Cá ngân long và hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc cá ngân long

Nội dung liên quan

Cá ngân long là loài cá săn mồi được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon, cá ngân long thường được tìm thấy gần mặt nước, khu vực cây cối rậm rạp, với nhiều lớp phủ.

Do kích thước trưởng thành của chúng, cá ngân long chỉ được khuyến nghị cho những người thích chơi cá cảnh, người chơi dòng cá này cần có một hồ cá lớn hoặc thậm chí là một hồ cá trong nhà.

Giới thiệu

Cá ngân long có tên khoa học là Osteoglossum bicirrhosum, loài cá này là thành viên của họ Osteoglossidae. Cá ngân long có cấu trúc xương ở đáy miệng được trang bị răng và được sử dụng để nghiền thức ăn.

Chúng cũng được phân loại là cá có xương thực sự, có nghĩa là phần còn lại của bộ xương của chúng được làm từ xương chứ không phải sụn.

Tập tính sống tầng cao của họ nhà Osteoglossidae
Tập tính sống tầng cao của họ nhà Osteoglossidae

Ngoài ra loài cá này có hồ sơ hóa thạch của các loài Osteoglossidae có niên đại tới 150 triệu năm. Loài cá này có thân hình thuôn dài với vảy lớn, râu cằm đặc biệt và ánh kim óng ánh.

Có những tài liệu cho rằng cá ngân long xuất phát từ ‘Brazil’, tuy nhiên với nhiều ghi chép cho thấy cá ngân long có phạm vi sinh sống trên phần lớn lưu vực Amazon ở Brazil, Peru, Colombia và Ecuador, cộng với hệ thống sông Rupununi và Oyapock ở Guyana và Guiana thuộc Pháp.

Đặc điểm

Cá ngân long có cơ thể phủ đầy vảy rất to, vây lưng và vây hậu môn gần như hợp nhất với vây đuôi.  Với 2 ngạnh ở cực trên của hàm dưới, con trưởng thành màu bạc, con non có ánh xanh lam và vạch màu vàng cam.

Cá ngân long là loài sống ở khu vực có môi trường sống nhiệt đới nước ngọt. Và hoạt động quần xã chủ yếu các vùng sông, suối, đầm nước cạn. Cá ngân long cũng xâm nhập vào rừng ngập nước trong thời kỳ nước dâng cao hàng năm.

Tên khoa học Osteoglossum bicirrhosum
Dòng Chordata
Họ Osteoglossidae
Chi Osteoglossum
Tính cách Hung dữ
Kích thước Từ 5cm đến 120cm
Nhiệt độ Khoảng 21-30° C
Độ cứng Từ 0 – 30 dGH
Độ pH tối ưu Từ 6 đến 7,5
CO2 tương thích 0-30 mg/l
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Chưa cập nhật

Trong môi trường tự nhiên cá ngân long có thể nhảy lên khỏi mặt nước để kiếm mồi trên cạn hoặc trên cây. Là loài cá bơi tầng trên và có đặc tính săn mồi, cá ngân long có thể trở nên hung dữ đối với bất kỳ loài cá nào cũng bơi ở chung tầng nước với chúng.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn những loại cá bơi trên mặt nước khác. Ngoài ra cá loài cá này cũng có thể trở nên hung dữ với những con cá khác có vẻ ngoài giống như chúng.

Hình ảnh cận cảnh về barbels của cá ngân long
Hình ảnh cận cảnh về barbels của cá ngân long

Cá ngân long có cơ quan cảm giác ở hàm dưới (giống như râu) ở gần miệng, chúng được gọi là barbels. Barbels được cá ngân long dùng để cảm nhận và bắt con mồi trên mặt nước, ngay cả trong bóng tối hoàn toàn. Chúng cũng sử dụng khả năng nhìn rất tốt để xác định vị trí con mồi.

Thức ăn

Là một loài động vật ăn tạp với xu hướng ăn cá ở bề mặt. Vị trí cao của miệng cho phép cá ngân long có thể bắt được con mồi khi đang bơi từ bên dưới. Ngoài ra cá ngân long có khả năng thích ứng với môi trường có mức oxy thấp

Các phân tích đường ruột của các mẫu vật hoang của dòng cá này cho thấy chế độ ăn tự nhiên của chúng bao gồm các loài cá khác, côn trùng trên cạn, động vật không xương sống dưới nước và thực vật dưới dạng hạt và trái cây rụng.

Cho cá ngân long ăn gì để tốt nhất?
Cho cá ngân long ăn gì để tốt nhất?

Các cá thể nhỏ có thể ăn được giun huyết , giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ và những loại tương tự trong khi cá lớn sẽ chấp nhận các dải thịt cá, tôm / tép nguyên con, trai, tôm sông sống, giun đất lớn,..

Giống như phần lớn các loài cá ăn thịt, người nuôi cá ngân long nên chú ý đến việc không cho cá ngân long ăn thịt động vật có vú hoặc gia cầm như tim bò hoặc thịt gà.

Một số chất béo có trong những chất này không thể được cá chuyển hóa đúng cách và có thể gây tích tụ chất béo dư thừa và thậm chí là thoái hóa các cơ quan.

Người nuôi cá cũng cần chú ý đến việc sử dụng “cá mồi” hoặc cá vàng nhỏ để cho cá ngân long ăn.Hãy chọn lọc kỹ hoặc để tránh việc cá mồi có thể nhiễm ký sinh trùng hoặc dịch bệnh.

Sinh sản

Khi đến kỳ sinh sản cá ngân long  bơi theo vòng tròn và con cái sẽ đẻ ra những quả trứng màu cam và con đực sau đó sẽ thụ tinh cho chúng.

Sau khi thụ tinh, con đực sẽ mang trứng lên miệng cho đến khi trúng nở, ấu trùng và con non trong miệng với thời gian kéo dài đến gần sáu tuần. Thông thường cá ngân long cái có khả năng xuất 50-250 trứng trong mỗi mùa sinh sản.

Cá ngân long trong môi trường tự nhiên sẽ sinh sản một lần mỗi năm, loài cá này cũng sinh sản theo mùa. Theo những báo cáo từ nhiều nguồn khác nhau, cá ngân long sẽ đẻ trứng vào khoảng tháng 12 và tháng 1 hàng năm.

Cá ngân long con thường khó kích thước khá lớn, khoảng 50-75 mm khi nở. Cá ngân long có thể phát triển chiều dài tối đa là 120cm (khoảng 47 inch) trong môi trường tự nhiên. Ở môi trường nuôi nhốt, cá ngân long có thể sống cao nhất trong khoảng 6-6,5 năm.

Hỏi đáp

Giá bán của cá ngân long là bao nhiêu?

Giá bán của cá ngân long tùy theo size sẽ giao động từ 100.000đ đến 350.000đ hoặc cao hơn tùy theo mỗi cá thể cá.

Cá ngân long ăn gì?

Là loài cá ăn tạp, cá ngân long cũng không quá kén trong chế độ ăn. Ngân long có thể ăn được giun huyết , giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ hoặc dải thịt cá, tôm / tép nguyên con, trai,..

Mua cá ngân long ở đâu?

Trên thị trường cá ngân long được bán phổ bến tại các cửa hàng cá cảnh hoặc trên mạng. Người chơ có thể tìm mua cá ngân long rất dễ dàng.

Tham khảo

  1. https://www.fws.gov/fisheries/ans/erss/uncertainrisk/Osteoglossum-bicirrhosum-ERSS-FINAL-Sept-2017.pdf
  2. https://www.itis.gov/servlet/SingleRpt/SingleRpt?search_topic=TSN&search_value=161894#null

Lời kết

Cá ngân long là một trong những loại cá cảnh khá được ưa chuộng nhất hiện nay trong thị trường cá cảnh. Mặc dù chúng không yêu cầu chăm sóc bổ sung nhiều so với các loài cá nước ngọt khác, nhưng kích thước, tuổi thọ và chế độ ăn uống của chúng khiến chúng khó nuôi vô thời hạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách nuôi và chăm sóc cá ngân long hoặc cũng có thể bạn là một người có kinh nghiệm nuôi dòng cá này, đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé!

5/5 - (9 bình chọn)

Xem thêm

Comments

  1. Cá ngân long này nếu chăm tốt thì cũng nên màu khá đẹp. Trước mình cũng từng nuôi dòng này một thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh