Cá lông gà (lông vũ) dòng cá cảnh độc lạ

Nội dung liên quan

Một trong những loài cá cảnh được xem là độc đáo và hấp dẫn nhất hiện nay đó chính là cá lông gà (cá lông vũ) nổi tiếng về khả năng săn mồi siêu đỉnh vào ban đêm và được rất nhiều người ưa chuộng.

Tổng quan về cá lông gà

Cá lông gà còn có tên khoa học là Apteronotus albifrons và tên tiếng Anh là Black ghót knifefish, đây là dòng cá thuộc bộ Perciformes và thuộc họ Cichlidae.

Theo Wiki thì dòng cá này có tên là Cá dao ma đen, chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ trong các lưu vực sông Amazon ở Peru và từ Venezuela qua Paraguay tại sông Paraná và đang trở nên phổ biến trong các vùng hồ. Wikipedia

Cá lông gà
Cá lông gà

Cá lông gà giống như cái tên của mình, nó có đặc điểm giống như một cái lông gà vô cùng mềm mại và uyển chuyển, không có vây lưng và vây đuôi. Đặc biệt loài cá này không có vảy, cơ thể trơn mịn, có khả năng sử dụng điện từ ở đuôi để bắt mồi vô cùng khác biệt và độc đáo.

Dòng cá này có màu sắc thường gặp phổ biến là đen và có 1 số khoang và dọc lưng màu trắng sữa. Tuy rằng nó thuộc dòng cá bán hung dữ, nhưng chúng vẫn có thể được nuôi ở các hồ thủy sinh với thảm thực vật đa djang và phong phú, hấp dẫn.

Cá lông gà phân bố chủ yếu nhiều nhất ở một số nước Nam Mỹ, cùng với sự độc đáo và sức hấp dẫn lạ kì của mình, dòng cá này ngày càng trở nên được ưa chuộng và săn đón trên thế giới và không khó gì để bắt gặp chúng tại các cửa hàng thủy sinh khắp mọi nơi. Tuổi thọ trung bình của chúng rất cao, có thể lên tới 15 năm và bạn có thể huấn luyện chúng bơi vào tay mình vì chúng khá thông minh, nhạy bén.

cá lông vũ đen
cá lông vũ đen

Những kĩ thuật nuôi cá lông gà

Cá lông gà là loài cá chỉ dành riêng cho những tín đồ chơi cá lâu năm và nhiều kinh nghiệm, không dành cho những người mới tập chơi. Loài cá này đòi hỏi rất cao về môi trương bể cũng như kinh nghiệm chăm sóc của người chơi cá.

Một vài yêu cầu cần thiết về bể cá như:

  • Chúng thích nghi với nhiệt độ nước từ 25 – 280 độ C
  • Độ pH 6,0 – 8,0
  • Độ cứng nước 5 – 20
  • Thể tích bể tối thiểu 300L (lưu ý rằng bể nhỏ cũng có thể sử dụng nhưng nó sẽ làm cá trở nên hung dữ hơn và đi tấn công loài khác).

Bể cần trang trí và bổ sung một lớp nền mịn, có dải sỏi to, trơn và tránh sử dụng các vật trang trí sắc nhọn làm cá bị thương.

Cá lông gà phát triển tốt trong môi trường có điều kiện ánh sáng yếu, bởi khi đó chúng mới có thể hoạt động và săn mồi một cách dễ dàng, đặc biệt là vào ban đêm. Bể cần lọc nước và sục khí ở mức độ trung bình.

Cá dao ma đen
Cá dao ma đen

Cá lông gà ăn gì

Cá lông gà thường ăn các loại côn trùng, trùn chỉ, giáp xác nhỏ, thức ăn viên dạng chìm, bạn có thể nuôi ghép chúng với các loài cá như: xecan, cá kiếm, cá rồng, sấu mỏ vịt,… để tránh sự sát thương và tấn công lẫn nhau.

Cá lông gà có giá thành khoảng từ 80 – 150k/con, hiện cá có mặt ở hầu như mọi cửa hàng thủy sinh trên cả nước.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh