6 phong cách thủy sinh phổ biến trên thế giới

Nội dung liên quan

Những người mê thuỷ sinh đôi khi cũng như một nhà kiến trúc luôn mong muốn kiến tạo nên cái gì đó thật độc đáo và mải mê theo đuổi những ý tưởng, phong cách cho ngôi nhà riêng của mình.

Dưới đây là 6 phong cách bể thủy sinh được rất nhiều người chơi thủy sinh yêu thích trên toàn thế giới.

Phong cách Hà Lan

Phong cách này đặc trưng bởi sự phong phú của màu sắc và cây trồng. Nó thường xuất hiện với kiểu thiết kế quy hoạch theo từng khóm cụm, từng lớp, từng tầng rõ ràng, như phong cách làm vườn của người Hà Lan vậy. Nền hồ thường được trồng các loại cây thảm, cây bụi và các loài cao hơn được trồng ở phía hậu cảnh. Đặc biệt bể cá phong cách Hà Lan thường không có những vật trang trí như đá hoặc lũa.

Cá nuôi trong bể phong cách Hà Lan thường là cá nhỏ, bơi theo đàn
Cá nuôi trong bể phong cách Hà Lan thường là cá nhỏ, bơi theo đàn

Phong cách Iwagumi

Đây là một trong những phong cách hấp dẫn nhất hiện nay. Nó được ra mắt lần đầu tiên bởi người sáng lập trường phái thủy sinh hiện đại, Takashi Amano, đặc trưng bởi một loạt các đá sắp xếp theo tỷ lệ vàng, hoặc tỷ lệ 1/3.

Trong bể luôn sử dụng số lượng đá là số lẻ để khiến bố cục không bị quá cân bằng. Có ít nhất ba viên đá: một viên đá “Cha” lớn hơn và ít nhất là hai viên đá phụ. Có thể có nhiều đá hơn, miễn là tổng số vẫn là lẻ và đảm bảo được những niêm luật chặt chẽ trong vị trí đặt.

Một bể thuỷ sinh phong cách Iwagumi với cây trân châu Cuba
Một bể thuỷ sinh phong cách Iwagumi với cây trân châu Cuba

Những chiếc bể dạng này có thể mô phỏng một cảnh quan thiên nhiên, với chủ đề chung hướng về sự đơn giản và không gian mở. Chúng có màu sắc hạn chế đối số lượng động thực vật được giữ ở mức tối thiểu để tạo ra chủ nghĩa tối giản.

Phong cách Biotope

Phong cách này mô phỏng hoàn hảo một môi trường tự nhiên, bao gồm các thông số về nước, hệ động, thực vật và thậm chí là bố cục tự nhiên với đá hoặc một vài nhánh lũa. Phong cách này khá đẹp đôi khi cũng rất hữu ích cho một số nhà sinh vật học khi nghiên cứu về môi trường mà không có điều kiện ra ngoài thực tế.

Bể thủy sinh Biotope đẹp
Bể thủy sinh Biotope đẹp

Bể thủy sinh layout Rừng

Cái tên nói lên tất cả. Mục tiêu của phong cách này là để mô phỏng một khu rừng, như rừng Amazon hoặc các khu rừng khác. Chúng khá phổ biến với các bể loại lớn, cho phép đưa vào nhiều chi tiết để tác phẩm trở nên cuốn hút.

Phong cách rừng mô tỏ những khu rừng rậm như một khu rừng nhiệt đới hay Amazon. 
Phong cách rừng mô tỏ những khu rừng rậm như một khu rừng nhiệt đới hay Amazon.

Bể thủy sinh Natural

Đây là phong cách phổ biến nhất, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên Internet, trong các diễn đàn về thủy sinh. Phong cách này cũng đạt được rất nhiều giải thưởng ở các cuộc thi. Những bể kiểu này thường tái tạo lại các cảnh quan trên mặt đất như đồi núi, thung lũng, v.v.

Bể thủy sinh Natural
Bể thủy sinh Natural

Phong cách Walstad

Phong cách này chưa hề giành được bất kỳ giải thưởng về bể cá nào, mặc dù nó cũng có những điểm hấp dẫn riêng. Đó là bởi vì mục tiêu của phong cách này chỉ đơn thuần tái tạo một phong cảnh tự nhiên thật nhất có thể.

Khác với những phong cách còn lại, ở đây người chơi trồng các loài thực vật một cách ngẫu nhiên, mục đích là để mô phỏng cách mọi thứ trong tự nhiên tồn tại và phát triển, thay vì sắp xếp nhân tạo.

Walstad Aquarium 2

Những bể dạng này thường ít được bảo trì một cách cố ý và được lựa chọn cho các bể giá rẻ. Họ cũng thường sử dụng đất tự nhiên và cũng đòi hỏi rất ít lần thay nước vì mật độ thực vật không nhiều.

Tìm phong cách riêng của bạn

Tất nhiên, có nhiều phong cách hấp dẫn hơn, và thậm chí có nhiều khác biệt giữa mỗi loại, điều này tùy thuộc vào việc bạn thích phong cách nào.

Nếu bạn thích nó, bạn sẽ duy trì nó tốt hơn và bể của bạn cũng đẹp hơn, vì vậy hãy chọn những gì bạn muốn và bắt đầu thôi!

Tham khảo

  1. Rêu Java (Java moss) – Thông tin và cách chăm sóc rêu Java
  2. Hồ thủy sinh mini và những lưu ý khi làm hồ thủy sinh mini
  3. Cây thuỷ sinh và những kiến thức trồng cây thủy sinh cơ bản

Lời kết

Mọi thắc mắc của các bạn, hãy bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh