Cá bống mắt tre: Đặc điểm và cách chăm sóc cá bống mắt tre

Nội dung liên quan

Cá bống mắt tre là một loài cá rất dễ nuôi với thân hình nhỏ gọn, có thể nói cá bống mắt tre rất thích hợp dành cho những người mới chơi thuỷ sinh.

Giới thiệu về cá Bống Mắt Tre

Cá bống mắt tre danh pháp khoa học Brachygobius doriae (còn có tên khoa học đồng nghĩa khác là Hypogymnogobius doriae)  được phát hiện vào năm 1868 bởi nhà động vật học người Đức ông Albert Charles Lewis GOTTHILF Günther.

Cá bống mắt tre (tên tiếng Anh là Bumble Bee Goby) thuộc họ Gobiidae và nằm trong chi Brachygobius. Chúng được tìm thấy rộng rãi ở nhiều nơi trong khu vực châu Á (có cả Việt Nam).

Hình ảnh chụp cận cảnh cá bống mắt tre
Hình ảnh chụp cận cảnh cá bống mắt tre

Đặc điểm

Cá bống mắt tre sống ở cả nước ngọt và nước lợ và thường hạn chế ở các vùng đất thấp, môi trường ven biển bao gồm đầm lầy ngập mặn, cửa sông và các dòng thủy triều.

Cá bống mắt trẻ có hai màu vàng và đen nối tiếp nhau được ví như những chú ong vàng trông rất đẹp mắt. Dưới đây là những thông số cơ bản về loài cá bống mắt tre:

Tên khoa học Brachygobius doriae
Dòng Chordata
Họ Gobiidae
Chi Brachygobius
Kích thước Từ 3cm đến 5cm
Nhiệt độ  Từ 22 đến 28 độ C
Độ cứng Từ 6,5 đến 7,5
Độ pH tối ưu Từ 7,5 đến 8,5
Amoniac (NH3) Giữ ở mức 0 ppm
Thức ăn Ăn tạp
Tuổi thọ trung bình Khoảng từ 2 đến 3 năm

Sinh sản

Cá bống mắt tre sinh sản trong trong các hang nhỏ, những nơi dễ ẩn nấp. Thường thường khi sinh sản, con cái sẽ đẻ tầm khoảng 100-200 trứng trên những bề mặt phẳng.

Sau đó con đực có nhiệm vụ chăm sóc những quả trứng dính trên các bề mặt đấy. Trong khoảng 5-7 ngày cá con sẽ nở và ngay sau khi cá con bơi tự do, việc chăm sóc cá bố mẹ kết thúc.

Hình ảnh cá bống mắt tre con khi mới nở
Hình ảnh cá bống mắt tre con khi mới nở

Hỏi đáp

Cá bống mắt tre ăn gì?

Cá bống mắt tre là loại ăn tạp, thức ăn của chúng hầu như là trùng chỉ, côn trùng, các loại động vật giáp xác và có cả thức ăn viên.

Mua cá bống mắt tre ở đâu?

Hiện nay việc tìm mua cá bống mắt tre cực kỳ đơn giản, vì chúng phân bố rất rộng rãi trên thị trường thuỷ sinh Việt Nam. Các bạn có thể đến các cửa hàng về thuỷ sinh để hỏi mua trực tiếp hoặc lên các diễn đàn về thuỷ sinh là có thể mua được loài cá bống mắt tre này rồi nhé.

Giá cá bống mắt tre?

Giá cá bống mắt trẻ trung bình giao động trong khoảng từ 5000 đến 7000 đồng/con.

Tham khảo

Lời kết

Nếu có những ý kiến khúc mắc hay những câu hỏi cần giải đáp về loại cá bống mắt tre này, hãy để lại comment của bạn dưới bài viết. Chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời những câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh