Cá Nana vàng, cách nuôi và chăm sóc dòng cá Neon này

Nội dung liên quan

Cá Nana vàng tên gọi khác là cá đuôi đèn, chúng thường bơi thành đàn và rất nhanh nhẹn. Đây là một trong những dòng cá thủy sinh được rất nhiều người yêu thích và có một sức khỏe cực kỳ cao.

Thông tin về cá Nana vàng

Cá Nana vàng có tên khoa học là Hasemania nana (dòng cá này còn có tên đồng nghĩa là Silvertip tetra), loài cá này thuộc họ nhà Characidae.

Cá Nana vàng là một trong những loài cá nước ngọt, cá có nguồn gốc từ suối và lạch ở lưu vực sông São Francisco ở Brazil, sau những năm 2000 loài cá đuôi vàng mới được nhập vào Việt nam.

Hình ảnh cá đuôi đèn
Hình ảnh cá đuôi đèn

Đặc điểm

Cá Nana vàng là loài cá nhỏ chúng có chiều dài tiêu chuẩn đến 3cm, cá có thân hình thon và dài kết hợp với màu vàng óng của lớp da, trên lớp vây cá có màu ánh bạc, dọc thân người của cá nana vàng có dải màu đen lan xuống tận đến đuôi.

Dưới đây là những thông số liên quan đến cá nana vàng:

Tên khoa học Hasemania nana
Dòng Chordata
Họ Characidae
Chi Hasemania
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Từ 3cm đến 5cm
Nhiệt độ Từ 22 đến 28 ° C
Độ cứng Từ 0 đến 30 ° dGH
Độ pH tối ưu Từ 6,0 đến 8,0
CO2 tương thích 0 đến 20mg/l
Thức ăn Ăn tạp
Giới tính Khó nhận biết

Sinh sản

Cá Nana vàng khá dễ lai tạo, nhưng bạn cần phải tạo môi trường thuỷ sinh riêng để nuôi bất kì lượng cá con nào. Bể cá này phải được sử dụng đèn chiếu sáng mờ và bổ sung thêm những tán cây lá mảnh như rêu java hoặc cỏ lau để cho cá đẻ trứng, trứng của cá nana vàng sẽ bám vào những tán rêu và cỏ. Bạn nên bổ sung thêm những tấm lưới giúp trứng cá có thể lọt qua nhưng phải vừa đủ để những con cá trưởng thành không thể lọt qua.

Ngoài ra cá nana vàng có thể sinh sản theo cặp, bằng phương pháp chia cá thành 2 nhóm riêng biệt, nhóm đực và nhóm cái thành 2 bể riêng biệt với chế độ ăn uống cho cá chất lượng cao gồm thức ăn sống và thức ăn đông lạnh, ở nhiệt độ nước khoảng 75 – 78 ° F. Khi những con cái đã đầy trứng và những con đực có màu sắc đẹp nhất, chọn những con cái béo nhất và những con đực có màu lông đẹp nhất và chuyển chúng vào bể đẻ. Các cặp cá đuôi đèn thường đẻ trứng vào sáng hôm sau.

Trứng của cá nana vàng sẽ nở trong khoảng 24 – 36 giờ đồng hồ, trứng và cá con rất nhạy cảm với ánh sáng mạnh trong giai đoạn đầu của cuộc đời chúng và nên giữ cho bể ở nơi thiếu ánh sáng nhất có thể.

Thức ăn cho cá Nana vàng

Cá nana vàng rất dễ cho ăn, chúng sẽ sẵn sàng ăn những gì được cung cấp. Để cá có thể trạng và màu sắc cơ thể một cách tốt nhất thì các bạn nên cung cấp cho cá một lượng thức ăn giàu dinh dưỡng và các bữa ăn thường xuyên hơn với các loại thực phẩm sống và đông lạnh như trùn chỉ, những sinh vật giáp xác cùng kết hợp những mảnh và hạt khô.

Trong môi trường thuỳ sinh thức ăn yêu thích của cá nana vàng là những loại cám hạt nhỏ mảnh và hạt khô chất lượng tốt và một số loại thức ăn chuyên dùng cho cá khác. Các bạn có thể tham khảo thêm thức ăn cho cá tại (Các loại thức ăn cho cá cảnh)

Hình ảnh cá đuôi đèn trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá đuôi đèn trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cách phân biệt cá đuôi đèn đực và cá nana vàng cái?

Cá nana vàng đực có màu sắc đậm cá cái, bộ phận thân của cá đực mỏng hơn cá cái, cá đực đầu vây hậu môn có màu trắng, còn cá cái có màu hơi vàng ở đầu vây hậu môn.

Cá nana vàng mua ở đâu?

Các bạn có thể đến những cửa hàng bán cá thuỷ sinh trên toàn quốc là có thể tìm thấy, hoặc bạn lên những trang diễn đàn về cá thuỷ sinh là có thể tìm thấy và mua được ngay.

Cá nana vàng giá bao nhiêu?

Cá nana vàng trên thì trường hiện nay được giao bán với giá 5000đ/con

Tham khảo

Lời kết

Cá nana vàng có mặt ở hầu hết các cửa hàng cá thuỷ sinh và là lựa chon tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi cá thuỷ sinh. Qua bài viết trên các bạn còn những thắc mắc gì đến loài cá thuỷ sinh này thì hãy để lại comment dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn một cách chính xác nhất.

4.6/5 - (5 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh