Cá Thủy Tinh Ấn Độ, hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc

Nội dung liên quan

Cá Thủy Tinh Ấn Độ có thân hình trong suốt nên được nhiều người chơi cá yêu thích. Là loài cá da trơn nên cá thuỷ tinh rất nhạy cảm với môi trường nước.

Thông tin về cá Thủy Tinh

Cá thuỷ tinh có tên khoa học là Kryptopterus bicirrhis, là một loài cá da trơn Châu Á thuộc chi Kryptopterus. Cá thuỷ tinh được tìm thấy trên hệ thống thoát nước sông Mê Kông ở Lào về phía nam đến đồng bằng Việt Nam, sông Chao Phraya ở Thái Lan thoát nước về phía nam đến sông Pahang ở bán đảo Mã Lai.

Ngoài ra dòng cá thủy tinh còn được tìm thấy ở sông Deli đến hệ thống thoát nước Way Seputih ở Sumatra, sông Ciliwung kéo dài về phía đông đến hệ thống sông Brantas ở Indonesia, và sông Baram thoát nước về phía nam đến hệ thống sông Barito ở Borneo.

Cá thủy tinh ấn độ là dòng cá có thân hình trong suốt
Cá thủy tinh ấn độ là dòng cá có thân hình trong suốt

Đặc điểm

Cá thuỷ tinh là loại cá kỳ lạ nhất thế giới, chúng sở hữu thân hình trong suốt, khi bị ánh sáng chiếu vào cơ thể cá có màu ánh kim, khi chết cá sẽ chuyển sang màu ánh sữa. chúng có bộ xương sống và cột sống có thể nhìn thấy được, vây lưng cá thô sơ, các ngạch ở hàm trên dài tới vây hậu môn, mặt lưng được uốn cong, chiều dài của vây ngực lớn hơn chiều dài đầu của cá.

Cá thuỷ tinh có chiều dài cơ thể vào khoảng 12 – 15cm, cá có xu hướng sinh sống ở những vùng nước chảy xiết và có nhiều vào những ngày cuối mùa mưa ở khu hồ Danau Sentarum. Dưới đây là những thông số liên quan đến cá thuỷ tinh, bạn cần chú ý:

Tên khoa học Kryptopterus bicirrhis
Dòng Chordata
Họ Siluridae
Chi Kryptopterus
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Từ 12cm đến 15cm
Nhiệt độ Từ 20 đến 28 độ C
Độ cứng Từ 36 đến 268 ppm
Độ pH tối ưu Từ 6,0 đến 7,5
CO2 tương thích từ 0 đến 30 mg/L
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Khó nhận biết

Thức ăn cho cá Thủy Tinh

Thức ăn chủ yếu của cá thuỷ tinh là một số loài cá nhỏ, kết hợp với giun, côn trùng và một vài loại thức ăn cho cá khác. Khi cá được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, có thể không cần cho cá ăn những loại thức ăn tươi sống đó.

Nuôi cá thuỷ tinh trong môi trường thuỷ sinh cần cung cấp chế độ ăn uống đa dạng hơn bao gồm: Các loại thực phẩm khô chìm, trùn chỉ sống và đông lạnh có thể bổ sung thêm giun đất nhỏ cho cá ăn.

Cá thuỷ tinh bơi thành đàn trong môi trường thuỷ sinh
Cá thuỷ tinh bơi thành đàn trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cá thuỷ tinh đẻ trứng hay đẻ con?

Cá thuỷ tinh là loài cá đẻ trứng, khi cá sinh sản bạn nên tách cá bố mẹ khỏi trứng, trứng của cá dính trên nền đá hoặc những cây thuỷ sinh, trong khoảng 24 đến 48 giờ trứng của cá sẽ bắt đầu nở.

Cá thuỷ tinh mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất ít cửa hàng cá thuỷ sinh buôn bán loài cá này, các bạn có thể lên những diễn đàn, group facebook về thủy sinh để tìm kiếm.

Cá thuỷ tinh giá bao nhiêu?

Giá của cá thuỷ tinh trên thị trường dao động vào khoảng 5000đ đến 15000đ/con tuỳ thuộc vào kích cỡ của từng loại.

Tham khảo

Lời kết

Cá thuỷ tinh là loài cá thuỷ sinh bơi theo đàn, khuyến nghị các bạn nên thả từ 5 đến 7 con trở nên để loài cá này được phát triển tốt nhất. Nếu bạn còn những thắc mắc không hiểu về loài cá thuỷ tinh này, bạn hãy để lại comment dưới bài viết này, chúng tôi với đội ngũ chuyên về những giống cá thuỷ sinh sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh