Cá sóc đầu đỏ và hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc cá sóc đầu đỏ

Nội dung liên quan

Cá sóc đầu đỏ là loài cá có màu sắc đặc trưng với phần đầu màu đỏ, được biết đến là loài cá bơi theo đàn. Hãy cùng Ahisu tìm hiểu loài cá sóc đầu đỏ nhé.

Giới thiệu

Cá sóc đầu đỏ có tên khoa học là Hemigrammus rhodostomus (tên đồng nghĩa là Rummynose Tetra), cá sóc đầu đỏ còn được biết đến với tên cá tetra mũi đỏ.

Cá sóc đầu đỏ là loài cá nước ngọt nhiệt đới, loài cá này có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Loài cá này thường sống ở các sông nước đen và các phụ lưu sông giàu màu mỡ từ các chất hữu cơ đang phân huỷ và nước có tính axit cao.

Hình ảnh cá sóc đầu đỏ
Hình ảnh cá sóc đầu đỏ

Đặc điểm

Cá sóc đầu đỏ nằm trong những loài cá nhỏ, chiều dài của chúng chỉ trung bình từ 2 – 5cm và là loài được người nuôi cá nhiệt đới yêu thích. Cá sóc đầu đỏ có hình dáng như hình thoi, màu sắc cơ thể của chúng chủ yếu là màu mờ bạc kết hợp với vảy xanh óng ánh, các vây của chúng có màu trong suốt. Điểm làm cá sóc đầu đỏ nổi bật là bộ phần đầu có màu đỏ đậm óng ánh ánh kim. Dưới đây là những thông số về cá sóc đầu đỏ, cho mọi ngươi tham khảo:

Tên khoa học Hemigrammus rhodostomus
Dòng Chordata
Họ Characidae
Chi Hemigrammus
Tính cách Ôn hòa
Kích thước Tối đa từ 2 đến 5 cm
Nhiệt độ Từ 24 đến 31 ° C
Độ cứng 0 – 6 ° dH
Độ pH tối ưu Từ 6,0 đến 7,0
CO2 tương thích Vẫn đang tìm hiểu
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Khó nhận biết

Sinh sản

Mặc dù là cá sóc đầu đỏ thích đẻ trứng trong các thảm thực vật, nhưng vấn đề mà những người chơi cá cảnh phải đối mặt là phần lớn các loài thực vật có sẵn trong bể cá thích hợp với độ ánh sáng cao, trong khi cá sóc đầu đỏ lại thích để trứng trong môi trường ánh sáng êm dịu. Các giải pháp hữu hiệu cho các bạn là sử dụng rêu Java và các thảm cỏ nhựa để tạo môi trường thuận lợi nhất có thể cho cá sóc đầu đỏ sinh sản.

Cá sóc đầu đỏ thuộc vào lớp cá để trứng, trứng của cá mất khoảng 72 đến 96 giờ để trứng bắt đầu nở. Cá bột mất khoảng 24 đến 48 giờ để hấp thụ túi noãng hoàng để chúng phát triển, sau đó cá bột có thể bơi lội tự do. Trong thời gian đầu, cá con nên được cho ăn với thức ăn dành riêng cho cá bột và khuyến nghị nên thay nước thường xuyên.

Cá sóc đầu đỏ con là một trong những loài cá có sự phát triển chậm nhất trong các loài cá thuỷ sinh. Có thể mất thời gian 6 tháng để nuôi cá bột đến kích thước cá con, để chúng có thể ăn những loại thức ăn chuyên dụng cho cá cảnh khác thường xuyên. Trong thời gian này, chúng rất nhạy cảm với môi trường xung quanh như thay đổi đột ngột về tính chất hoá học nguồn nước và các chất ô nhiễm trong bể nuôi cá bột điều này sẽ trở nên khó khăn hơn khi vừa phải duy trì hàm lượng khoáng thấp trong nước và ngăn ngừa ảnh hưởng đến tính vô trùng.

Thức ăn

Cá sóc đầu đỏ là loài động vật ăn tạp và chúng sẽ chấp nhận bất cứ những gì khi được cung cấp. Tuy nhiên loài cá này có kích cỡ miệng nhỏ nên cho cá ăn những loại thức ăn tương ứng, có thể cho chúng ăn hỗn hợp bột và hạt khô, thức ăn sống và những thực phẩm đông lạnh nhỏ, chế độ ăn như vậy rất cần thiết cho sự phát triển của cá sóc đầu đỏ.

Trong môi trường thuỷ sinh, cá sóc đầu đỏ có thể ăn cám hạt nhỏ và các đồ ăn chuyên dụng cho cá khác. (Các bạn có thể tham khảo thức ăn cho cá tại: Các loại thức ăn cho cá cảnh)

Hình ảnh cá sóc đầu đỏ trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá sóc đầu đỏ trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Phân biệt cá sóc đầu đỏ đực và cái như thế nào?

Cá sóc đầu đỏ cái, khi đã đạt đến mức độ trưởng thành thì sẽ có thân hình tròn hơn hẳn so với những con cá đực.

Mua cá sóc đầu đỏ ở đâu?

Hiện nay cá sóc đầu đỏ có mặt trên rất nhiều cửa hàng bán cá thuỷ sinh trên toàn quốc hoăc các bạn có thể lên trên những trang diễn đàn về cá thuỷ sinh là có thể tìm kiếm được ngay.

Cá sóc đầu đỏ giá bao nhiêu?

Giá cá sóc đầu đỏ trên thị trường hiện nay dao động vào khoảng từ 6000đ đến 10.000đ/con tuỳ thuộc vào kích cỡ từng con.

Tham khảo

Lời kết

Cá sóc đầu đỏ đích thực là một trong những loài cá thuỷ sinh rất đẹp, rất ấn tượng, loài cá này rất thích hợp khi được nuôi trong bể thuỷ sinh. Vừa rồi Ahisu cùng các bạn tìm hiểu về loài cá sóc đầu đỏ này, các bạn còn gì thắc mắc về loài cá này hãy để lại comment dưới bài viết này, chúng tôi với đội ngũ chuyên sâu về các loại cá cảnh sẽ hướng dẫn một cách chính xác nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh