Cách nuôi và chăm sóc cá Bút Chì Thái thủy sinh

Nội dung liên quan

Cá Bút Chì được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích trong việc tiêu diệt các loại rêu tảo gây nguy hại trong bể cá thủy sinh. Chính vì tác dụng của cá bút chì góp phần quan trọng trong việc làm sạch môi trường nước nên được rất nhiều người tìm mua.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá bút chì khác nhau khiến cho cả những người mới chơi và sành chơi muốn hiểu rõ tác dụng của cá bút chì và mua cá bút chì ở đâu để phù hợp với nhu cầu của mình.

Hôm nay, AHISU sẽ chia sẻ các thông tin về  dòng cá Bút Chì cùng các độc giả, giúp mọi người hiểu kỹ hơn về dòng cá này cũng như tập tính và cách nuôi cá bút chì hiệu quả.

Cá bút chì: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá bút chì Thái
Cá bút chì: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá bút chì Thái

Thông tin về cá Bút Chì

Đặc biệt cá bút chì thái không dí cá khác, không cắn mút nhớt cá khác. Tham khảo thêm thông tin dưới đây:

Tên khoa học Crossocheilus oblongus
Dòng Chordata
Họ Cyprinidae
Chi Crossocheilus
Nhiệt độ trung bình Từ 24 đến 28 độ C
Độ pH tối ưu Từ 6,5 đến 8
Độ dH tối ưu Từ 5 đến 20
Kích thước bể Từ 100 đến 120 L
Chiều dài Tối đa từ 12 đến 15cm

Hình dáng

Dù mua cá bút chì ở đâu bạn cũng nên chú ý đến một vài đặc điểm nổi bật để lựa chọn được loại cá bút chì thật.

 • Cá bút chì là loại chủ yếu ăn rêu hại với thân hình thon dài có kích thước 12 – 14 cm
 • Cá bút chì có sọc đen đậm ở giữa thân dài từ đầu đến đuôi nhìn như răng cưa. Đây là đặc điểm quan trọng nhất để để phân biệt cá bút chì thật.
 • Vẩy hình lưới đánh cá.
 • Kỳ lưng, kỳ bụng và đuôi màu trong suốt
 • Miệng dẹp thích hợp cho việc mút rêu
Hình dáng cá bút chì
Hình dáng cá bút chì

Cách nuôi cá bút chì

Trong tự nhiên cá bút chì phân bố ở các lưu vực sông Mêkông, Chao Phraya, Xe Bangfai (Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam), và bán đảo Malaysia. Cá bút chì thích hợp nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với nền đáy cát hay đá sỏi. Cá sống ở tầng đáy, dùng mấu miệng tích cực rà soát rêu bám trên các cây thủy sinh và nền đáy tạo nét sinh động cho bể thủy sinh. Các loại cá bút chì nếu nuôi trong môi trường nước dơ sẽ không giữ được màu sọc đen đậm và rõ nét.

Các loại cá bút chì đều cần có một chế độ chăm sóc hợp lý để tăng khả năng chống chọi với các nguy ngại trong bể cá thủy sinh. Chế độ chăm sóc cá bút chì cũng đòi hỏi mỗi người cần quan tâm và nắm vững một số kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất. Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá bút chì là khoảng 24 – 28 độ C. Độ cứng nước dao động từ 5 – 20 (dH) và nằm khoảng 6,5 – 8,0 độ pH.

Bể được dùng để nuôi cá bút chì thường có chiều dài khoảng 100cm, đặt bể cá ở nơi có ánh ánh vừa phải bởi nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao cá sẽ dễ bị thiếu oxy. Vì trong nước có O2 nhưng khi trong bể nuôi thêm cây thủy sinh, lượng O2 ít ỏi sẽ bị cây thủy sinh lấy mất nên cần trang bị bình O2 để lọc nước và sục khí để cho cá bút chì hô hấp.

Cá bút chì có thể dọn dẹp rêu hại trong bể cực kì hiệu quả
Cá bút chì có thể dọn dẹp rêu hại trong bể cực kì hiệu quả

Thức ăn của cá bút chì

Đa phần các loại cá bút chì đều là loại cá ăn tạp thiên về thực vật, thực ăn yêu thích của cá bút chì là các loài tảo bám và phiêu sinh thực vật. Cần cho chúng ăn thêm thức ăn viên hay thức ăn tươi sống để tránh cá ăn lá non của cây thủy sinh trong hồ rong. Nhưng cần lưu ý không nên cho ăn quá nhiều bởi vì chúng sẽ lười dọn rêu hơn.

Cá bút chì càng lớn càng lười ăn rêu do khẩu vị của cá thay đổi theo độ tuổi cũng như một số loài cá ăn rêu khác . Hãy bỏ đói để chúng làm việc, không nuôi cá quá đông để tránh xung đột giữa các loại cá bút chì và đảm bảo được mức độ rêu tảo hại phục vụ chúng.

Hành vi của cá bút chì Thái

Cá bút chì thật tính tình hiền và bơi theo đàn. Chúng trở nên hung dữ có thể ăn cá con và ăn luôn rêu thủy sinh khi bị bỏ đói. Chúng bơi lượn khắp nơi, thường bơi ngược dòng chảy từ máy lọc, nằm cạnh nhau trên lá cây dưới ánh sáng – Bơi đi tìm rêu ở khắp nơi, nhưng lại sợ những hang hốc tối.

Đôi khi cá bút chì là khá năng động, vậy nên đôi khi các bạn thấy cá bút chì nhảy ra khỏi hồ mà không có lý do. Có thể khắc phục bằng cách che miệng hồ bằng kính hoặc hạ thấp mực nước.

Loài này có tập tính phân định lãnh thổ, do đó cần hạn chế số lượng vừa đủ trong hồ để tránh xung đột (tối đa 6 con cho hồ 100L nước).

Cá bút chì Thái sinh sản như thế nào?

Cá bút chì vẫn được xem là loài cá có đặc tính sinh sản kì lạ so với các loại cá khác. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết được cá bút chì sinh sản như thế nào.

Điều đặc biệt ở cá bút chì là chúng nhảy lên mặt nước để đẻ trứng và bám trên các tán lá. Một số ít cặp cá bút chì có thể đẻ trứng khi nuôi trong nhà.

Từng cặp cá bút chì sẽ bắt cặp với nhau khi chuẩn bị vào mùa sinh sản. Chúng nhảy lên khỏi mặt nước và gửi trứng vào phiến lá rủ gần đó chứ không giống loài cá khác đẻ con ở nơi kín đáo hoặc giấu trứng.

Do con đực khỏe và có vây dài hơn, nên nó chính là người “đỡ” con cái nhảy lên và giúp con cái bám chặt vào phiến lá. Tuy vậy, con cá bút chì đực đực cũng rất phũ phàng, vì sau khi sinh xong trứng, nó không ngại ngần đuổi con cái đi.

Sau đó, con đực sẽ tự trông trứng cho đến khi trứng nở, nó quanh quẩn trông chừng và liên tục cấp ẩm cho trứng bằng cách vẫy nước lên phiến lá.

Hỏi đáp

Cá bút chì có ăn cá con không?

Trong trường hợp bị bỏ đói, cá bút chì sẽ chuyển sang ăn rêu thuỷ sinh hoặc có thể sẽ ăn cá con trong bể của bạn.

Mua cá bút chì ở đâu?

Hiện nay hầu hết tất cả các cửa hàng thuỷ sinh ở khắp các tỉnh thành đều cung cấp dòng cá bút chì này. Bạn có thể tìm mua cá bút chì một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cá bút chì giá bao nhiêu?

Giá của cá bút chì giao động trong khoảng từ 20-30 ngàn/đôi.

Tham khảo

 1. Cá trâm: Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá trâm
 2. Các loài cá dọn vệ sinh (cá dọn bể) nên có trong bể thuỷ sinh
 3. 5 loài cá cảnh dễ nuôi cho người mới chơi thuỷ sinh

Lời kết

Nếu có thắc mắc cần giải đáp, các bạn hãy để lại bình luận của mình dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

4.6/5 - (23 bình chọn)

Xem thêm

Comments

 1. Cá bút chì này cũng chăm chỉ, nhưng cũng hay tranh đồ ăn với các loại khác. Mà bỏ đói thì cá bút chì đúng là rất chăm chỉ.

  • Đúng rồi bạn, giá của cá bút chì trên thị trường cũng khá rẻ, không cần chăm sóc gì cả, nuôi loại này khá hiệu quả và bể cũng sạch hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh