Cá Bảy Màu (guppy) đặc điểm sống và cách nuôi cá bảy màu

Nội dung liên quan

Cá Bảy Màu hay cá Guppy là loài dễ nuôi & đa dạng về chủng loại, ngoài ra cá bảy màu còn là loài cá nhiệt đới phân bố rộng rãi nhất trên thế giới.

Cá bảy màu cũng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất và có nguồn gốc từ đông bắc Nam Mỹ, tuy nhiên cá bảy màu đã được đưa vào nhiều môi trường sống và hiện được tìm thấy trên khắp thế giới.

Giới thiệu

Cá bảy màu (cá Guppy) có danh pháp khoa học là Poecilia reticulata, thuộc họ Poeciliidae và nằm trong chi Poecilia được phát hiện bởi  Robert John Lechmere Guppy vào năm 1866.

Với sự đa dạng về chủng loại cũng như màu sắc, cá bảy màu được biết đến bởi đặc tính sinh trưởng vô cùng phong phú dễ thích ứng với môi trường xung quanh. Thức ăn của cá bảy màu cũng cực kỳ đơn giản, dễ chăm sóc và cực kỳ được những người chơi thuỷ sinh ưa chuộng.

Tên khoa học Poecilia reticulata
Dòng Chordata
Họ Poeciliidae
Chi Poecilia
Ánh sáng cần thiết Cung cấp cho cá trong một ngày từ 10 đến 14 tiếng
Nhiệt độ  Từ 24 đến 28 độ C (ổn định trong khoảng 26 độ C)
Độ cứng Từ 6,6 đến 7,6 (tốt nhất giữ ở mức 7,2)
Độ pH tối ưu Từ 6,8 đến 7,8
Amoniac (NH3) Giữ ở mức 0 ppm
Thức ăn Ăn tạp hoặc các loại cám dành cho cá cảnh
Tuổi thọ trung bình Khoảng từ 2 đến 3 năm

Các dòng cá bảy màu

Hiện nay, có rất nhiều các dòng cá bảy màu trên thế giới, có những loài phổ biến được nhiều người biết đến và cũng có nhiều loài mới được người chơi lai tạo. Do đặc tính này người chơi cá bảy màu thường gọi tên theo đặc điểm thân hình của dòng cá để có thể gọi đúng được tên của dòng cá bảy màu đó.

Cách phân biệt và gọi tên cá bảy màu thông thường sẽ dựa vào đặc tính chính của con cá như: Màu sắc, hình dáng vây, fin, vây đuôi, vây bụng, màu mắc…. để có thể gọi ra được tên của dòng cá đó. Đây quả thực là một khó khăn cực kỳ lớn với người mới chơi khi muốn phân biệt các dòng cá bảy màu.

Trong giới thuỷ sinh có rất nhiều loại cá bảy màu đẹp, mỗi loại cá 7 màu có vai trò và đặc tính riêng. Phải kể đến những loại cá bảy màu thông dụng hiện nay như: Cá bảy màu Thái, cá bảy màu Koi, cá bảy màu Mỹ, cá bảy màu rồng, cá bảy màu Albino, cá bảy màu Dumbo, cá bảy màu Endler,.. Tuỳ vào sở thích của mỗi người nên việc chọn loại cá bảy màu để chơi thuỷ sinh cũng rất khác nhau.

Hình ảnh các dòng cá bảy màu phổ biến
Hình ảnh các dòng cá bảy màu phổ biến

Cá Bảy Màu Mỹ

Dòng cá này thường có xuất xứ từ khu vực Nam Mỹ. Đây là dòng cá Guppy có kích thước lớn hơn nhiều so với các dòng cá bảy màu hiện nay (Tây lúc nào cũng to). Khu vực này có một đặc trưng riêng không lẫn đi đâu được với phần còn lại với các dòng cá bảy màu như: Galaxy, dòng Mosaic, Old Fashion, Leopard…

Cá Bảy Màu Mỹ
Cá Bảy Màu Mỹ

Cá Bảy Màu Thái

Cá Bảy Màu Thái là dòng cá được rất nhiều người chơi cá Guppy tại Việt Nam yêu thích vì độ đẹp cũng như chất lượng của dòng cá nhập khẩu này. Các con giống từ Thái luôn có chất lượng rất cao và có thể lai tạo ra những cá thể cá cực tốt. Những con cá bảy màu với màu sắc như đen full, đỏ full, đỏ mắt đen, full gold ribon, red BDS, full platinum…

Cá Bảy Màu Thái

Trước kia khi việc nhập khẩu cá còn nhiều khó khăn, giá các dòng cá bảy màu Thái thường rất cao, hiện nay đã khác rất nhiều, giao thương tốt hơn giúp cho thú chơi cá bảy màu cũng đa dạng và dễ dàng hơn. Mọi người có thể thoải mái lựa chọn các dòng cá bảy màu thái tại các cửa hàng chuyên bán rất dễ dàng.

Cá Bảy Màu Nhật Bản

Các dòng cá bảy màu từ Nhật Bản có chất lượng cực kỳ tốt, sức khỏe của các dòng cá đến từ đây rất cao và có khả năng sinh sản rất tốt. Chính vì lý do này mà các dòng cá bảy màu có nguồn gốc từ Nhật Bản thường có giá thành cao hơn do chất lượng cá thường rất tốt. Một số dòng cá bảy màu Nhật bản nổi tiếng phải kể đến như cá bảy màu Grass, Medusa, cá bảy màu ribbon….

Ngoài ra thì còn một số cá bảy màu có nguồn gốc từ indo, ấn độ… nhưng ít được chơi nên mình không kể ra ở đây.

Các dòng phổ biến nhiều người chơi

Cá bảy màu có rất nhiều loại khi phối màu với nhau trong một bể cá thủy sinh thì có lẽ chỉ một từ dễ hình dung nhất đó là “đẹp”. Một số cá bảy màu thường thấy và thường được anh em chơi nhất đó là cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím, rồng xanh, full đỏ, full vàng, blue grass…

Cá Bảy Màu Rồng xanh

Đây là dòng cá bảy màu được rất nhiều người chơi yêu thích, toàn thân chúng được phủ một màu xanh óng nổi bật. Dòng cá này thường rất khỏe và có khả năng sinh sản cao.

Cá Bảy Màu Rồng đỏ

Rồng đỏ là dòng cá bảy màu phổ biến trong nhóm chơi cá bảy màu, mặc dù đã có rất lâu, nhưng đây vẫn là dòng cá bảy màu có số lượng người chơi hiện tại rất lớn.

Cá Bảy Màu Rồng tím

Toàn cơ thể chúng có một màu tím và phần đuôi xòe rộng. Có thể là do màu sắc của chúng khá hiếm nên được nhiều người yêu thích.

Cá Bảy Màu Full Gold

Full Gold là dòng cá bảy màu được yêu thích nhất mọi thời đại, một màu vàng óng ánh dưới ánh nắng. Chúng có thể mang đến một vẻ đẹp cực kỳ ấn tượng ngay cả khi nuôi trong bể kính hoặc nuôi ngoải trời.

Cá Bảy Màu Koi

Dòng cá này có màu sắc khá giống với những con cá Koi, nên chúng được nhiều người chơi cá bảy màu đặt tên như vậy. Đơn giản là chúng tuyệt vời và đẹp như những chú cá Koi đầy sức sống.

Đặc điểm sống

Cá có nguồn gốc từ Jamaica, sống trong những vũng vịnh cạn, eo biển, mương rãnh và dọc theo bờ biển. Năm 1866, Robert John Lechmere Guppy sống ở đảo Trinidad thuộc British West Indies gửi một vài con cá này đến bảo tàng Anh để nhận dạng. Albert C. L. G. Gunther của bảo tàng này đặt tên khoa học cho nó là Girardinus guppii để ghi công Guppy vào cuối năm đó.

Đến năm 1913, đặt tên lại là Lebistes reticulatus, tên khoa học chính thức lúc bấy giờ. Tuy nhiên, loài cá này đã được Wilhelm Peters mô tả trước đó vào năm 1859 trong số sinh vật ông thu thập được từ Nam Mỹ. Mặc dù Girardinus guppii hiện nay được coi là từ đồng nghĩa của Poecilia reticulata, nhưng tên gọi “guppy” vẫn được sử dụng. Theo thời gian cá bảy màu đã được đặt nhiều tên gọi khoa học khác, nhưng hiện tại Poecilia reticulata là danh pháp được coi là hợp lệ.

Không quá khó để nhận biết đâu là cá bảy màu đực, đâu là cá bảy màu cái. Bởi vì kích thước của cá cái (từ 4 đến 6cm) luôn lớn và dài hơn cá đực (từ 2 đến 4 cm). Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của một con cá bảy màu khoảng từ 2 đến 3 năm.

Được biết đến là một loài cá rất nhiều màu sắc khác biệt, cá bảy màu được rất nhiều người chơi thuỷ sinh tìm mua để trang trí cho bể cá của mình với khả năng sinh trưởng rất tốt và cũng rất dễ nuôi.

Hình ảnh chụp cận cảnh cá bảy màu
Hình ảnh chụp cận cảnh cá Guppy

Thức ăn cá bảy màu

“Cá bảy màu ăn gì tốt nhất” hay “thức ăn cá bảy màu con” là những câu hỏi khiến người chơi thuỷ sinh đang thắc mắc bấy lâu nay. Được biết, cá bảy màu là loại cá ăn tạp, thức ăn của chúng có rất nhiều loại nên việc chọn lựa thức ăn cho chúng cũng hơi cầu kỳ. Dưới đây là một số loại thức ăn cho cá bảy màu, bạn hãy tham khảo nhé:

  • Cám nhật V0 là loại cám được biết đến với rất nhiều công dụng như: có chứa hàm lượng kháng sinh phòng bệnh, bổ sung vitamin cho cá, có hàm lượng đạm cao giúp cá nhà bạn nhanh phát triển.
  • Cám Thái Inve là loại cám phân huỷ nhanh, không gây đục nước, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và những thành phần thuỷ sinh khác trong bể của bạn.
  • Artemia nổi trong bề mặt nước, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, giúp cá ăn rất dễ dàng.
  • Cám Pandora là loại cám dạng nổi không gây ảnh hưởng đến nguồn nước, cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho hệ tiêu hoá của cá.
Hình ảnh cá bảy màu đẹp cho người chơi thuỷ sinh
Hình ảnh cá Guppy đẹp cho người chơi thuỷ sinh

Cách nuôi cá bảy màu

Cách chăm sóc cá bảy màu cũng rất đơn giản nếu bạn để ý đến một số nhu cầu sau đây:

  • Nên chiếu sáng bể cá của bạn giao động trong khoảng 10-14 tiếng/ngày. Nếu trong nhà thiếu ánh sáng hoặc bể của bạn không đủ ánh sáng, bạn có thể lắp thêm các loại đèn chiếu sáng tốt cho cá.
  • Thường xuyên vệ sinh bể cá nhà bạn sạch sẽ vì môi trường nước đối với cá cũng rất quan trọng như vậy sẽ giúp cho nước trong bể tránh được lượng Clo cao.
  • Trước khi thay nước bạn nên để phòng một lượng nước bên ngoài trong khoảng 1-2 ngày để giúp bớt lượng Clo trong nước. Mỗi lần thay nước bạn chỉ cần thay khoảng 20-30% lượng nước là đủ, tránh thay nước quá nhiều.

Hỏi đáp

Cá bảy màu bị chết?

Cá bảy màu rất nhạy cảm với nguồn nước, nguyên nhân cá bảy màu bị chết là do tiếp xúc với nguồn nước mới, nước nhiễm Clo, nước bẩn hoặc nước thiếu độ pH. Bạn nên thay đổi môi trường nước cho cá bảy màu thường xuyên nhé.

Cá bảy màu ăn tép?

Trong trường hợp cá bảy màu bị bỏ đói, chúng sẽ tấn công tép (đặc biệt là tép con) vì cá bảy màu có thể ăn bất cứ con tép nào vừa miệng chúng.

Cá bảy màu (cá Guppy) giá bao nhiêu?

Giá của cá bảy màu (cá Guppy) giao động trong khoảng từ 5 đến 10 ngàn/con đối với loại cá bày màu thông thường. Đối với giá bảy màu cao cấp có giá giao động trong khoảng từ 100 đến 200 ngàn/con.

Mua cá bảy màu ở đâu?

Cá bảy màu là một loài cá đẹp và được người chơi thuỷ sinh nên việc tìm mua không hề khó. Bạn có thể tìm mua loài cá này ở hầu hết các cửa hàng thuỷ sinh trên toàn quốc.

Tham khảo

Lời kết

Nếu bạn cần thêm thông tin tham khảo về loài cá Bảy Màu hay cá Guppy, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

4.4/5 - (16 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh