Cá dĩa và hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc cá dĩa (cá đĩa)

Nội dung liên quan

Cá Dĩa là loài cá hấp dẫn & đặc biệt trong số các loài Cichlidae Nam Mỹ do hình thái cơ thể và màu sắc. Ban đầu, cá đĩa được phổ biến trên toàn thế giới bởi Tiến sĩ Herbert R. Axelrod.

Giới thiệu

Cá Dĩa có tên khoa học gọi chung là Symphysodon spp., với tính ôn hòa, hình dạng cơ thể cùng với màu sắc hấp dẫn và dấu hiệu hoa văn của nó đã khiến nó trở thành “Vua của các loài cá cảnh”. Tại các quốc gia khác loài cá này đích thực được coi như vị vua của các loài cá nhờ các đặc trưng hấp dẫn riêng.

Cá dĩa có nguồn gốc từ vùng nước nhiệt đới hỗn hợp của sông Brazil thuộc Nam Mỹ. Amazon và các phụ lưu của nó. Khi Tiến sĩ Axelrod lần đầu tiên giới thiệu cá Dĩa với thế giới, để có thể nuôi được loài cá này bạn cần phải là một người chơi thủy sinh giàu kinh nghiệm để có thể duy trì một môi trường thích hợp để nuôi cá dĩa.

Việc nuôi cá dĩa giống như chăm sóc một trong những kỳ công tuyệt đẹp của tự nhiên, chính vì độ khó khi chăm sóc loài cá này nên việc sinh sản trong môi trường nhân tạo là việc khá khó.

Ngày nay, nhiều người thích thú với toàn bộ bộ sưu tập mẫu cá đĩa có màu sắc rực rỡ, mặc dù vẫn phải chăm sóc đặc biệt để có kết quả tốt nhất.

Đặc điểm

Cá đĩa bị nén về bên rất nhiều và có thân hình đĩa, chúng có thể phát triển tổng chiều dài và chiều cao cơ thể từ 15–20 cm (khoảng 6 đến 8 inch), cá dĩa trưởng thành nặng khoảng 150–250 gam. Ngoài ra cá dĩa nên được nuôi theo nhóm ít nhất sáu cá thể trừ khi lai tạo khi một cặp tương thích sẽ có lợi khi có bể riêng. Dưới đây là bảng thông tin cơ bản về loài cá đĩa nói chung:

Tên khoa học Symphysodon spp
Dòng Chordata
Họ Cichlidae
Chi Symphysodon
Tính cách Ôn hoà
Kích thước Từ 15cm đến 20cm
Nhiệt độ Khoảng 30° C
Độ cứng Từ 1 – 12 dKH
Độ pH tối ưu Từ 6,5 đến 7,5
CO2 tương thích Chưa rõ
Thức ăn Tươi sống và đông lạnh
Giới tính Con đực lớn hơn con cái

Cá dĩa sống rất yên bình, không đào bới trong nền (đào sỏi như nhiều loài cichlid) và không đào bới cũng không xé nát cây. Cá Dĩa sống hòa thuận với các loài cá khác, ngoại trừ lúc sinh sản, khi chúng sẽ mạnh mẽ bảo vệ con non của mình.

Cá dĩa không thích sự thay đổi trong điều kiện nước, và khối lượng nước càng lớn thì sự thay đổi điều kiện nước càng từ từ, vì vậy bạn nên cho cá dĩa sinh sống trong bể thủy sinh có sức chứa khoảng 300lit trở nên (bể khoảng 1m2).

Khi thay nước cho hồ có cá dĩa bạn nên thay khoảng 30% nước cho mỗi lần thay tránh ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường nước của cá.

Hình ảnh cá dĩa trong hồ với các loại cá khác
Hình ảnh cá dĩa trong hồ với các loại cá khác

Thức ăn

Tại môi trường tự nhiên cá dĩa chủ yếu ăn động vật phù du, côn trùng và các động vật không xương sống nhỏ khác và một số thảm thực vật. Cá Dĩa là một loài ăn tinh khôn, điều quan trọng là bạn phải cho Cá Dĩa ăn thức ăn tươi sống và đông lạnh.

Nếu bạn không làm như vậy, chúng sẽ nhanh chóng chết trong chế độ ăn thức ăn khô dạng mảnh, mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể cho cá dĩa ăn thức ăn kho như một chất bổ sung.

Chế độ ăn của cá nuôi nhốt có phần khác biệt vì trong nhiều năm, dây là một công thức mẹo chế đồ ăn riêng cho cá đĩa được nước ngoài khuyên dùng:

Chế độ ăn dựa trên lòng bò đã được băm nhuyễn và trộn với các thành phần khác như giun huyết, rau muống chần, thức ăn dạng mảnh, vitamin và khoáng chất. toàn bộ hỗn hợp sau đó được đông lạnh và cắt thành hình khối sẵn sàng để sử dụng.

Cá Dĩa con phát triển rất nhanh nhờ chế độ ăn này và thường phát triển lớn hơn so với đồng loại hoang dã của chúng. Cá dĩa nên được nuôi theo nhóm ít nhất sáu cá thể trừ khi lai tạo khi một cặp tương thích sẽ có lợi khi có bể riêng.
Một khi cá Dĩa đã ổn định trong bể nuôi của chúng, chúng sẽ cư xử tự tin hơn rất nhiều và có thể dễ dàng được dạy để tìm thức ăn cho bạn.

Bạn nên cho cá dĩa ăn một lượng nhỏ vài lần trong ngày. Hãy cho cá dĩa lượng thức ăn để chúng có thể ăn hết trong khoảng 30 giây.

Sinh sản

Cá dĩa ghép đôi và sinh sản giống như các loài cá thuộc họ cichlid khác, điển hình bằng cách ghép đôi  với nhau và sau đó chọn địa điểm sinh sản mà chúng sẽ làm sạch và chuẩn bị trước khi sinh sản.

Cách cá dĩa chăm sóc cá con của chúng khá khác so với hầu hết các loài cichlid khác, một khi bơi tự do cá con sẽ ăn chất nhầy đặc biệt tiết ra từ hai bên sườn của cá bố mẹ.

Hình ảnh cá dĩa con khoảng 4-5 tuần tuổi
Hình ảnh cá dĩa con khoảng 4-5 tuần tuổi

Chúng bắt đầu tìm kiếm thức ăn khác sau khoảng một tuần và đến hai tuần, phần lớn chế độ ăn của chúng là những thứ khác như giun nhỏ, hoặc chế độ ăn giống như bố mẹ chúng. Với sự chăm sóc tốt, sự tăng trưởng của cá đĩa rất nhanh và cá dĩa có thể đạt đường kính 2 – 3 inch chỉ trong 12 tuần.

Cá dĩa không cần bất kỳ tác nhân kích thích sinh sản nào để khiến chúng sinh sản, nếu được chăm sóc tốt, chúng sẽ sinh sản khá tự do trong nước có tính axit mềm.

Các dòng cá dĩa trong hồ thủy sinh có thể ăn trứng của chúng hoặc cá con, đặc biệt là một vài cá bố mẹ đầu tiên. Cuối cùng, hầu hết các cặp sẽ học cách chăm sóc cá bố mẹ mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Hỏi đáp

Phân biệt cá đĩa đực và cái thế nào?

Không có sự khác biệt về hình thái hoặc màu sắc cụ thể về giới tính, nhưng con đực có thể phát triển lớn hơn con cái.

Cá dĩa ăn gì?

Tại môi trường nuôi nhất, người nuôi nên cho Cá Dĩa ăn thức ăn tươi sống và đông lạnh.

Cá dĩa giá bao nhiêu tiền?

Trên thị trường giá của cá dĩa sẽ giao động từ 70.000đ đến 500.000đ, tuy nhiên có những cá thể sẽ có giá cao hơn tùy theo tình trạng các cá thể cá.

5/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh