Cá Chuột Pygmy cách nuôi, chăm sóc cá chuột nhỏ

Nội dung liên quan

Cá Chuột Pygmy có tên gọi là Corydoras pygmaeus, Lùn Corydoras, Pygmy Cory – không phải ba loài cá khác nhau, mà là những biến thể của loài cá chuột nhỏ.

Thông tin về cá Chuột Pygmy

Ngoài ra chúng cũng được đặt tên là Corydoras pygmaeus, Corydoras hastatus và Corydoras habrosus mà chúng ta sẽ nói về trong bài viết này. Nếu bạn đã có cá chuột nhỏ hoặc bạn vẫn đang có kế hoạch để có thêm một vài con trong số chúng và bạn muốn nhận được thông tin thêm về những con cá này thì bạn đang ở đúng nơi rồi đấy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự xuất hiện, hành vi, chế độ ăn và sinh sản của chúng, vì vậy hãy tiếp tục đọc nếu bạn quan tâm đến bất kỳ điều nào trong số những điều trên.

Chuot Pygmy

Tất cả ba loài này có thể được phân biệt bởi vẻ ngoài của chúng. Cá chuột nhỏ là một con cá nhỏ màu xám bạc. Con cá này có một đường thẳng nằm ngang ở giữa và một đường ngang khác từ đầu đến đuôi ở phần dưới của thân mình. Phần trên của nó tối hơn so với phần dưới.

Kích thước bình thường của những con cá này là khoảng 2 cm và những con cá này có thể phát triển dài nhất là 3,2 cm. Cá chuột nhỏ đực thường dài hơn và tròn hơn so với những con cá đực ở loài khác. Cả ba loài này đều là cá nước ngọt và cá nhiệt đới, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chúng thuộc họ Callichthyidae. Thông thường chúng có thể được tìm thấy ở lãnh thổ của Brazil.

Corydoras hastatus được phân biệt bởi một điểm đen trên đuôi của nó, trong khi sự khác biệt của Corydoras habrosus là nó có một số điểm dọc theo lưng trên của nó. Tham khảo thêm thông tin về loài cá chuột nhỏ dưới đây:

Tên khoa học Corydoras pygmaeus
Dòng Chordata
Họ Callichthyidae
Chi Corydoras
Nhiệt độ Từ 21 đến 30 ° C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 30 ° dGH
Độ pH tối ưu Từ 6 đến 7,5
CO2 tương thích Từ 0 đến 30 mg/L
Kích thước trung bình Từ 2 đến 3cm

Cách nuôi chuột Pygmy

Cá chuột nhỏ có thể được nuôi trong các bể nhỏ, nhỏ nhất là trong các bể 38l. Bạn nên thả chúng trong các nhóm lớn bao gồm nhiều cá thể nếu không, chúng sẽ rất dễ bị căng thẳng. Ngoài ra, điều quan trọng là cung cấp cho chúng nhiều nơi để ẩn nấp, có thể là cây cối hay bất cứ thứ gì khác, nhưng không sử dụng thực vật thủy sinh sống.

Để chúng cảm thấy thoải mái, bạn có thể thêm một số cành sồi khô hoặc các loại lá khác. Ngoài ra, bạn có thể thêm than bùn vào bộ lọc để tạo mô phỏng nước đen và làm cho ánh sáng mờ đi.

Tạo cho bể nuôi những con cá chuột của bạn một nền cát, bởi vì nếu chúng dành quá nhiều thời gian bơi trong sỏi thì có khả năng vây của chúng sẽ bị mòn và thối khiến chúng không thể tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, những chú cá chuột nhỏ trông vui vẻ trên cát bởi chúng thích che giấu khuôn mặt của mình trong cát.

Như những gì đã đề cập đến về các loài cá sống cùng trong bể, bạn nên chọn những loài có kích thước nhỏ hơn, vì bản thân chúng rất hiền lành và nhỏ, chúng sẽ không sẽ không thể hoà nhập với những người hàng xóm có khích thước to hơn mình được.

Đàn cá chuột đang kiếm ăn tại tầng đáy của bể.
Đàn cá chuột đang kiếm ăn tại tầng đáy của bể.

Thức ăn

Nhiều người nghĩ rằng những con cá này có thể sống bằng cách chỉ ăn thực vật hoặc tảo nhưng sự thật là chúng là những động vật ăn thịt. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn đông lạnh, bột tảo, thức ăn vảy nhưng chú ý đảm bảo rằng thức ăn đủ nhỏ để chúng có thể nuốt được vì chúng có miệng khá nhỏ. Nếu thức ăn không đủ nhỏ, hãy xay thức ăn trước khi cho ăn, điều này sẽ giúp chúng có thể ăn thức ăn.

Hành vi

Cá Chuột Pygmy

Đây là những loài cá rất thú vị để quan sát, đặc biệt nếu bể cá của chúng được trang bị nhiều nơi ẩn nấp. Chúng luôn luôn di chuyển theo nhóm và thời gian duy nhất chúng rời khỏi nhóm là khi chúng đi đến mặt nước để hít thở không khí. Nghe có vẻ kì lạ với những con cá khác nhưng điều này hết sức bình thường đối với cá chuột nhỏ, đây là hành vi tự nhiên của chúng.

Chuột Pygmy
Đôi cá chuột Pygmy trong bể thủy sinh

Thông thường, bạn có thể tìm thấy chúng ở lớp giữa của bể cá. Vì vậy, bạn được khuyến khích nuôi ít nhất 6 con cá này để chúng có cơ hội sống chung với một nhóm và không mua một trong những con cá này nếu không chúng sẽ bị căng thẳng và có thể sẽ có hành vi khác.

Cách sinh sản cá Chuột Pygmy?

Việc sinh sản cá chuột nhỏ có thể không dễ dàng như một số loài cá khác nhưng cũng không khó. Khi con cái đã sẵn sàng, nó đẻ trứng trên ly của các bể chứa mà sau đó bạn cần phải di chuyển cá bố mẹ ra khỏi bể vì chúng sẽ ăn trứng. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng lấy trứng ra khỏi bể và chăm sóc chúng ở một nơi khác. Một số trứng có thể sẽ bắt đầu có nấm và bạn cần phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt nếu không nó có thể lây lan sang những quả trứng khác nữa.

Sau 3 đến 5 ngày trứng sẽ nở, bạn cần cho chúng ăn thức ăn rất nhỏ, bạn có thể nghiền nhỏ thức ăn khô và cho chúng ăn cho đến khi chúng phát triển một chút và sẽ có thể ăn thức ăn lớn hơn. Ngoài ra, chúng tôi khuyên nên có nhiều con đực hơn con cái khi sinh sản, tốt hơn nên có hai con đực cho một con cái trong khi sinh sản.

Cuối cùng, bây giờ bạn đã biết tất cả mọi thứ về sự xuất hiện, chế độ ăn uống của chúng, hành vi và cách chăm sóc cá chuột nhỏ. Nếu bạn muốn có những con cá nhỏ thú vị để quan sát và cũng dễ chăm sóc thì cá chuột nhỏ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng là những con cá đầy cá tính và sẽ tạo ra hơi thở mới cho bể cá của bạn. Và hãy nhớ rằng chúng cảm thấy tốt hơn khi chúng ở trong nhóm và trong bể cá với rất nhiều không gian để ẩn nấp, chỉ trong những điều kiện đó chúng mới sẵn sàng để thể hiện tất cả các khía cạnh của cá tính vui vẻ của mình.

Tham khảo

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Corydoras_pygmaeus
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/Callichthyidae

Lời kết

Để tìm hiểu thêm thông tin về loài cá chuột, hãy cho chúng tôi biết các câu hỏi của bạn bằng bình luận dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc nhanh và chính xác nhất.

4.5/5 - (12 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh