Các loại thức ăn cho cá cảnh và cách chọn thức ăn cho cá cần biết

Nội dung liên quan

Các loại thức ăn cho cá cảnh trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên người dùng cần lưu ý những cách chọn thức ăn cho cá phù hợp rất quan trọng.

Bên cạnh việc trang bị những thiết bị cần thiết, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn thức ăn cung cấp cho cá. Không phải tất cả cá đều ăn thức ăn như nhau và không phải loại thức ăn nào cũng mang đến giá trị dinh dưỡng giống nhau.

Làm sao để chọn được loại thức ăn tốt nhất cho cá? Dưới đây là một số loại thực phẩm dành cho cá có giá trị dinh dưỡng cao mà bạn có thể tham khảo:

Thức ăn dạng vảy, mảnh

Thức ăn dạng vảy, mảnh (Flake) được bán sẵn tại bất kỳ cửa hàng và hầu hết các loại cá có thể sống tốt nhờ loại thức ăn này.

Các mảnh được làm từ cá, mực và cây trồng giúp tăng cường vitamin và khoáng chất cho cá luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chỉ cung cấp cho cá lượng thức ăn vừa đủ cho bữa ăn. Bởi nếu các mảnh thức ăn này rơi xuống đáy bể, chúng sẽ biến thành chất thải và có thể phá hủy sự cân bằng của môi trường nước bể.

Hình ảnh thức ăn dạng vảy, mảnh cho cá
Hình ảnh thức ăn dạng vảy, mảnh cho cá

Thức ăn giòn, khô, dễ vỡ

Thức ăn giòn, khô, dễ vỡ (Crisps) được làm từ nguyên liệu giống như thức ăn cho cá dạng vảy nói trên, nhưng có kích thước nhỏ hơn khá nhiều. Loại này sẽ giúp giảm lượng thức ăn bạn cần cung cấp cho cá hàng ngày, vì cá có thể ăn loại thức ăn này dễ dàng hơn nhiều so với thức ăn dạng vảy, mảnh. Về lâu dài cũng sẽ làm giảm lượng chất thải còn sót lại ở đáy bể và bạn sẽ không cần hệ thống lọc nước quá mạnh.

Hãy xem xét phương án này nếu bạn đang nuôi mấy loại sang chảnh không bao giờ chịu ăn cho bằng hết mỗi lần bạn cho chúng ăn hoặc cá của bạn nhỏ và gặp khó khăn khi cắn các loại thức ăn dạng mảnh như thức ăn dạng vảy, mảnh. Đây cũng có thể là một loại thức ăn thay thế dành cho cá nhỏ hoặc cá mới đẻ, đặc biệt là những loại cá không có yêu cầu dinh dưỡng nghiêm ngặt.

Thức ăn hạt nhỏ

Thức ăn hạt nhỏ (Granules) chuyên dành cho các loại cá ăn từ đáy bể. Thức ăn cho cá sẽ từ từ chìm xuống đáy bể, vì vậy cá bơi ở giữa hoặc dưới đáy bể đều có thể ăn. Loại này có một công thức hơi khác so với thức ăn dạng vảy, mảnh và phân hủy nhanh hơn, do đó bạn cần chú ý hơn đến chất thải còn thừa lại.

Hình ảnh thức ăn cho cá dạng hạt nhỏ (Granules) trong máy cho cá ăn tự động
Hình ảnh thức ăn cho cá dạng hạt nhỏ (Granules) trong máy cho cá ăn tự động

Thức ăn dạng viên

Thức ăn dạng viên (Pellet) là loại thức ăn chuyên dùng cho những con cá lớn. Cá lớn thường ăn những loại thức ăn lớn hơn và có giá trị dinh dưỡng tốt hơn, đó là lý do tại sao hầu hết người nuôi thường chọn thức ăn dạng viên làm thức ăn chính.

Thực phẩm dạng viên được làm từ hỗn hợp bột mềm cắt thành miếng nhỏ và sau đó sấy khô. Nó bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau cho cá để có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Loại thức ăn này rất dễ tiêu hóa, do đó một số loài cá nhỏ, như cá Betta, có thể ăn chúng.

Một số loại sẽ nổi trên mặt nước trong khi những loại khác sẽ chìm gần như ngay lập tức, do đó bạn hoàn toàn có thể quyết định nên mua loại nào là tốt nhất cho bể cá của mình.

Hình ảnh thức ăn dạng viên loại dính cho cá, loại này có thể dính lên thành bể cá.
Hình ảnh thức ăn dạng viên loại dính cho cá, loại này có thể dính lên thành bể cá.

Thức ăn cho cá dạng chìm

Thức ăn cho cá dạng chìm (Discus) được các loại cá da trơn, loại cá ăn tảo ưa thích. Loại thức ăn này được làm hoàn toàn từ thực vật, một vài loại đã được bổ sung vitamin cho tăng thêm năng lượng, phù hợp sử dụng cho cả cá nước ngọt và nước mặn.

Thức ăn sấy khô đông lạnh

Nếu cá của bạn cần thức ăn tự nhiên, bạn có thể chuyển sang sử dụng loại thức ăn cho cá là cá đông lạnh, tôm hoặc giun. Chúng có thể được bảo quản trong thời gian dài và có thể được sử dụng lâu hơn. Nhược điểm duy nhất là việc bị mất vitamin trong quá trình đông lạnh, vì vậy bạn có thể phải bổ sung thêm một loại thức ăn nào đó khác trong một khoảng thời gian.

Hình ảnh thức ăn đông lạnh cho cá
Hình ảnh thức ăn đông lạnh cho cá

Thức ăn sống

Đối với những con cá thích săn mồi, cá lớn hoặc cá yêu thích vận động, thức ăn sống là tốt nhất. Các loại thức ăn sống tốt nhất chính là sâu, rận nước, tôm nhỏ và động vật giáp xác. Khi bạn chọn một loại thức ăn sống cho cá, bạn phải cân nhắc kích thước, cũng như cách để duy trì nguồn thức ăn sống đó.

Lời kết

Và cuối cùng, cho dù bạn cho cá ăn thức ăn dạng nào thì sở thích và nhu cầu của cá là quan trọng nhất. Nhu cầu của các loại cá là vô cùng đa dạng, vì vậy trước khi quyết định mua thức ăn cho cá hãy nghiên cứu các đặc điểm của cá sau đó là đặc điểm, thành phần dinh dưỡng của thức ăn để đảm bảo cá của bạn sẽ luôn khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng.

Bài viết “Các loại thức ăn cho cá và cách chọn thức ăn cho cá phù hợp nhất” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA.
Vui lòng để lại nguồn https://ahisu.com/cac-loai-thuc-an-cho-ca/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

 

5/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh