Cá rìu vạch: Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá rìu vạch

Nội dung liên quan

Cá rìu vạch còn được biết đến với tên gọi là cá lưỡi rìu, cá rìu bạc hoặc cá rìu cánh đen. Cá rìu vạch có thân hình tương đối mảnh mai và mềm mại.

Cá rìu vạch tương đối dễ nuôi nên được rất nhiều người chơi trong giới thuỷ sinh săn đón và ưa chuộng.

Giới thiệu

Cá rìu vạch (hay cá lưỡi rìu) có tên khoa học là Carnegiella strigata, cá rìu vạch còn có tên đồng nghĩa khác là Marbled Hatchetfish. Loài cá này phân bổ rộng rãi trên khắp rừng Amazonian, Brazil, Peru và Colombia, ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở một số vùng ven biển ở Guyana và Suriname.

Hình ảnh cá rìu vạch
Hình ảnh cá rìu vạch

Đặc điểm

Cá rìu vạch có thân hình rất nhỏ, thông thường chỉ khoảng 3,5 cm chiều dài cơ thể cá. Cá có hình dáng giống cái rìu, dọc thân của cá có một đường kẻ vàng kéo dài từ bộ phận mắt đên phần đuôi vây. Khu vực bên dưới phần bụng có hình hoa văn giống như đá cẩm thạch có hình màu nâu. Dưới đây là những thông số cơ bản về cá rìu bạc:

Tên khoa học Marbled Hatchetfish
Dòng Chordata
Họ Gasteropelecidae
Chi Carnegiella
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Tối đa từ 2cm đến 3cm
Nhiệt độ Từ 21 đến 30 độ C
Độ cứng cacbonat Từ 5 đến 25 độ H
Độ pH tối ưu Từ 5,5 đến 7,5
CO2 tương thích 0 đến 30 mg / l
Thức ăn Động vật ăn thịt
Sinh sản Đẻ trứng tự do

Cách chăm sóc

Cá rìu vạch rất ưa thích những bể cá thuỷ sinh chứa nhiều cây thuỷ sinh trôi nổi trên bề mặt nước, nơi lý tưởng nhất để nuôi loài cá rìu cánh đen này này là một nơi có nhiều cây cối.

Cũng có thể thêm các cành gỗ lũa và xác lá khô, để sản sinh ra lượng vi khuẩn khi gỗ lũa và lá khô phân huỷ ra. Nhưng vi sinh vật đó chính là nguồn cung cấp thức ăn giá trị cho cá rìu cánh đen, các hoá chất khác do lá thối tiết ra cũng là những thực phẩm có lợi cho cá. Khi bạn nuôi cá trong bể cá cảnh, các bạn phải đảm bảo rằng bể cá đã được đậy chặt vì loài cá này có thể nhảy lên khi giật mình.

Hình ảnh cá rìu vạch trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá rìu vạch trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cá rìu vạch ăn gì?

Chủ yếu cá rìu vạch ăn những loài động vật không xương sống ở trên cạn và cả dưới nước và các động vật phù du khác nhau trong tự nhiên. Trong môi trường thủy sinh, cá rìu vạch có thể ăn các loại cám, cũng như thức ăn cho cá khác.

Mua cá rìu vạch ở đâu?

Loại cá rìu vạch này không quá thường xuyên gặp và phổ biến như các loài khác, các độc giả có thể tìm kiếm trên các diễn đàn về thuỷ sinh để có thể mua được loại cá lưỡi rìu này.

Giá của cá rìu vạch là bao nhiêu?

Giá của cá rìu vạch dao động khoảng 40k/con, tuỳ thuộc vào cá to hay cá bé.

Tham khảo

Lời kết

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết về loài cá rìu vạch này, hãy để lại comment dưới bài viết này. Chúng tối sẽ giải thích những thắc mắc cho bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh