Cá trực thăng: Hướng dẫn nuôi và cách chăm sóc cá trực thăng

Nội dung liên quan

Cá trực thăng là giống cá rất kì lạ, cá có hình dáng như chiếc trực thăng. Cá trực thăng là lựa chọn tuyệt vời khi nuôi trong môi trường thuỷ sinh.

Cá trực thăng là giống cá được rất nhiều người chơi cá cảnh yêu thích. Hãy cùng Ahisu tìm hiều về loài cá trực thăng này nhé!

Giới thiệu

Cá trực thăng có tên khoa học là Sturisoma panamense (loài cá này còn có tên đồng nghĩa là Loricaria panamensissturisomatichthys), chúng thuộc vào loài cá da trơn.

Cá trực thăng được tìm thấy tại nhiều khu vực từ sông Santa Maria và sông Tuira trên sườn biển Thái Bình Dương của Panama, về khu vực phía đông đến Atrato, Sinú và truando trên sườn tấy Thái Bình Dương của Colombia và các sông ven biển Thái Bình Dương của Ecuador.

Hình ảnh cá trực thăng dọn tảo trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá trực thăng dọn tảo trong môi trường thuỷ sinh

Đặc điểm

Cá trực thăng là loài cá khá dễ thương với bộ vây bao thanh mảnh sẽ khiến cá trực thăng trưởng thành dài 25cm. Loài cá này rất ưa thích với môi trường nước cứng và không phù hợp với môi trường nước có độ pH thấp và nước mềm. Dưới đây là những thông số liên quan về cá trực thăng cho các bạn tham khảo:

Tên khoa học Sturisoma panamense
Dòng Chordata
Họ Loricariinae
Chi Sturisoma
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Từ 12cm đến 25cm
Nhiệt độ Từ 20 đến 25 độ C
Độ cứng Từ 89,29 đến 303,57 ppm
Độ pH tối ưu Từ 6,5 đến 7,5
CO2 tương thích từ 0 đến 30 mg/L
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Khó nhận biết

Sinh sản

Khi đến mùa sinh sản, cá trực thăng đực sẽ đào những hang động và dọn dẹp những hang động đó thật sạch sẽ, con cái sẽ thăm những hang mà con đực làm và sinh sản những quả trứng vào đó và con đực bắt đầu thụ tinh. Khi trứng đã bắt đầu được thụ tinh, con đực sẽ đảm nhiệm hết trách nhiệm trông giữ những quả trứng con của mình và bảo vệ trứng khỏi những kẻ tấn công bên ngoài.

Trong thời điểm trứng sắp nở, các bạn nên tách toàn bộ các loài cá khác ra bể thuỷ sinh khác để tạo điều kiện tốt nhất và đảm bảo trứng nở đạt kết quả cao. Sau khoảng thời gian 5 ngày thì trứng sẽ bắt đầu nở, cá con hầu như vẫn chưa vận động được nên cá trực thăng đực đã tìm chỗ cho trứng nở ở khu vực có nhiều thức ăn.

Sau khoảng thời gian 2 – 3 ngày khi trứng nở cá con đã có thể bơi nội tung tăng, thời gian sau đó con đực sẽ bắt đầu dời đi. Cá con rất nhạy cảm với chất lượng lượng nước, vì thế các bạn cố gắng thay nước ít nhất có thể, cố gắng giữ nhiệt độ và các thông số chuẩn với môi trường sinh sống ngoài tự nhiên nhất có thể.

Thức ăn

Cá trực thăng sẽ chấp nhận hầu hết những thức ăn được cung cấp, chúng đặc biệt thích với những loại thức ăn dạng viên chìm, trùn chỉ, rau diếp, tảo và dưa chuột. Thậm chí cá trực thăng có thể ăn các loại thực phẩm nhiều thịt như tim bò và hầu hết các loại thực phẩm sống và đông lạnh.

Trong bể cá cảnh, thức ăn yêu thích của cá trực thăng là những loại cám hạt nhỏ chìm và các loại thức ăn chuyên dụng cho những loài cá cảnh khác. Các bạn có thể tham khảo thêm những loại thức ăn dành cho cá tại: (Các loại thức ăn cho cá cảnh & cách chọn thức ăn cho cá phù hợp)

Hình ảnh cá trực thăng trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá trực thăng trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cách phân biệt cá trực thăng đực và cái?

Cá trực thăng đực khi trưởng thành sẽ phát triển vây ngực và đuôi sẽ dài hơn cá trực thăng cái.

Cá trực thăng mua ở đâu?

Cá trực thăng hiện vẫn còn bán tại các cửa hàng cá thuỷ sinh trên toàn quốc hoặc các bạn có thể lên các diễn đàn về cá thuỷ sinh là có thể tìm và mua được ngay.

Cá trực thăng giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay giá của cá trực thăng dao động vào khoảng 70.000đ/con

Tham khảo

Lời kết

Các bạn đang gặp vấn đề khi dọn dẹp tảo trong bế cá thuỷ sinh của mình, thì cá trực thăng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vừa rồi Ahisu đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về loài cá trực thăng này rồi, các bạn còn gì thắc mắc hay chưa hiểu về loài cá này, hãy để lại comment dưới bài viết này. Chúng tôi, với đội ngủ dày dặn kinh nghiệm về cá cảnh sẽ trả lời những thắc mắc của các bạn một cách chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh