Cá neon vua và những chia sẻ cách nuôi, chăm sóc cá neon vua

Nội dung liên quan

Cá Neon Vua là loài cá hấp dẫn đối với nhiều người chơi thuỷ sinh bởi vẻ đẹp và màu sắc sinh động. Nhưng nuôi và chăm sóc cá neon vua thế nào cho đúngthì không phải ai cũng biết?

Cá neon vua thuộc nhóm Characiformes, ngoài ra loài cá này còn được gọi là cá dạ quang do thân hình cá lấp lánh phát quang và có thể thay đổi theo màu sắc đèn. Cá neon vua (paracheirodon axelrodi) và neon thường khá giống nhau nhưng bạn có thể phân biệt chúng nhờ đặc điểm màu sắc. Neon vua có một dải màu đỏ chạy dọc cơ thể, trong khi neon thường có chỉ có màu đỏ ở nửa phía sau thân, gần đuôi.

Giới thiệu về cá Neon

Cá neon là dòng cá có rất nhiều loại khác nhau ví dụ như: Neon Albino (có màu trắng), Neon đỏ (gọi là Neon vua), Neon đen,…  Việc chăm sóc cá neon khá đơn giản vì neon sống khá hiền lành và hoà thuận với các loài khác tuy nhiên để chúng luôn khoẻ mạnh và phát huy hết vẻ đẹp của mình “cống hiến” cho bể thuỷ sinh bạn cần chú ý những điều sau:

Tên khoa học Paracheirodon axelrodi
Dòng Chordata
Họ Characidae
Chi Paracheirodon
Ánh sáng cần thiết Từ thấp đến cao
Nhiệt độ  Từ 21 đến 26 độ C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 7 ° dGH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 6,5
CO2 tương thích Từ 0 đến 30 mg/L

Yêu cầu đối với bể cá

Là loài cá sống trong vùng nước tối, neon vua sẽ không hoạt bát trong những bể nhiều sáng. Bạn hãy để ánh sáng mờ và thêm nền màu tối, cũng như một số mảnh gỗ lũa và cành cây nhỏ để tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng. Bạn cũng có thể thêm vào một ít lá khô để màu nước vàng tự nhiên do chất tannin được giải phóng, nhưng lá cần phải được thay thế sau vài tuần.

Cá neon vua (Paracheirodon axelrodi) sẽ có một dải màu đỏ chạy dọc thân mình
Cá neon vua (Paracheirodon axelrodi) sẽ có một dải màu đỏ chạy dọc thân mình

Lưu vực sông Nam Mỹ (nơi phân bố chủ yếu của cá neon) không có nhiều cây, vì vậy bạn không cần trồng nhiều cây thủy sinh trong bể. Thay vào đó, bạn nên cung cấp nhiều không gian mở cho cá bơi thoải mái, nếu môi trường lý tưởng, neon vua sẽ bơi rất nhanh và năng động.

Neon vua ưa môi trường nước có pH từ 5-6.5 và nhiệt độ nước từ 21~26 độ C.

Chế độ ăn của Neon vua 

Neon vua ăn bất cứ thứ gì chúng có thể đớp bằng cái miệng nhỏ của mình. Trong tự nhiên, chúng ăn tạp, ăn động vật giáp xác nhỏ và giun, nhưng trong bể thủy sinh chúng sẽ có thể ăn được thức ăn khô hoặc đồ tươi sống.

Bạn hãy nhớ rằng chúng cần nhiều vitamin, vì vậy tốt nhất là cho chúng ăn thức ăn có chất lượng cao.

Nếu bạn dự định cho neon vua ăn hai lần một ngày, mỗi bữa chỉ nên diễn ra trong khoảng 5 phút còn nếu bạn cho ăn một vài lần mỗi ngày thì chỉ cho chúng lượng thức ăn mà chúng sẽ ăn trong 3 phút (tốt nhất là nên như vậy).

Bệnh thường gặp

Nếu được nuôi trong một bể với chất lượng nước tốt, neon vua sẽ khó bị bệnh. Nhưng nếu điều kiện nước không ổn định, chúng rất có thể sẽ chết. Một căn bệnh ảnh hưởng đặc biệt đến loài cá này là bệnh neon Tetra, được chẩn đoán lần đầu tiên trong Neon. Đây là một căn bệnh rất dễ lây không rõ nguyên nhân và không thể chữa được. Mặc dù nó được gọi là bệnh Neon Tetra nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các dòng neon khác.

Tính cách cá Neon vua

Neon vua là loài cá rất hòa bình, có thể hòa hợp với những loài cá ưa hòa bình khác. Tốt nhất hãy nuôi chúng trong môi trường rộng, điều này khiến chúng cảm thấy an toàn hơn. Chúng phát triển mạnh khi được nuôi theo đàn hoặc các nhóm nhỏ từ 5 con trở lên.

Hệ sinh thái bể

Cá neon vua (Cardinal Tetra) sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong môi trường ít hơn 5 con, nhưng một đàn lớn hơn sẽ làm bể cá của bạn đẹp hơn. Nuôi ít nhất 10 con Neon vua với nhau hoặc nhiều hơn sẽ giúp màu sắc của chúng nổi bật trong bể thuỷ sinh.

Cá neon vua (Paracheirodon axelrodi) được nuôi theo đàn
Cá neon vua (Paracheirodon axelrodi) được nuôi theo đàn

Tránh nuôi Neo vua cùng các loài cá lớn nếu không muốn chúng trở thành thức ăn cho loài kia, bởi kích thước của neon khá nhỏ. Ngay cả những loài neon lớn hơn khác cũng có thể ăn neon vua nếu vừa miệng của chúng.

Cố gắng nuôi chúng với những loài cá nhỏ và yên bình khác như những loại neon nhỏ khác, cá dọn bể, cá bút chì, phượng hoàng hoặc cá trâm.

Ngoài ra, bạn có thể thêm ốc, tôm, hoặc cua – những loại mà không gây ra mối đe dọa nào cho neon.

Cách nuôi cá neon vua đẻ

Để nuôi bất kỳ loài cá nào trong bể thủy sinh đều khá khó bởi hầu hết cá thường được bắt trong tự nhiên và vận chuyển đến các cửa hàng. Nếu bạn muốn cố gắng nuôi neon vua đẻ, tốt nhất nên sử dụng một bể riêng và tách cá bố mẹ khi chúng đã đẻ trứng để tránh trứng và cá con bị ăn.

Tìm các cặp cá đực cái tương thích cũng là một điều khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể nếu bạn có nhiều kiên nhẫn.

Các bể nuôi cá đẻ phải đáp ứng điều kiện nước giống như trong môi trường sống tự nhiên của chúng, với nhiệt độ sinh sản tối ưu khoảng 27 độ C, không được thấp hơn 24 độ và pH từ 4.5-6.0, nước phải rất mềm và ánh sáng yếu.

Neon vua cũng như Neon thường, có thể trở thành điểm nhấn cho bất kỳ bể thủy sinh nào bởi màu sắc tươi sáng, lấp lánh của chúng.

Hãy nhớ nuôi chúng theo các nhóm lớn để chúng cảm thấy an toàn hơn và chúng sẽ khoe ra những màu sắc sống động nhất của mình.

Tham khảo

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/Cardinal_tetra
 2. https://en.wikipedia.org/wiki/Characiformes

Lời kết

Cá Neon vua là một trong những dòng cá cảnh đẹp và được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Tuy nhiên dòng cá này có sức khỏe không quá tốt, bạn cần chăm sóc dòng cá neon vua này tốt hơn bằng cách tạo một môi trường bể thủy sinh thuận lợi nhất cho dòng cá này.

Chúc các bạn thành công khi nuôi cá neon vua.

4.9/5 - (14 bình chọn)

Xem thêm

Comments

 1. Dòng cá neon khá đẹp nhưng mình nuôi rất hay bị chết, cảm giác như cá neon yếu hơn so với các loại khác thì phải.

  • Neon vua chúa hay chết ỉu luôn bạn ơi, thả 1 đàn thỉnh thoảng lại thấy chết 1, 2 con. Cứ chết lai rai đến cuối cả đàn neon chỉ còn lại vài con.

 2. Nguyễn Văn Dương

  cho mình hỏi cá neon có nuôi chung được với cá xecan và cá ngựa vằn không

  • Xecan thì khá hung dữ đấy bạn, bạn chọn cá neon size to 1 chút mình nghĩ sẽ đỡ hơn. Nếu chế độ ăn đầy đủ và không bị đói thì cá neon cũng có thể sống cùng xecan được. Nếu con nào hung giữ quá thì bạn vớt riêng ra là được, chỉ giữ lại những con hiền lành hơn.

 3. Mk nuôi neon trong bể thủy sinh . 1 đàn 30 con neon vua và xanh nhưng k hiểu sao mk có cảm giác nó rất là nhát cứ thấy người đến gần là phi vào bụi cây trốn

  • Chào bạn Nguyện, Ahisu xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Cá neon thuộc dòng cá có tính cách ôn hòa, nhút nhát, nếu bạn mới nuôi thì phải cần 1 thời gian để cá neon quen với hồ. Trong lúc cho cá ăn thì bạn có thể để mồi trên tay để cá bơi về phía tay bạn, sau 1 thời gian cá neon sẽ quen với người và bớt nhút nhát hơn. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh