Cách nuôi và chăm sóc Cá Nóc Mini hiệu quả

Nội dung liên quan

Cá nóc mini được xem là một loài cá nóc nhỏ nhất trong các loài cá, cá nóc mini còn được biết đến với đặc tính tiêu diệt ốc hại cực kỳ hiệu quả.

Giới thiệu

Cá nóc mini có tên khoa học Carinotetraodon Travancoricus (hay còn được biết đến với tên gọi khác là Dwarf Puffer Fish). Cá nóc mini nằm trong họ Tetraodontidae và thuộc chi Carinotetraodon.

Vào năm 1941, cá nóc mini đã được tìm thấy và phát hiện nhiều nhất ở các cửa sông khu vực Ấn Độ bởi hai nhà ngư học là ông Hora & KK Nair.

Hình ảnh cá nóc mini trong môi trường nước ngọt
Hình ảnh cá nóc mini trong môi trường nước ngọt

Đặc điểm

Cá nóc mini hay còn được biết với tên gọi là cá nóc hạt đậu, cá nóc lùn,.. Chúng sinh sống ở môi trường nước ngọt, những con cá nóc mini này được tìm thấy ở các con sông chảy chậm của vùng Kerala, Ấn Độ bởi những con sông này chứa rất nhiều xác lá, thảm thực vật và gỗ.

Dưới đây là những thông số liên quan đến loài cá nóc mini, bạn nên cân nhắc:

Tên khoa học Carinotetraodon Travancoricus
Dòng Chordata
Họ Tetraodontidae
Chi Carinotetraodon
Kích thước Tối đa từ 2cm đến 3cm
Nhiệt độ  Từ 22 đến 28 độ C
Độ cứng Từ 5 đến 25 độ H
Độ pH tối ưu Từ 6,8 đến 8,0
Amoniac (NH3) Giữ ở mức 0 ppm
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Khó nhận biết

Dòng cá này còn được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích và sử dụng để có thể loại bỏ các dòng ốc hại trong bể thủy sinh. Tương tự như ốc Helena, dòng cá nóc mini có thể ăn những con ốc hại trong hồ cá cảnh thủy sinh và kiểm soát ốc hại cực kỳ tốt.

Sinh sản

Không giống như những loài thuộc họ Tetraodontidae, cá nóc mini đã được nhân giống thành công trong hồ thủy sinh ở nhiều trường hợp. Khi giao phối cận huyết, màu sắc và kiểu dáng của con đực tăng lên phần nào.

Cách sinh sản của cá nóc mini rất phong phú, chúng có thể sinh sản thành cặp giữa con đực và con cái. Hoặc cũng có thể sinh sản bằng cách giữ một con đực để giao phối với nhiều con cái khác.

Những quả trứng khỏe mạnh sẽ nở trong khoảng 5 ngày nên trong giai đoạn này, bạn hãy tách riêng cá con với cá bố mẹ ra nhé. Tránh trường hợp những con cá bố mẹ sẽ ăn luôn con của chúng.

Hình ảnh cá nóc mini trong bể thuỷ sinh
Hình ảnh cá nóc mini trong bể thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cá nóc mini ăn gì?

Cá nóc mini là một loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là những con cá con nhỏ hơn, ấu trùng trong nước hay đặc biệt là những loại ốc hại nhỏ.

Mua cá nóc mini ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại cá nóc mini này, bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng về thuỷ sinh hoặc tìm kiếm trên những diễn đàn về thuỷ sinh là có thể mua được giống cá nóc mini rồi nhé.

Giá cá nóc mini?

Giá cá nóc mini hiện nay đang giao động trong khoảng từ 15.000 đến 25.000 đồng/con.

Tham khảo

Lời kết

Còn chần chờ gì nữa mà không sắm ngay em cá nóc mini này về để tiêu diệt ốc hại cho bể nhà bạn. Nếu có thắc mắc hay những vấn đề khi nuôi dòng cá này, hãy để lại ý kiến của bạn dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp và trả lời những câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Xem thêm

Comments

  1. em muốn hỏi cá nóc mini có thể sống trong điều kiện hồ không có lọc hoặc sủi oxy được không ạ. Em muốn nuôi trong thùng xốp thủy sinh đặt ngoài trời.EM cảm ơn

    • Chào bạn, bạn có thể nuôi cá nóc mini trong thùng xốp thủy sinh được nhé, bạn có thể tìm trên mạng thêm vài phương pháp để ổn định nước khi nuôi cá nóc trong thùng xốp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh