triển khá cao nên sẽ phù hợp ở hậu cảnh nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh