Những loài tôm dọn đáy nhất định phải có trong bể thuỷ sinh

Nội dung liên quan

Không chỉ làm đẹp cho bể thuỷ sinh, một số loài tôm được biết đến như “chiếc máy hút bụi” của bể cá, dọn dẹp tất cả các chất thải dư thừa ở đáy bể.

Khi nói đến việc thiết lập một bể cá cảnh, bên cạnh bộ lọc công nghiệp, một hệ thống sinh vật làm sạch sinh học  bằng những sinh vật ăn đáy cũng rất cần thiết. Một số loài cá, tôm và các động vật khác có thể rất có lợi cho việc làm sạch môi trường thủy sinh trong bể của bạn.

Tôm kiểng là một trong những loại được khá nhiều người chơi thuỷ sinh yêu thích.
Tôm kiểng là một trong những loại được khá nhiều người chơi thuỷ sinh yêu thích.

Các chất thải của cá, thức ăn thừa và các mảnh vụn sinh học khác bị dồn xuống đáy bể làm giảm đáng kể chất lượng nước, nhưng các loài cá, tôm ăn đáy sẽ giúp môi trường nước bể được dọn dẹp sạch sẽ và đảm bảo hơn.

Bài viết này sẽ đề cập chi tiết về một số loài tôm sống dưới đáy bể và sự lựa chọn tốt nhất cho bể cá của bạn.

Tôm lùn

Tôm lùn là loài tôm nuôi phổ biến nhất, các loài tôm lùn bao gồm Tôm Pha lê, Tôm Dâu Đỏ và và Tôm Ong Sọc. Tôm lùn có nhiều màu sắc khác nhau và chắc chắn sẽ bổ sung thêm vẻ đẹp cho bể cá của bạn. Tôm Ong Sọc trong giống như một chú ong, trong khi Tôm Dâu Đỏ mang một màu đỏ rực rỡ. Tôm lùn có thể có nhiều màu khác nhau, nhưng không có nhiều kích cỡ.

Hầu hết Tôm lùn thường nhỏ hơn 2 inch, bởi vậy chúng rất lý tưởng cho các bể cá nhỏ. Hãy nhớ bổ sung nhiều thực vật để cung cấp nơi trú ẩn cho tôm, trừ khi bạn muốn chúng biến thành bữa ăn cho cá lớn hơn trong bể!

Tôm ăn chất thải

Một số loài tôm thuộc nhóm này có thể kể đến như: Viper, Bamboo và Hoa Singapore. “Tôm ăn chất thải” được đặt tên đúng như tác dụng của nó: lọc nước, ăn chất thải!

Tôm Bamboo (tôm vợt châu phi) một loài tôm dọn dẹp rác thải hiệu quả cho bể cá
Tôm Bamboo (tôm vợt châu phi) một loài tôm dọn dẹp rác thải hiệu quả cho bể cá

Với loại tôm này, bạn không cần cho chúng ăn nhiều vì chúng sẽ ăn thức ăn dư thừa trong bể của bạn. Giống tôm này giống như một chiếc máy hút bụi thu nhỏ, chúng ăn các chất thải, vi sinh vật và tảo. Những con tôm này thậm chí còn có móng vuốt có hình dạng đặc biệt hoạt động như những chiếc quạt mini giúp lọc chất dinh dưỡng ra khỏi nước.

Vì lý do này, chúng sẽ cần phải sống trong một bể cá để giữ chất dinh dưỡng của dòng nước. Những bộ lọc sinh học nhỏ này sẽ tự sinh sống được với các sản phẩm phụ trong bể của bạn, nhưng hãy cảnh giác với việc giữ cá bảy màu hoặc cá nhuyễn trong cùng một bể vì chúng có thể có thể gây căng thẳng trong bể.

Tôm Paleamonetes

Các giống Tôm Paleamonetes bao gồm Ghost, Glass và Pearl, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho khung cảnh cũng như môi trường của bể cá. Tôm Paleamonetes ăn nhiều loại cá và thức ăn viên, nhưng cũng thích ăn tảo, vì vậy chúng có tác dụng như máy làm sạch cho bể.

Tôm Paleamonetes là một sự bổ sung tuyệt vời cho khung cảnh cũng như môi trường của bể cá
Tôm Paleamonetes là một sự bổ sung tuyệt vời cho khung cảnh cũng như môi trường của bể cá

Tôm Paleamonetes có kích thước nhỏ hơn so với hầu hết các loại tôm khác. Chúng đôi khi cũng được sử dụng làm nguồn thức ăn cho cá lớn hơn trong bể cá, nhưng cũng có nhiều người giữ chúng làm vật nuôi. Nếu bạn cũng muốn làm như vậy, hãy đảm bảo trong bể không có các loài cá ăn tôm hoặc cung cấp các khu trú ẩn thích hợp cho chúng.

Cuối cùng, quan trọng nhất với các loài tôm đó chính là chất lượng nước. Chúng có thể ăn thức ăn thừa, chất thải dưới đáy nền nhưng nếu các chất thải ấy tồn đọng ấy làm hỏng môi trường nước, nó sẽ khiến cho loài tôm nước ngọt này chết.

Tôm không mất thời gian chăm sóc khi cần được giao phối với nhau, nhưng nếu bạn có một cặp tôm, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ chỗ cho tôm mẹ nếu nó mang thai.

Có thể bạn đã tuân thủ một lịch làm sạch nghiêm ngặt, nhưng đừng mong đợi việc bổ sung tôm sẽ làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên theo dõi bộ lọc nước nhiệt độ nước và tuân theo lịch trình thay nước cho bể. Miễn là bạn giữ cho bể sạch, tôm của bạn sẽ phát triển tốt và trở thành một phần trang trí cho bất kì bể cá nào.

Tham khảo

  1. https://en.wikipedia.org/wiki/Atya_gabonensis
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Palaemonetes_antrorum
5/5 - (7 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh