Cá tên lửa: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá tên lửa

Nội dung liên quan

Cá tên lửa (tên khoa học Sahyadria denisonii), là loại cá có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cá tên lửa ở VN thường được gọi là cá hồng mi ấn độ.

Cá tên lửa hay với tên khác là “Hồng mi ấn”, loài cá này thường ăn rêu tảo có hại nên được cộng đồng khá yêu thích. Tuy nhiên hồng mi ấn lá cá tự nhiên nên khi mới thả vào hồ sẽ cần thời gian thích nghi, chúng sẽ nhảy khỏi hồ nếu bạn để mực nước quá cao. Hôm nay, AHISU sẽ chia sẻ các thông tin về cá tên lửa cùng các độc giả.

Đặc điểm

Cá tên lửa là loại cá thủy sinh với mức giá ở tầm trung, giá của cá tên lửa thường giao động từ khoảng 50 đến 250 ngàn đồng/con. (Giá thường linh động tuỳ theo cửa hàng và độ đẹp của mỗi cá thể).

Để được ngắm một đàn cá tên lửa trong bể thủy sinh, có thể bạn phải bỏ ra một số tiền kha khá. Cùng tìm hiểu và tham khảo thêm những thông số về loài cá tên lửa dưới đây:

Tên khoa học Sahyadria denisonii
Dòng Chordata
Họ Cyprinidae
Chi Sahyadria
Kích thước Từ 3 đến 4cm (loại to có thể lên đến 15cm)
Độ pH tối ưu Từ 6,8 đến 7,8
Độ kH tối ưu Từ 4 đến 10
Nhiệt độ thích hợp Từ 15 đến 25 độ C
Tuổi thọ Khoảng từ 4 đến 5 năm
Cận cảnh cá hồng mi ấn (Denison barb)
Cận cảnh cá hồng mi ấn (Denison barb)

Cá tên lửa khá to khi bạn so sánh nó với các loài cá thuỷ sinh khác, gọi là cá hồng mi ấn độ vì trên thân của chúng có những sọc kẻ đen, đỏ kéo dài rất bắt mắt. Cá tên lửa cũng sống rất hòa bình với các loài cá thủy sinh khác, bạn hãy cân nhắc thêm về yếu tố oxy khi thả 1 lượng cá nhất định vào hồ. Nếu bể thủy sinh của bạn chưa có máy sủi oxy hãy bổ xung cho bể thủy sinh để giúp cá luôn có lượng oxy đủ trong bể.

Thức ăn của cá tên lửa

Thức ăn của cá tên lửa cũng rất đa dạng, chúng có thể ăn thức ăn viên, cám, hay trùn đông lạnh.Tuy nhiên bạn không nên cho cá ăn quá nhiều, hãy cho ăn vừa đủ và hoặc ít và để cá đói một chút. Hãy tìm hiểu cách cho cá ăn bao nhiêu là đủ để có thể cân đối được lượng thức ăn cho cá. Cá tên lửa sẽ lên màu đỏ tốt hơn khi bạn cho chúng ăn đồ ăn có chứa Carotenoid

Cá tên lửa đang ăn trong hồ thuỷ sinh
Cá tên lửa đang ăn trong hồ thuỷ sinh

Cách nuôi cá tên lửa

Là một loài cá nhiệt đới, cá tên lửa sẽ sinh trưởng tốt và hoạt bát hơn khi bạn thả chúng theo nhóm 6-10 con. Chúng có thể sống hòa bình với các loài cá bơi theo đàn như: cá trâm, cá neon, . Cá tên lửa cái thường lớn hơn nhưng màu sắc không đậm như cá đực. Việc đánh bắt tự nhiên và ô nhiễm nguồn nước trong những năm gần đây đã khiến loài cá này đã bị giảm đi rất nhiều trong tự nhiên. Ngoài ra, việc nhân giống và sinh sản trong điều kiện nhân tạo cũng tương đối khó khăn dẫn đến việc loài cá này đang ngày một ít đi.

Cá tên lửa sinh sản như thế nào

Cá tên lửa thường đẻ trứng trong các cây thuỷ sinh như: bụi rêu java, rêu wepping,..

  • Con đực khi trưởng thành sẽ có màu sắc đậm và đẹp hơn so với con cái.
  • Những sợi quang trên lưng đều phát triển trên cả cá tên lửa đực và cái.
  • Chúng đẻ trứng, và trong quá trình nuôi, bạn nên thiết kế những tấm lưới nhỏ gần bề mặt nước. Điều này để khi trứng rơi xuống dưới lưới, thì cá bố mẹ không ăn được trứng. Trong giai đoạn sinh sản, nên chú ý để ánh sáng vừa phải.
  • Sau khoảng 24 đến 48h, lúc này trứng sẽ nở, và khoảng 1 ngày sau chúng có thể tự do bơi lội.

Tham khảo

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Sahyadria_denisonii
  2. https://en.wikipedia.org/wiki/Denison_barb

Lời kết

Bài viết này, AHISU hi vọng các bạn có thể tham khảo qua loài cá này. Nếu có gì thắc mắc cần hỏi đáp, hãy liên hệ về cho chúng tôi thông qua comment. Chúc các bạn tham khảo thành công!

4.7/5 - (12 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh