Cá trâm Galaxy và cách nuôi, chăm sóc cá galaxy khoẻ mạnh

Nội dung liên quan

Cá Trâm Galaxy là giống cá có vẻ bề ngoài rất ấn tượng và độc đáo, loài cá Galaxy này rất có sức hút với những người chơi cá cảnh.

Giới thiệu

Cá galaxy có tên khoa học là Celestial pearl danio (cá galaxy còn được biết đến với tên Galaxy rasbora), mặc dù là dòng cá nhỏ nhưng cá galaxy lại là loài thuộc vào họ của cá chép.

Loài cá này được tìm kiếm thấy vào năm 2007 tại địa điểm hồ nước gần chân núi thị chấn Hopong cách Taunggyi, Myanmar khoảng 30 km về phía đông. Loài cá galaxy còn được tìm thấy tại vùng nước liên kết với con sông Salween kéo dài quá biên giới miền bắc Thái Lan.

Hình ảnh cá Galaxy khoẻ mạnh
Hình ảnh cá Galaxy khoẻ mạnh

Đặc điểm

Cá Galaxy là loài cá nhỏ nhắn, các cá thể cá galaxy có chiều dài khoảng 2 – 2,5 cm. Thân của cá dài gấp 3 lần thân cao. Cá Galaxy tuy nhỏ nhắn nhưng lại rất khoẻ mạnh, loài cá này rất ít bị bệnh tật. Dưới đây là một số thông số về cá Galaxy:

Tên khoa học Celestial pearl danio
Dòng Chordata
Họ Danioninae
Chi Danio
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Dài 2 – 2,5 cm
Nhiệt độ từ 21 đến 26 °C
Độ cứng  Từ 0 đến 30 °dKH
Độ pH tối ưu Từ 6,5 đến 7,5
CO2 tương thích 0 đến 30 mg/l
Thức ăn Động vật không xương sống, tảo và phù du
Tuổi thọ trung bình Khoảng từ 2 đến 3 năm

Giới tính

Con đực có màu cơ thể từ xám đến xanh đậm kéo dài trên phần lớn hai bên sườn, sọc đỏ và đen đậm ở tất cả các vây xung quanh, ngoại trừ ngực. Các đốm trên cơ thể có màu trắng như ngọc trai và phần bụng chuyển sang màu đỏ. Màu sắc tổng thể của cá thể đực đậm hơn và các đường kẻ sọc nhạt chạy dài trên đỉnh đầu trở nên rõ ràng hơn.

Con cái có màu cơ thể cơ bản là xanh lam và ít nổi bật hơn các con đực, các mảng màu từ đỏ đến cam yếu ở các vây với phần bụng không có hoa văn. Các đốm trên cơ thể có màu kem đến vàng và không kéo dài đến phần trước của bụng, chúng có xu hướng phát triển lớn hơn một chút so với con đực và có hình dạng cơ thể tổng thể tròn trịa hơn, đặc biệt là khi có màu xám.

Sinh sản

Cách sinh sản của cá galaxy cũng giống như nhiều loài cá nhỏ khác, loài này là loài cá đẻ trứng rải rác và trứng không có được sự chăm sóc của bố mẹ. Trong tự nhiên, loài cá này sinh sản quanh năm, vì vậy bạn luôn có thể chọn một cặp cá nếu mục đích là sản xuất cá giống liên tục.

Cá galaxy thường đẻ trứng rải rác, loài cá này dường như thích nghi với cuộc sống phù du, ngoài ra cá galaxy không sinh sản theo mùa. Thay vào đó, chúng tạo ra những mẻ sinh sản nhỏ khoảng 30 trứng mỗi lần đẻ. Hiện tại vẫn chưa xác định được chu kì thời gian sinh sản của loài cá này.

Hình ảnh cá Galaxy trong môi trường thuỷ sinh
Hình ảnh cá Galaxy trong môi trường thuỷ sinh

Hỏi đáp

Cá galaxy ăn gì?

Thức ăn chính của cá galaxy là các động vật không xương sống nhỏ, tảo và các động vật phù du trong tự nhiên. Trong môi trường thủy sinh, cá galaxy có thể ăn các loại cám hạt nhỏ và một vài loại đồ ăn chuyên dụng cho cá khác. (Độc giả có thể tham khảo tại bài Các loại thức ăn cho cá cảnh & cách chọn thức ăn cho cá phù hợp)

Mua cá galaxy ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều cơ sở nhân giống loại cá galaxy. Các bạn có thể đến các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc hỏi mua.

Cá galaxy giá bao nhiêu?

Giá cá galaxy hiện nay dao động vào khoảng 30k/con tuỳ thuộc vào từng cá thể cá lớn hoặc cá bé.

Tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/Danio_margaritatus

Lời kết

Nếu bạn có những gì không biết hay những vấn đề thắc mắc về loại cá galaxy này, các bạn hãy để lại comment dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn một cách chuẩn xác nhất.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh