Mẹo để có một khu vườn đẹp chỉ với 3 bước

Nội dung liên quan

Thời gian cách li phong tỏa do covid kéo dài khiến nhiều người buồn chán. Ai cũng mong có một khu vườn để chăm bón nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây là các gợi ý cho bạn 

Thật ra, việc làm vườn không quá khó như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng, tìm hiểu kiến thức về vườn, cây giống… trước khi quyết định bắt tay vào làm. 

Cây gì phù hợp với khu vườn của bạn?

Nếu muốn vừa vui vừa có thu hoạch rau cho gia đình, bạn có thể trồng rau. Nếu muốn thưởng thức mùi thơm thì trồng thảo mộc. Nếu bạn mê hoa, hãy trồng hoa. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng xen kẽ nhiều thứ trong cùng một khu vườn. Mỗi một loại cây sẽ đòi hỏi kĩ thuật trồng riêng biệt. 

Rau quả tự trồng trong vườn nhà rất an toàn 
Rau quả tự trồng trong vườn nhà rất an toàn

 

Nếu bạn có một khu vườn to to chừng vài trăm mét vuông, hãy suy sét đến việc trồng vài cây ăn trái, cây lâu năm để vừa có trái cây lại phủ bóng mát xuống nhà. Nếu vườn trên sân thượng thì nên nghiên cứu loại vườn treo.

Click để xem thêm về các loại đất tại website Toàn Cảnh Bất Động Sản 

Bước 1: Diệt cỏ 

Bước này chỉ áp dụng cho những khu vườn đất trồng cây, không áp dụng cho vườn sân thượng nhé!. Để bắt đầu làm vườn cần diệt hết cỏ dại để tránh sâu bệnh cho cây sau này. 

Bước 2: chuẩn bị đất 

Đất là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Đất tốt thì cây mới mau lớn. Chính vì thế bạn bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu của cây vào đất trồng. Phân ủ, các loại phân trộn hữu cơ rất tốt cho đất. Bạn nên san bằng luống đất và xới đất lên rồi để từ 3-5 ngày, để giúp đất trồng thông thoáng và trở nên tơi xốp hơn, chống sâu bệnh về sau.

Phải chuẩn bị đất thật tơi xốp 
Phải chuẩn bị đất thật tơi xốp

Bước 3: Mua cây hoặc hạt giống 

Sau khi đã xác định các loại rau, hoa và cây xanh phù hợp với thời tiết khu vực hoặc sở thích, bạn có thể ra những cửa hàng chuyên bán cây trồng hoặc hạt giống, hoặc shop online để mua và nhanh chóng gieo trồng trên khu vườn nhà mình. 

Mua cây giống tại các cửa hàng hạt giống 
Mua cây giống tại các cửa hàng hạt giống

Dưới đây là một vài loại cây dễ trồng cho người mới bắt đầu:

  • Hoa sống lâu:  hoa Cúc, hoa Đồng Tiền, hoa Dạ Yến Thảo, hoa Bạch Thiên Hương, hoa Ngọc Bút…
  • Cây lâu năm:  cây xô thơm, hoa Susan mắt đen, cây Hương Tuyết Cầu, hoa Trà, cây lá Gấm, Tử Đinh Hương,…
  • Rau:  Dưa chuột, rau diếp, ớt, cà chua, rau xà lách, rau chân vịt, húng quế.
  • Thảo mộc: sả, gừng, hương nhu, anh thảo, húng quế, tía tô… 

Lưu ý tưới nước và bón phân đúng cách, đúng thời điểm

Cây con không được phép khô, vì vậy ở thời điểm ban đâu bạn cần chăm chỉ tưới nước thường xuyên. Khi cây bắt đầu trưởng thành, tần suất bạn cần tưới phụ thuốc vào đất, độ ẩm và lượng mưa. Cần đọc thêm về đặc tính loại cây để tưới nước cũng như bỏ phân hợp lý. Một số cây nhiều nước quá cũng chết, một số cây lại ưa mát và nhiều nước. 

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Ngoài việc lên kế hoạch, khi thực hiện bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau để khu vườn được bố trí một cách hài hòa và xinh đẹp nhất.

Kiểu vườn thống nhất

Tính thống nhất là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn. 

Vườn tối giản 

Nguyên tắc đơn giản hóa được áp dụng rất nhiều trong nghệ thuât, tất nhiên thiết kế sân vườn cũng không phải là ngoại lệ. Bạn chỉ nên nên áp dụng tối đa 3 màu sắc trong vườn và trang trí đơn giản theo một chủ đề nhất định. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí, đá để tránh gây rườm rà cho bố cục sân vườn.

Tính cân bằng

Một tác phẩm nghệ thuật muốn thành công cần phải tuân thủ nguyên tắc cân bằng. Sự cân bằng được thể hiện ở việc sắp xếp, phân bổ cây trồng và các vật trang trí để tạo nên khu vườn hài hòa và có tính thẩm mỹ. Bạn có thể sắp xếp khu vườn của mình theo 2 dạng cân bằng chính: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Phù hợp với bạn

Thư viện thủy sinh